Món cá rô phi chưng tương thoạt nghe, cứ ngỡ là món ăn phức tạp, chế biến kỳ công, thế nhưng không khó như bạn nghĩ. Chỉ với vài con cá rô phi, linh tinh vài thứ gia vị, chút ít thời gian, bạn sẽ có được món ăn cực kỳ hấp dẫn vốn là đặc sản vùng sông nước miền Tây. Và trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến món cá rô phi chưng tương nhanh gọn lẹ.
Mẹo làm món cá rô phi chưng tương bổ dưỡng cho gia đình
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món cá rô chưng tương này quan trọng nhất vẫn là nguyên liệu tạo ra. Vì vậy, bạn phải thật chú trọng vào khâu lựa chọn nguyên liệu này. Đối với cá rô phi thì tốt nhất nên chọn những con cá còn sống, khỏe mạnh. Nếu không có cá sống thì bạn có thể chọn những con cá tươi nhất. Một số dấu hiệu của cá tươi:
- Mắt sáng trong, không vẫn đục và nhìn thấy con ngươi.
- Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi cao, khi nhấn vào bụng sẽ không để lại dấu.
- Vảy cá sáng bóng, bám sát vào thịt cá và không bị xỉn màu.
- Mang cá có màu đỏ tươi hoặc đỏ cam bắt mắt.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá rô phi chưng tương với cách làm đơn giản, nguyên liệu thì quen thuộc, dễ kiếm. Nhưng muốn chế biến ngon cần phải phụ thuộc quy trình chế biến và cách nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị. Và sau đây, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn những mẹo nhỏ để tăng hương vị cho món ăn.
- Nếu muốn cá rô không bị tanh thì có thể cho cá vào nước muối pha loãng với nước cốt 1 trái chanh. Hoặc trộn gừng giã nát cùng rượu trắng, rồi cho cá hồi vào lăn qua lăn lại cho đều, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Để cá rô phi có thể thấm đều gia vị thì nên khứa nhẹ trên mình cá những đường chéo. Điều này giúp gia vị có thể thấm sau vào trong từng sớ thịt.
- Khi chưng với tương bần cần vặn lửa nhỏ thôi, để nước cốt có thể sệch lại mà không bị cháy. Bên cạnh đó, nó còn làm cho nước sốt đậm đà và dậy vị hơn.
Những lưu ý khi ăn cá rô phi chưng tương để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Với món ăn này thì bạn có thể ăn cả nước lẫn cái. Cái bạn có thể ăn với cơm nóng hoặc cháo trắng. Còn về phần nước thì bạn có thể dùng để làm nước chấm khi ăn. Chẳng hạn như dùng để chấm rau sống, rau luộc hay là dưa chuột, dưa bi,…
2. Cách bảo quản an toàn
Có 2 cách thông thường để bảo quản món cá chưng tương này.
- Thứ nhất, là cho tất cả vào hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Và phương pháp bảo quản này chỉ được sử dụng để bảo quản trong vòng 10 tiếng.
- Thứ hai, là để nguyên trong nồi và đậy kín nắp lại để không cho côn trùng bay vào. Với phương pháp này thì cách 4 tiếng phải hâm nóng lại một lần.
3. Lưu ý khi ăn món cá rô phi chưng tương
Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng cho con người. Nhưng có những nhóm người sau đây nên hạn chế ăn cá là tốt nhấ. Chẳng hạn như bị bệnh gút, bệnh lao, hay bị ho và điều trị bằng thuốc ho,… Bởi cá có thể làm tình trạng bệnh của họ ngày càng nặng hơn.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá rô phi chưng tương thơm ngon đậm đà
Ingredients
- Cá rô phi: 500 gram
- Tương bần hột: 150 ml
- Khế chua, nghệ tươi, mật mía, hành tím, tiêu, ớt
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá rô phi làm sạch vảy, bỏ ruột, để ráo nước.
- Khế chua bỏ cạnh, xắt lát.
- Lá nghệ tươi rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Hành tím củ cắt làm đôi.
- Cho cá vào thố ướp với hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, hành tím, bột nghệ, mật mía cho thấm.
Cách chế biến món cá rô phi chưng tương
Bước 1: Xếp khế kín mặt nồi, cho cá lên trên, cho tiếp một lớp khế lên trên, nấu lửa nhỏ.
Bước 2: Khi nước cá chuyển qua màu vàng nâu, cho tương hột, ớt vào um tiếp.
Bước 3: Khi cá gần được, cho lá nghệ vào, đậy kín nắp, đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp là được.