Tiêu thụ mì ăn liền ở mức độ vừa phải có thể không gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng thấp và việc tiêu thụ thường xuyên có thể liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Mì ăn liền có hại cho sức khỏe bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
- Chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường có nên ăn ngũ cốc?
- Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường có được uống bia không?
- Chế độ ăn cho bệnh cholesterol cao: 4 chất bổ sung KHÔNG nên dùng
- Bạn có thể ăn trứng nếu bạn có cholesterol cao?
- Tại sao thực phẩm chiên có hại cho bạn?
1. Mì ăn liền là gì?
Mì ăn liền là một loại mì nấu sẵn, thường được bán trong từng gói hoặc cốc, bát. Các thành phần tiêu biểu trong mì bao gồm bột mì, muối và dầu cọ. Các gói hương liệu thường chứa muối, gia vị và bột ngọt (MSG).
Mỗi gói chứa một khối mì khô cũng như một gói hương liệu và/hoặc dầu để nêm. Người mua nấu hoặc ngâm sợi mì trong nước nóng có pha gia vị trước khi ăn.
2. Giá trị dinh dưỡng cho mì ăn liền
Hầu hết các loại mì ăn liền có xu hướng ít calo, chất xơ và protein, với lượng chất béo, carbs, natri và một số vi chất dinh dưỡng cao hơn. Một khẩu phần mì ramen vị thịt bò chứa các chất dinh dưỡng này:
- Calo: 188
- Tinh bột: 27 gam
- Tổng chất béo: 7 gam
- Chất béo bão hòa: 3 gam
- Chất đạm: 4 gam
- Chất xơ: 0,9 gam
- Natri: 861 mg
- Thiamine: 43% RDI
- Folate: 12% RDI
- Mangan: 11% RDI
- Sắt: 10% RDI
- Niacin: 9% RDI
- Riboflavin: 7% RDI
Hãy nhớ rằng một gói ramen chứa hai phần ăn, vì vậy nếu bạn ăn hết cả gói trong một lần, số lượng trên sẽ tăng gấp đôi.
3. Chúng chứa ít calo nhưng cũng ít chất xơ và protein
Với 188 calo mỗi khẩu phần, mì ăn liền có lượng calo thấp hơn một số loại mì ống khác.
Ví dụ: một khẩu phần lasagna đóng gói sẵn chứa 377 calo, trong khi một khẩu phần mì Ý đóng hộp và thịt viên có 257 calo.
Bạn cũng cần lưu ý rằng mì ăn liền có ít chất xơ và protein, điều này có thể không làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt nhất khi giảm cân.
Protein có thể làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói, khiến nó trở thành một công cụ hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng. Mặt khác, chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, giúp thúc đẩy cảm giác no đồng thời tăng cường giảm cân.
4. Mì ăn liền có thể cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng
Mặc dù tương đối ít một số chất dinh dưỡng như chất xơ và protein, nhưng mì ăn liền lại chứa một số vi chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, mangan, folate và vitamin B. Một số mì ăn liền cũng được bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
Ở Indonesia, khoảng một nửa số mì ăn liền được bổ sung vitamin và khoáng chất, bao gồm cả sắt có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu, một tình trạng do thiếu sắt gây ra.
Ngoài ra, một số loại mì ăn liền được làm bằng bột mì tăng cường vi chất dinh dưỡng, loại bột này đã cho thấy tiềm năng tăng lượng vi chất dinh dưỡng mà không làm thay đổi hương vị hoặc kết cấu của sản phẩm cuối cùng.
5. Mì ăn liền có chứa bột ngọt
Hầu hết mì ăn liền đều chứa một thành phần được gọi là bột ngọt (MSG), một chất phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng để tăng hương vị trong thực phẩm chế biến.
Bột ngọt cũng được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm như protein thực vật thủy phân, chiết xuất men, chiết xuất đậu nành, cà chua và phô mai.
Mặc dù bột ngọt có thể an toàn khi dùng vừa phải, nhưng một số người có thể nhạy cảm với bột ngọt và nên hạn chế ăn.
Tình trạng này được gọi là phức hợp triệu chứng bột ngọt. Những người mắc bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, căng cơ, tê và ngứa ran.
6. Lượng mì ăn liền có thể liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém
Việc tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên có thể liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống tổng thể kém. Mì ăn liền cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa, một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.
Ăn mì ăn liền có liên quan đến việc giảm lượng vitamin D. Nó cũng liên quan đến béo phì, lối sống ít vận động và uống nhiều đồ uống có đường.
7. Chúng có hàm lượng natri cao
Một khẩu phần mì ăn liền chứa 861 mg natri. Tuy nhiên, nếu bạn ăn cả gói, lượng đó sẽ tăng gấp đôi lên 1.722 mg natri. Ở những người tham gia bị huyết áp cao, mỗi lần giảm 1.000 mg lượng natri sẽ dẫn đến giảm 0,94 mmHg huyết áp tâm thu.
8. Cách chọn mì ăn liền tốt cho sức khỏe
Nếu bạn thỉnh thoảng thưởng thức một cốc mì, có nhiều cách để làm cho nó tốt cho sức khỏe hơn.
Ví dụ: chọn mì ăn liền làm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng hàm lượng chất xơ và tăng cảm giác no.
Mì ăn liền ít natri cũng có sẵn và có thể giúp giảm lượng natri của bạn trong ngày. Bạn cũng có thể dùng mì ăn liền làm nền và thêm một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe lên trên để tạo nên một bữa ăn phong phú hơn.
Thêm một số loại rau và một nguồn protein tốt có thể nâng cao thành phần dinh dưỡng cho bữa tối mì ăn liền của bạn.
Nguồn tham khảo: Are Instant Noodles Bad for You?
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.