Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì tốt cho sức khỏe? Top trái cây tốt với mẹ bầu sau sinh

Dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng. Thời gian sau sinh khoảng thời gian để người mẹ phục hồi sức khỏe và có đủ sữa cho con bú. Ngoài những thực đơn bổ dưỡng thì mẹ cần ăn bổ sung thêm những trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ. Nhiều người mẹ vẫn chưa biết sau sinh mổ nên ăn trái cây gì?

Mẹ bầu sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì tốt cho sức khỏe?

Vì sao mẹ bầu sau sinh mổ nên ăn trái cây?

Ngoài những thực đơn bổ dưỡng thì mẹ cần ăn bổ sung thêm những loại trái cây. Thường xuyên vì trong trái cây có chứa nhiều vitamin bổ dưỡng. Giúp tăng sức đề kháng và chất xơ phòng chống bị táo bón. Ngoài ra, nên bổ sung thêm đa vitamin và khoáng chất dành cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Cam, quýt là trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ

Cam, quýt là hai loại trái cây giàu vitamin C và canxi. Đây là một trong những trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ.

Quýt

Quýt chứa hàm lượng lớn vitamin C và canxi.

Bà mẹ sau sinh thường xuyên ăn quýt sẽ giúp tránh được các hiện tượng trên.

Cam

Sau sinh mổ mẹ nên ăn trái cây giàu vitamin C như cam, quýt

Chuối tiêu

Khi được hỏi sinh mổ nên ăn trái cây gì, các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên về việc ăn chuối tiêu.

Sau sinh, do mất nhiều máu dẫn đến cơ thể người mẹ thiếu máu vì vậy cần bổ sung những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả chuối tiêu có chứa nhiều sắt nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Lợi ích của việc ăn chuối tiêu

Bà mẹ sau sinh càng ăn nhiều thực phẩm giàu sắt thì càng có nhiều sắt cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ. Nó sẽ giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Táo tàu

Mẹ bầu sau sinh mổ nên ăn trái cây gì? Táo tàu cũng là một gợi ý dành cho mẹ

Táo tàu hay còn gọi là táo đỏ, là một trong những loại trái cây có nhiều dưỡng chất, rất tốt cho phụ nữ sau sinh và cho con bú.

Theo Đông y, táo tàu là có tác dụng

Tác dụng của táo tàu theo chuyên gia dinh dưỡng

Còn theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo tàu có nhiều vitamin C, giàu glucozơ và protein, là những dưỡng chất quan trọng giúp phụ nữ sau sinh.

Táo tàu có thể dùng để hầm, chưng, nấu cháo hoặc ăn liền đều được.

Nhãn

Nhãn là loại trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ. Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính bình, không có độc có tác dụng bổ huyết, dưỡng tì. Đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, chống suy nhược cơ thể, bổ máu, bổ khí và tì vị. Ăn một lượng nhãn vừa đủ sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi thể trạng sau sinh.

Đu đủ là trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ

Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hoá, chất khoáng, chất xơ hơn các loại quả khác. Đu đủ còn rất giàu protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E…

Dân gian sử dụng đu đủ hầm với móng giò để giúp mẹ tăng sữa.

Ngoài ra, theo các chuyên dinh dưỡng

Ăn canh, hay cháo móng giò hầm đu đủ xanh sẽ giúp bà mẹ tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa nhiều. Bởi thế, đây là món ăn phổ biến cho bà mẹ sau sinh. Món này còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh ít sữa hoặc sữa loãng ở sản phụ.

Quả mãng cầu (na)

Mãng cầu là loại trái cây giàu vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Sau sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu nên hệ miễn dịch và sức đề kháng không cao. Khi ăn trái na sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể giúp bạn phòng chống bệnh tật sau sinh.

Vú sữa là trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ

Trong vú sữa chứ nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid vì vậy đây là trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ. Nó giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và giúp tăng lượng sữa.

Vú sữa là trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ

Quả sung

Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0.4g, đường 12.6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0.4mg, caroten 0.05mg, dẫn xuất không protein 12.3g, khoáng toàn phần 3.1g.

Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng

Nếu khó ăn sống, mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống.

Những điều cần tránh khi ăn trái cây cho phụ nữ sau sinh

Cần phải lưu ý sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì tốt và phải ăn đúng cách.

Tránh ăn hoa quả chưa rửa

Hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé.

Cần rửa sạch trái cây trước khi ăn

Hoa quả để lạnh

Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến chị em bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc có thể khiến bé bị lạnh bụng qua đường sữa không tốt cho bé.

Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng, chua

Các trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến bé bị nóng. Cũng tránh ăn những hoa quả quá chua hoặc tính lạnh như dưa chuột để bé không bị lạnh bụng.

Xem thêm các bài viết này để có thông tin về sức khỏe mang thai nhé mẹ

Nguồn: Tổng hợp

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Exit mobile version