Thịt bò giàu dinh dưỡng, cách chế biến lại vô cùng đa dạng nên thường được chị em sử dụng trong những bữa cơm gia đình. Để góp phần tăng sự lựa chọn cho thực đơn nhà bạn, hôm nay Medplus xin giới thiệu món bò xào ngũ sắc mà ai ăn cũng sẽ tấm tắc gật gù khen ngon. Với nguyên liệu chính là thịt bò mềm ngọt kết hợp cùng nhiều loại rau củ có màu sắc khác nhau, tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt. Cùng khám phá ngay công thức chế biến để chiêu đãi cả nhà tối nay nhé!
Mẹo cho món bò xào ngũ sắc thơm ngon tròn vị
Chọn nguyên liệu thế nào mới chuẩn?
- Muốn có món thịt bò xào chuẩn vị, trước tiên phải chọn được thịt bò ngon. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, tránh mua thịt có màu đỏ sẫm. Khi ấn tay vào thấy có độ đàn hồi. Thớ thịt phải nhỏ, mịn, không có mùi hôi tanh hay có màu bất thường.
- Với các món xào nên chọn thịt thăn bò hoặc thị đùi vì cần chế biến thật nhanh. Những phần thịt này cực kỳ mềm, dễ chín và nhanh chín, hoàn toàn không bị dai. trong đó khi chọn thịt thăn thì thịt thăn nội thơm mềm hơn, đắt hơn nhưng lại ngon hơn.
- Phần rau củ xào chung với thịt bò bạn có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của gia đình. Có thể cho thêm nấm rơm, su hào, bông cải xanh, bông cải trắng, đậu Hà Lan,… miễn sao đảm bảo nhiều màu sắc cho món ăn hấp dẫn là được.
Bí quyết chế biến bò xào ngũ sắc thêm hấp dẫn
- Sau khi chọn thịt bò chuẩn rồi bạn cũng cần có cách cắt thịt mỏng và đẹp. Tốt nhất nên cho thịt vào ngăn đá trong tủ lạnh, đợi thịt cứng thì sẽ dễ cắt hơn nhiều, thịt cắt ra cũng nhanh và mỏng hơn.
- Khi chế biến phần thịt thăn này, đa phần thị tương đối ít mỡ, thịt hơi khô nên nếu bạn muốn thịt mềm hơn có thể lấy dầu ăn để ướp. với những món xào tốt nhất nên dùng lửa lớn để đảo đều tay, đảo nhanh, làm thịt săn lại và không dai nhưng vẫn mềm ngon.
Những lưu ý cho món bò xào ngũ sắc
Bò xào ngũ sắc nên thưởng thức thế nào?
- Bạn nên ăn ngay lúc nóng cho ngon, có thể dùng kèm cơm trắng nóng, cơm chiên và đừng quên kết hợp nước mắm trộn ớt thái lát cho ngon đậm đà.
- Mỗi một bữa ăn, không nên ăn quá 80g. Nếu bạn không chú ý điều này, rất dễ gây ra nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
- Với những phần thức ăn thừa và muốn cất lại bạn nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
3 đối tượng nên kiêng ăn thịt bò?
- Người mắc bệnh ngoài da
Do thịt bò thuộc dạng nóng, người có bệnh da liễu sau khi ăn vào sẽ có cảm giác nóng ran và ngứa ngáy. Vậy nên, bạn hãy tránh xa thịt bò, kể cả chỉ với số lượng ít.
- Những người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa
Nhiều người nghĩ rằng vừa phẫu thuật xong ăn thịt bò bồi bổ sức khỏe thì hồi phục nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, những người vừa phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa có điều bất lợi là hệ thống tiêu hóa hoạt động yếu đi. Trong khi đó, thịt bò là thực phẩm khó mà tiêu hóa nhanh. Khuyên bệnh nhân sau phẫu thuật nên lựa chọn các món ăn uống dễ tiêu, dễ hấp thụ hơn.
- Người đang bị cảm lạnh
Lúc bị cảm, cơ thể người yếu đi, sức đề kháng sẽ giảm mạnh. Trong khi đó thịt bò có tính nóng. Nếu lúc nàu ăn thịt bò có thể dễ dẫn đến kích thích cổ họng, gây ra viêm họng. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tăng nặng bệnh ở đường hô hấp, viêm cũng nặng hơn.
Thịt bò tránh dùng chung với những thực phẩm này
- Rượu
Sử dụng thịt bò làm mồi nhấm với rượu có thể gây khó chịu, đầy bụng, và nặng hơn có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu như táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt, …
- Nước trà
Lượng axit tanic trong nước trà khi tác dụng với protein trong thịt bò sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột, tích tụ chất độc cho nhu động ruột dễ gây táo bón. Ngoài ra, không nên uống trà khi ăn các thức ăn giàu chất khoáng như hải sản, rong biển.
- Hạt dẻ
Thịt bò có nhiều đạm, còn hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất, không còn nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món bò xào ngũ sắc đầy sắc màu cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn rồi. Hy vọng mọi người sẽ có những giây phút thư giãn và ngon miệng. Bạn đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Công thức nấu mì Udon thịt bò chuẩn vị Nhật gây thương nhớ
- Hướng dẫn làm bò bít tết sốt tiêu xanh cay cay đậm đà khó cưỡng
- Cách làm nộm bắp bò hoa chuối ngon chuẩn vị như ngoài hàng
Nguồn: Tổng hợp
Mẹo làm bò xào ngũ sắc chỉ với 3 bước cho ngày bận rộn
Ingredients
- Thịt bò: 250g
- Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ: mỗi loại 1/2 trái
- Hành tây: 1 củ
- Thơm: 1/2 trái
- Bí ngòi: 1/2 trái
- Hành lá, rau mùi: 100g
- Hành khô, tỏi: 50g.
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng
- Ớt chuông rửa sạch, cắt miếng
- Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau
- Bí ngòi cạo vỏ, cắt khúc
- Hành lá, rau mùi, nhặt sạch, thái nhỏ
- Hành khô, tỏi làm sạch rồi băm nhỏ
- Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò vào xào cho chín tới.
- Múc thịt bò ra đĩa, chừa lại phần nước.
- Cho rau củ vào xào đến khi chín vừa thì cho thịt bò vào đảo lại lần nữa. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, rau mùi, hành lá rắc lên cho dậy mùi thơm rồi tắt bếp.