Site icon Medplus.vn

Mẹo làm món cá lóc đồng chiên nước mắm thơm ngon, bổ dưỡng

Mẹo làm món cá lóc đồng chiên nước mắm thơm ngon, chuẩn vị

Mẹo làm món cá lóc đồng chiên nước mắm thơm ngon, chuẩn vị

Cá lóc là một loại cá rất phổ biến ở Việt Nam, mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau. Có rất nhiều món ăn như cá lóc kho tộ, canh chua cá lóc, cá lóc kho tiêu,… Và đặc biệt là cá lóc đồng chiên nước mắm.

Món cá lóc đồng chiên có hương vị đậm đà với lớp  ngoài giòn tan trong miệng, hòa quyện cùng nước chấm mắm cay nồng của ớtgừng. Nhưng lại không làm mất đi hương vị tươi ngon của cá. Thịt cá lóc trắng, hơi dai và có hương vị ngon ngọt nên hợp khẩu vị của rất nhiều người.

Để góp phần phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. Hôm nay Medplus xin chia sẻ công thức nấu món cá lóc chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

Mẹo làm món cá lóc đồng chiên nước mắm thơm ngon, bổ dưỡng

Mẹo làm món cá lóc đồng chiên nước mắm thơm ngon tại nhà

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Muốn món cá lóc đồng chiên nước mắm này thơm ngon, chuẩn vị thì bạn cần chú ý vào hai yếu tố là cá lóc chiên và nước chấm.

Về cá lóc đồng: Khi chiên cá lóc phải nhớ chiên thật cẩn thận trên lửa riu riu. Không nên làm bở cá và phải chiên sao cho vàng đều cả hai mặt. Vì lúc ấy sẽ tạo được vị giòn cho lớp ngoài của cá.

Về nước chấm: Cần sử dụng nước măm nguyên chất từ cá cơm, không pha trộn bất kỳ thành phần hóa học nào. Sau đó, cần bỏ tỏi, ớt và gừng sao cho thật cay và thêm vào đó một ít đường và chanh để tạo vị chua ngọt cho nước chấm.

Những lưu ý cá lóc đồng chiên nước mắm để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Với món cá lóc chiên nước mắm này thì bạn có thể dễ dàng ăn kèm với nhiều món ăn khá nhau. Chẳng hạn như cơm nóng, cháo trắng, rau canh và các loại thức ăn hơi thanh đạm khác. Nó sẽ giúp làm phong phú thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình bạn.

2. Cách bảo quản an toàn

Món cá chiên này vẫn ngon nhất là ăn liền sau khi nấu. Lúc ấy vỏ ngoài của cá vẫn giòn và thịt vẫn dai dai, giúp kích thích sự thèm ăn trong bạn.

Nếu để lâu thì cần bỏ vào hộp đóng kín cho vào ngăn mát tử lạnh. Nhưng sau khi lấy ra cần phải chiên lại để cho cá có độ giòn và đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

3. Lưu ý khi ăn món cá lóc đồng chiên nước mắm

Các nhà khoa học trong đó có chuyên gia y tế Abuja, đã khuyến cáo không nên ăn quá nhiều cá lóc. Vì mặc dù trong cá có chứa hàm lượng omega – 3 tốt cho cơ thể nhưng hàm lượng omega – 6 trong cá còn nhiều hơn omega – 3. Omega – 6 là một trong những chất làm tăng mức độ viêm trong cơ thể và nhiều bệnh khác.

Hơn nữa, cá lóc cũng chứa một hàm lượng nhỏ thủy ngân – yếu tố gây hại cho hệ thần kinh con người. Vì vậy bạn phải thật thận trọng và hạn chế ăn quá nhiều cá lóc, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo làm món cá lóc đồng chiên nước mắm thơm ngon, chuẩn vị

Serves: 5
Cook time: 20 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá lóc đồng: 1kg
  • Dầu ăn: 5 muỗng lớn
  • Nước mắm: 3 muỗng lớn
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị nêm: đường, bột nêm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Sau khi cá lóc được mua về, bạn chỉ cần đánh vảy, bỏ nội tạng, làm sạch bên trong bụng cá. Lưu ý cần loại bỏ sợi gân trắng ở hai bên sườn trắng, bởi đây là nguyên nhân tạo ra mùi tanh của cá.
  • Đồng thời, bạn cần ngâm nước muối trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh Sau đó, bạn cần ướp cá với một chút tiêu, gừng hoặc chút rượu trắng trước khi rán. Ngoài ra, để cá lóc không bị bở khi chiên thì bạn có thể tẩm cá với bột năng hoặc bột chiên giòn.
  • Bạn cần sơ chế các gia vị như gừng bỏ vỏ rửa sạch và băm nhỏ, với ớt và tỏi cũng vậy.
Cách chế biến món ăn cá lóc đồng chiên nước mắm

Bước 1: Bắt chảo lên và cho vào một ít dầu ăn chờ nóng. Sau đó, bạn cho cá đã ướp vào chảo chiên đến khi 2 mặt vàng đều. 

Bước 2: Sau khi, cá lóc vàng cả hai mặt thì để vào giấy thấm dầu rồi mới bày ra đĩa. 

Bước 3: Pha nước chấm gừng

  1. Để pha nước chấm mắm gừng ngon thì bạn cần phải chuẩn bị: gừng, nước mắm, đường, chanh,bột ngọt, ớt, tỏi.
  2. Tiếp theo, bạn hòa hỗn hợp gồm đường, mắm, chanh, bột ngọt vào một bát tô rồi khuấy đều.
  3. Sau đó cho thêm ớt, gừng, tỏi rồi khuấy lên, nêm lại một lần nữa cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
Mẹo làm món cá lóc đồng chiên nước mắm thơm ngon, chuẩn vị
Exit mobile version