Nếu bạn đã chán những món cá kho hay cá nấu riêu. Thì hãy cùng Medplus thử phá cách với cá diêu hồng chiên cốm lạ miệng này xem nhé. Và trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo để chế biến món cá diêu hồng chiên cốm thơm ngon hấp dẫn này.
Mẹo làm món cá diêu hồng chiên cốm thơm ngon hấp đẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để chọn được những con cá diêu hồng tươi ngon, thì khi chọn cá hãy chú ý tới màu sắc của cá. Thông thường những con cá trông trắng hoặc vàng tự nhiên thịt sẽ ngon hơn. Bởi đa phần những con cá có màu đen thường là loại cá được nuôi ở ao tù hay rãnh nước. Điều này làm thịt của chúng sẽ tanh và bở.
Những con cá tươi biểu hiện qua màu sắc phía trong của mang cá. Nếu như mang cá có màu đỏ là cá tươi, còn có màu trắng hoặc thâm đen thì chắc chắn rằng cá đã không còn tươi.
Nhưng tốt nhất vẫn nên lựa chọn những con cá còn sống để làm món cá diêu hồng chiên cốm. Nếu mua cá đã được làm sẵn cần quan sát những bộ phận sau của cá. Cá tươi thì mắt sẽ còn trong, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, vẩy chắc, mang hồng, thả xuống nước không nổi. Nhưng nếu như lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục. Đặc biệt là vẩy dễ rời, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước thì đây chắc chắn là cá đã bị ươn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Nếu bạn muốn món cá diêu hồng chiên cốm thêm phần thơm ngon hấp dẫn thì có thể thực hiện những mẹo nhỏ sau đây.
- Chỉ nên lấy phần thịt ở lưng cá và loại bỏ phần thịt bụng. Bởi thông tường thì phần thịt bụng sẽ có mùi tanh nồng hơn so với các phần còn lại.
- Muốn hỗn hợp cốm và trứng gà dính đều vào thịt cá thì bạn có thể trộn chúng lại với nhau để trong khoảng 5 đến 10 phút.
- Nên chiên cá ở mức lửa vừa và nhở. Điều này không chỉ giúp thịt cá bên trong chín đều mà còn làm cho vỏ ngoài có màu vàng cánh rán giòn tan hấp dẫn.
Những lưu ý cá diêu hồng chiên cốm để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá chiên cốm này thường được nấu cho những buổi họp mặt nhỏ của gia đình và bạn bè. Và chúng thường được ăn kèm với một số loại rau thơm hoặc ăn chung với dưa, cà chua, xoài xanh,… Bởi lượng dầu mỡ trong món ăn khá cao nên việc ăn kèm này giúp trung hòa và làm giảm vị béo của dầu. Do đó khiến bạn không cảm thấy ngán khi ăn nhiều.
2. Cách bảo quản an toàn
Cá diêu hồng chiên cốm sau khi đã nấu chín, phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Nguyên nhân là do nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước. Điều này gây hại đến các thực phẩm khác và tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn.
Bên cạnh đó, chỉ nên bảo quản chúng trong tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng, không được để quá lâu. Nguyên nhân là vì vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC. Và nếu để quá lâu, chúng sẽ sinh ra những độc tố gây hại cho sức khỏe của người ăn.
3. Lưu ý khi ăn món cá diêu hồng chiên cốm
Món cá chiên cóm này có hàm ượng đạm và chất béo khá cao. Thế nên những người đang mắc bệnh béo phì, bệnh gout hay ho lao thì nên hạn chế ăn. Nhưng tốt nhất vẫn là không nên ăn để đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Bởi vì khi lượng đạm và chất béo tăng cao thì khiến cho bệnh tình sẽ càng thêm trầm trọng.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá diêu hồng chiên cốm giòn tan hấp dẫn
Ingredients
- Cá diêu hồng: 1 con
- Trứng gà: 1 quả
- Cốm dẹp: 100 gram
- Dầu ăn: 1/2 chén
- Tiêu, ớt bột, tỏi, hành băm
- Hạt nêm, bột ngọt, muối, đường
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá diêu hồng mua về làm sạch, lọc lấy thịt cá và cắt thành từng khúc.
- Sau đó, ướp với một ít ớt bột, tỏi băm, hạt nêm, tiêu trong khoảng 10 phút để gia vị thấm đều.
Cách chế biến món cá diêu hồng chiên cốm
Bước 1: Nhúng cá diêu hồng đã xử lý lần lượt vào hỗn hợp trứng gà đánh tan với cốm dẹp và một ít gia vị.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá diêu hồng tẩm cốm dẹp vào. Nhớ lật đều tay để cá không bị cháy, chiên đến khi cá vàng giòn rồi vớt ra đĩa.
Bước 3: Bày món ăn ra đĩa với xà lách, cơm và chấm với tương ớt.