Bà bầu có nên uống ca cao không?
Bà bầu có nên uống ca cao không? Dù là một loại thức uống rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, mẹ bầu cần cẩn trọng với các loại ca cao. Vì trong ca cao có chứa caffeine, một chất kích thích có thể gây hại tới thai nhi. Mẹ bầu uống ca cao cần lưu ý và uống với lượng vừa phải.
Cụ thể: mẹ bầu được khuyến cáo không nên tiêu thụ hơn 200 miligram (mg) caffein mỗi ngày (tương đương 300ml cà phê hay 750ml trà). Nhưng ngược lại, nếu mẹ uống quá nhiều ca cao thì mẹ sẽ gặp phải một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bà bầu có nên uống ca cao không: Lợi ích mang lại
Chống oxy hóa
Bà bầu có nên uống ca cao không? Các nhà nghiên cứu cho biết, ca cao nóng chứa phần lớn chất chống oxy hóa. Chất này thường được tìm thấy trong trà xanh, trà đen và rượu vang đỏ. Chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa các gốc tế bào tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Rất giàu flavonoid
Đây là hoạt chất giúp cơ thể xử lý nitric oxide, hỗ trợ việc cải thiện lưu lượng máu. Giảm huyết áp, giúp bảo vệ “sức khỏe” của tim. Bà bầu có nên uống ca cao không? Mẹ bầu uống ca cao sẽ giúp ổn định huyết áp, tránh nguy cơ mắc bệnh tim trong thai kỳ.
Dinh dưỡng cao
Ca cao được một số nhà nghiên cứu xem như 1 loại vitamin mới, giúp cơ thể khỏe mạnh. Thông qua việc tác động tích cực lên tim và hệ tuần hoàn máu. Bà bầu có nên uống ca cao không? Mẹ bầu uống ca cao giúp lưu thông máu tốt. Cung cấp lượng máu ổn định đến thai nhi.
Thức uống giàu năng lượng
Bà bầu có nên uống ca cao khi mệt mỏi không? Mẹ hoàn toàn có thể uống một cốc ca cao nóng khi mệt mỏi. Mẹ bầu sẽ được “sạc pin” ngay lập tức. Đồng thời, việc uống ca cao trước khi ngủ có thể giúp mẹ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
Lưu ý khi bà bầu uống ca cao
Bà bầu có nên uống ca cao không? Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ dùng hơn 200 mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ sảy thai gấp 2 lần so với thông thường. Được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông từ năm 2008 cho đến nay.
Mẹ bầu tiêu thụ nhiều caffeine trong thai kỳ, trẻ sinh ra sẽ có thể bị nhẹ cân, nhịp tim, nhịp thở nhanh hơn. Bé hay bị giật mình trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời.
Caffeine là một loại chất kích thích, có khả năng gây ra chứng mất ngủ, tăng nhịp tim, thúc đẩy dạ dày bài tiết axit. Dẫn đến việc xuất hiện các chứng ợ nóng.
Những triệu chứng thai kỳ sẽ trầm trọng hơn nếu tiêu thụ quá nhiều caffeine. Vì khi mang thai, cơ thể của mẹ không còn “đủ sức” để làm suy giảm nhanh lượng caffeine trong máu. Khiến cho lượng caffeine trong mạch máu tăng lên.
Trong 3 tháng giữa thai kỳ, cơ thể mẹ mất thời gian gấp 2 lần bình thường để có thể làm tiêu biến đi lượng caffeine trong máu. Gấp 3 lần vào 3 tháng cuối, điều này thì không tốt chút nào.
Lưu ý đối với trẻ sơ sinh
Lượng caffeine càng lưu lại lâu trong cơ thể thì càng trở nên nguy hiểm. Mẹ bầu uống ca cao làm cho caffeine có thể xâm nhập qua dạ con và tiếp xúc với thai nhi. Trong khi bé chưa thể xử lý được chất kích thích này. Điều này cũng đúng với trẻ mới sinh. Vì vậy mẹ cần hạn chế lượng caffeine khi cho con bú, nhất là trong vài tháng đầu.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Trầm cảm khi mang thai _ Thực phẩm giúp mẹ vượt qua
- Top món ăn từ hạt sen dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn giá đỗ _ Thực phẩm vàng cho mẹ và bé
- Ăn giá đỗ không đúng cách _ Sai lầm chết người
- Mẹ bầu uống trà xanh _ Nên hay không nên?
- Mẹ bầu ăn khoai mì: Kẻ thù của thai nhi
Nguồn: Tổng hợp