Site icon Medplus.vn

Mẹo làm tôm sốt cà chua đơn giản, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn

Tôm sốt cà chua

Tôm sốt cà chua

Tôm sốt cà chua quả là món ăn dành cho những người bận rộn. Chỉ mất khoảng 20 phút chế biến, bạn đã có ngay món ăn không chỉ ngon cơm mà còn đẹp mắt. Thịt tôm mềm ngọt được tẩm ướp gia vị đậm đà, phần sốt gia vị bên ngoài có màu đỏ rực rỡ tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Học ngay cách chế biến từ Medplus bạn nhé!

 

Mẹo làm tôm sốt cà chua siêu nhanh

 

1. Nguyên liệu làm tôm sốt cà chua

2. Mẹo chọn mua nguyên liệu

Cách chọn tôm tươi đơn giản và dễ nhận biết nhất đó là bạn hãy quan sát phần chân tôm. Nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân thì chứng tỏ tôm còn tươi. Khi chế biến tôm ngọt thịt tự nhiên, đem đến cho gia đình 1 bữa cơm chất lượng và giàu dinh dưỡng nhất.

Ngược lại, nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì đây chính là tôm ươn, rất không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.

Bạn nên quan sát về màu sắc, những quả chín cây thường có màu đỏ. Vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Và nếu như là quả chín cây, dùng tay kéo nhẹ cuống thì cuống vẫn dính chặt vào phần trái.

3. Các bước làm tôm sốt cà chua

Cách làm tôm sốt cà chua

3.1 Sơ chế nguyên liệu

Tôm bóc nõn, lấy chỉ sống lưng cho sạch sẽ rồi ướp cùng hành, tỏi đã băm nhuyễn (định lượng như hình). Nêm vào tôm: 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Cà chua bóc vỏ bỏ hạt. Mọi người trụng sơ cà chua là vỏ tự tướp ra dễ bóc lắm nha. Cắt cà chua thành hạt lựu nhỏ.

3.2 Tôm sốt cà chua

Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo phi thơm 1 muỗng cà phê hành và tỏi xay. Cho Tôm đã bóc nõn sơ chế vào xào săn đều. Tôm đã chín hơi tái thì cho cà chua đã cắt hạt lựu vào xào chung, nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê mắm. Khi cà chua đã ra sốt hơi cạn thì cho thêm khoảng 1 muỗng canh nước sôi để tạo thêm sốt. Đun nước hơi sệt lại thì cho hành ngò vào cho thơm rồi tắt bếp. Tránh đun quá lâu làm tôm bị cứng và khô nhé.

4. Những đối tượng không nên ăn tôm

4.1 Người đang bị ho

Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.

4.2 Người bị đau mắt đỏ

Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

4.3 Người có hàm lượng cholesterol cao

Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.

4.4 Người bị dị ứng hải sản

Những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm dễ gây nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.

Món tôm sốt cà chua vậy là đã hoàn thành rồi, thật nhanh gọn phải không nào? Với cách chế biến này sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho chị em làm thêm việc khác mà vẫn đảm bảo được bữa ăn dinh dưỡng cho cả nhà đấy! Chúc mọi người thành công và có bữa cơm ngon miệng.

Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho từ  Medplus cho các bạn khám phá, đừng quên cập thường xuyên nhé!

Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

Mẹo làm tôm sốt cà chua đơn giản, tiết kiệm thời gian cho người bận rộn

Serves: 4 người
Level: 2
Exit mobile version