Site icon Medplus.vn

Men dinh dưỡng (Nutritional Yeast): cách sử dụng khoa học

phu gia thuc pham 1 - Medplus

Men dinh dưỡng bao gồm nhiều thứ, đóng vai trò như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Thành phần này thường được tìm thấy trong các công thức nấu ăn thuần chay để thêm hương vị mặn, pho mát và dưỡng chất cho món ăn. Bạn nên tìm hiểu để biết thêm các thông tin hữu ích.

Men dinh dưỡng (Nutritional Yeast): cách sử dụng khoa học

Những người ưa thích men dinh dưỡng gọi những thứ này theo tên “nooch.” Nó dễ dàng được tìm thấy và sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ gia vị khô, nước xốt, món ăn chính. Thêm vào đó, men dinh dưỡng được đóng gói dưới dạng men vi sinh, kali, kẽm, vitamin B1, B2 và B6, protein, chất xơaxit amin. Vì vậy việc kết hợp nó vào các bữa ăn tại nhà cho bữa tối có thể giúp tăng cường sức khỏe.

Cách sản xuất men

Loại men này có tên khoa học là Saccharomyces cerevisiae, cùng loại men được sử dụng để nướng bánh mì và nấu bia. Tuy nhiên, cách chế biến men làm thực phẩm có một chút khác biệt. Đối với bánh mì và bia, men còn sống khi được sử dụng. Nhưng men dinh dưỡng mua trong cửa hàng đã bị vô hiệu hóa. Đó là thứ giúp cho thành phần có dạng mảnh, có vị umami đậm và mùi thơm giống như pho mát mà nó được biết đến.

Men dinh dưỡng được bổ sung chất tạo ngọt như đường mía hoặc mật củ cải đường. Nấm men ăn những loại đường đơn giản đó để phát triển. Khi S. cerevisiae đã trưởng thành, nó được xử lý nhiệt để tiêu diệt nó về cơ bản và ngăn chặn sự phát triển. Sau đó, nó được thu hoạch, rửa sạch và sấy khô, trước khi được đóng gói cho người tiêu dùng.

Men dinh dưỡng

Liều lượng khuyến nghị

Mặc dù rất khó để sử dụng quá liều men dinh dưỡng. Vì đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, nó có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở dạ dày 1. Nói chung, không nên dùng nhiều hơn ba muỗng canh men dinh dưỡng mỗi ngày và việc dùng một ít có thể mang đến hiệu quả lâu dài khi tạo nên hương vị cho thực phẩm. Ví dụ, rắc một muỗng canh lên trên một bát lớn bỏng ngô, một đĩa mì ống hoặc một món salad để thêm tinh chất phô mai cho bữa ăn.

Ngoài ra, bởi vì nó là một thành phần khô, dạng bột, nên men dinh dưỡng không phải là thực phẩm tốt nhất để ăn riêng. Điều đó nói rằng, việc cắt một thìa cà phê đồ khô không có hại, mặc dù bạn có thể uống một cup nước gần đó để giúp hòa tan vì nó có thể dính vào bên trong miệng. Khi không sử dụng, bạn hãy để men dinh dưỡng trong tủ lạnh hoặc nơi tối và mát, cho vào hộp đậy kín.

Brewer’s Yeast và men dinh dưỡng

Men bia không tạo nên nhờ men dinh dưỡng. Mặc dù chúng thuộc cùng một loài nấm men. Men bia được nuôi bằng ngũ cốc và được sử dụng để làm bia. Men dinh dưỡng phát triển trên các dạng đường tinh khiết và được thu hoạch vì những tác động tốt cho sức khỏe của con người và được sử dụng như một loại gia vị và chất bổ sung dinh dưỡng. Cả hai loại đều có thể ăn được. Nhưng men bia có vị đắng và có nhiều mùi vị, ướt hơn, . Men dinh dưỡng thực sự có vị ngon và mang đến hương vị thơm ngon cho thực phẩm.

Bỏng ngô

Sử dụng như một chất thay thế pho mát

Cách phổ biến nhất để sử dụng men dinh dưỡng là thay thế cho món pho mát thuần chay. Thành phần này không chỉ bổ sung một loạt vitaminmen vi sinh vào món ăn mà còn thực sự có hương vị giống như một loại pho mát được ủ mịn.

Bạn hãy thử món này vào lần tiếp theo khi gọi món nachos thuần chay hoặc cho món lasagna có kem, không sữa. Công thức cho món Fettuccine Alfredo thuần chay này có hương vị tuyệt vời nếu sử dụng men dinh dưỡng thay vì dùng cho Parmesan thuần chay. Bạn hãy thoải mái rắc nhiều hơn nữa lên trên để có được độ ngậy tuyệt nhất như pho mát nhưng không chứa pho mát.

Sử dụng cho nước xốt

“Các ngôi sao” men dinh dưỡng này được dùng để làm xốt phổ biến hơn pho mát thuần chay. Nhưng đó không phải loại xốt duy nhất bạn có thể tận dụng nguyên liệu này. Nó rất tốt để làm đặc chất lỏng và làm nước xốt thuần chay, ví dụ như lựa chọn xứng đáng cho bữa tiệc trong Lễ Tạ ơn này cũng gồm tương miso mặn.

Bạn nên cân nhắc thêm một thìa cà phê nooch để tạo thêm sức hút cho công thức chế biến món tikka masala thuần chay này. Hoặc, bạn thử men dinh dưỡng trong một phiên bản thuần chay của khoai tây au gratin. Nước xốt tương tự có thể được sử dụng để phủ lên đĩa bông cải xanh nướng hoặc khoai tây chiên, hoặc nhỏ lên bất kỳ món mặn nào.

Hỗn hợp được dùng trong một món ăn chính

Thịt viên thuần chay không chứa gluten được hưởng lợi từ việc bổ sung men dinh dưỡng, vừa là chất kết dính thay cho trứng, vừa để thêm một lớp hương vị mặn khác phù hợp với vị chua của nấm. Bạn có thể tạo một cú hích vào món frittata buổi sáng đó bằng cách trộn một vài thìa men dinh dưỡng với trứng, hoặc làm một phiên bản thuần chay và thay vào đó sử dụng đậu phụ.

Men dinh dưỡng cũng có thể làm cho món bánh mì kẹp thịt đậu đen thuần chay trở nên nổi tiếng, hoặc làm cho chả nấm trở nên thơm ngon hơn cả nấm. Ngay cả khi công thức không yêu cầu men dinh dưỡng, hãy thử thêm một chút để làm đậm đà hơn các sắc thái mặn trong món ăn.

Thêm vào gia vị

Bạn hãy nghĩ về men dinh dưỡng như một chất thay thế Parmesan nghiền. Nó bong, khô và có vị umami giúp món ăn trở nên ngon hơn. Nó có thể được rắc lên trên mì ống, cơm và salad, xếp vào trứng và khuấy thành món hầm.

Bạn trộn một ít vụn bánh mì với khoai tây chiên và bắp rang bơ để món ăn nhẹ có hương vị phô mai không sữa. Hoặc bạn thêm muối và dầu ô liu rồi phủ bơ hạt bí, bông cải xanh hoặc súp lơ vào lần rang tiếp theo. Men dinh dưỡng cũng hoạt động tốt như một loại gia vị ướt, chẳng hạn như trong pesto hạt điều cải bó xôi. Nó mang lại cho món ăn một bản chất giống như Parmesan.

Được sử dụng để nướng bánh

Men dinh dưỡng không thể thay thế cho men hoạt tính, thường được sử dụng khi nướng bánh mì. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng trong lò nướng để thêm chất dinh dưỡng và hương vị cho thực phẩm. Khi nướng với nguyên liệu này, tốt nhất bạn nên nghĩ nó như một loại gia vị, không phải thứ làm thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm.

Cho men dinh dưỡng vào các loại bánh nướng không tăng nhiệt như bánh quy, đồ ăn cho chó, bánh nướng và bánh nướng xốp. Men dinh dưỡng cũng có thể được bao gồm trong loại bánh mì có men hoạt tính để tạo cho nó một hương vị hấp dẫn tinh tế. Thành phần này phù hợp với hầu hết các hương vị giống như hạt và có thể thêm vị mặn cho các món nướng.

Nếu bạn quan tâm đến men dinh dưỡng hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Tài liệu tham khảo:

1. Yang J, Wang H-P, Zhou L, Xu C-F. Effect of dietary fiber on constipation: A meta analysis. World J Gastroenterol. 2012;18(48):7378-7383.

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version