Site icon Medplus.vn

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì? là điều khiến nhiều mẹ cảm thấy băn khoăn sau khi sinh xong. Một số thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể gây hại cho em bé thông qua con đường sữa mẹ. Dưới đây là những loại thực phẩm mẹ cho con bú nên đặc biệt cân nhắc. Tuy những loại thực phẩm dưới đây không hẳn là không tốt với mẹ nhưng có thể khiến em bé của bạn gặp vài vấn đề về sức khỏe.

Mẹ cho con bú không nên ăn những gì để tránh làm giảm tiết sữa

Một số loại thực phẩm tuy không ảnh hưởng đến chất lượng sữa nhưng có thể khiến mẹ bị giảm lượng sữa trong cơ thể như:

1. Bạc hà

Theo nhiều chuyên gia đông y, bạc hà có một số thành phần làm giảm lượng sữa của mẹ. Đó cũng là lý do vì sao trà bạc hà thường được dùng làm phương thuốc để mẹ ngưng tiết sữa ở thời điểm cai sữa cho con.

2. Rau mùi tây

Giống như bạc hà, mùi tây cũng có thể làm giảm lượng sữa của mẹ nếu sử dụng với một lượng lớn. Đây cũng là loại thảo mộc thường được sử dụng trong thuốc nam nên khi uống bất kỳ loại thuốc đông y nào mẹ cũng cần xem xét bảng thành phần. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng mùi tây để trang trí trong bữa ăn hoặc làm món trộn thì mẹ vẫn có thể thưởng thức được như bình thường.

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Mẹ cho con bú không nên ăn gì để tránh độc tố

Do điều kiện môi trường, một số loại thực phẩm thường chứa một lượng độc tố nhất định nên cần mẹ lưu ý khi lựa chọn. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ cho con bú không nên ăn:

1. Cá lớn

Rất nhiều các loại cá lớn như: cá kiếm, cá mập, cá kình, cá thu thường có hàm lượng thủy ngân cao. Hợp chất này có thể gây cản trở sự phát triển bình thường của não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh các loại tôm cá được đánh bắt ở những vùng nước bị ô nhiễm bởi chúng có thể bị nhiễm một số hóa chất có hại cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của trẻ.

Mặc dù vậy, cá biển lại giàu DHA – rất cần cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ nên mẹ vẫn nên ăn khoảng 340g cá biển mỗi tuần. Mẹ có thể lựa chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá hồi, cá ngừ trắng, cá minh thái, cá mòi…

2. Măng

Măng là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng đây cũng là loại thực phẩm không tốt cho mẹ và bé. Theo các chuyên gia, 1kg măng củ có thể chứa lượng độc tố HCN gây tử vong tức thì cho 2 trẻ. Vậy nê, trong thời gian cho con bú, mẹ không nên ăn măng để tránh những điều không hay xảy ra.

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì để tránh bị dị ứng

Một số loại thực phẩm như tôm, cua, trứng, lạc, đậu nành sữa và các chế phẩm từ bơ sữa… rất dễ gây dị ứng. Tuy mẹ có thể không bị dị ứng với những loại thực phẩm này nhưng nếu trong gia đình có người dị ứng với một trong những loại thực phẩm trên thì khả năng cao trẻ cũng có thể bị.

Mẹ cho con bú không nên ăn trái cây gì

Cam, quýt tuy giàu Vitamin C và có nhiều canxi nhưng chứa nhiều axit nên có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Do đó, mẹ nên ăn vừa đủ những loại quả trên và sử dụng một số loại quả giàu Vitamin C khác để thay thế như đu đủ, xoài. Bên cạnh đó, một số loại trái cây như anh đào, mận, dâu tây có thể tạo khí, khiến trẻ bị đầy hơi. Những loại quả này cũng khá nóng, dễ làm cơ thể phát nhiệt.

Nuôi con bằng sữa mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng và đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ. Ngoài việc lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng, mẹ cần phải cẩn trọng, tránh xa vô số những loại thực phẩm tuy không gây hại cho mẹ nhưng gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và hệ tiêu hóa của trẻ. Hi vọng rằng qua bài viết này, mẹ đã trả lời được câu hỏi “Mẹ cho con bú không nên ăn gì?” để từ đó xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh và phù hợp.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: verywellfamily

Exit mobile version