Site icon Medplus.vn

Mì bò Đài Loan CHUNG NGUỒN ẢNH HƯỞNG VỊ NGON ĐỒNG ĐIỆU

Taiwanese Beef Noodle Soup - Medplus

Bạn có thích món mì bò Đài Loan? Nước dùng bò nóng hổi, ​​thơm ngon, mang đầy hương vị và cũng dễ nấu. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, Medplus mời bạn đọc bài Mì bò Đài Loan CHUNG NGUỒN ẢNH HƯỞNG VỊ NGON ĐỒNG ĐIỆU.

Mì bò Đài Loan CHUNG NGUỒN ẢNH HƯỞNG VỊ NGON ĐỒNG ĐIỆU

Lời đầu

Được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của Đài Loan, mì bò là món ăn chính trong các nhà hàng, chợ đêm và khu ẩm thực trên khắp đất nước vạn đảo. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hai hoặc ba quán ăn liền kề phục vụ các phiên bản gia truyền khác nhau. Thậm chí người ta còn tổ chức Lễ hội mì bò hàng năm. Và các đầu bếp tranh nhau danh hiệu “người nấu mì bò ngon nhất Đài Loan”.

Món mì bò Đài Loan mang đặc trưng Tứ Xuyên. Bởi nó dùng tương đậu cay (doubanjiang) và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nhưng thật lạ nó không có bán ở bất cứ tỉnh nào của Trung Quốc. Những cựu chiến binh Tứ Xuyên trong cuộc nội chiến những năm 1940 đã chạy sang Đài Loan lánh nạn. Chính họ đã mang theo món mì bò Đài Loan. Các khu định cư dành cho binh lính và thân nhân trở thành cứ điểm phát xuất món ăn.

Mì bò Đài Loan giúp bạn giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Bạn sẽ thích ăn lát thịt bò mềm được hầm hàng giờ trong nước dùng đậm đà. Theo truyền thống, món mì bò Đài Loan được ăn cùng một ít rau xanh, ngò cắt nhỏ, cải muối và dầu ớt. Bạn có thể nấu thành một nồi to và mời bạn bè qua nhà thưởng thức hoặc để dành cho bữa sáng bận rộn.

Công thức mì bò Đài Loan

Thành phần

  • 4 cây hồi
  • 1 thanh quế
  • 5 lá nguyệt quế
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu trắng (hoặc hạt tiêu đen)
  • 3 pound (1,3 kg) súp xương bò
  • 3 pound (1,3 kg) chân hoặc đùi bò (cắt thành khối 2 inch)
  • 2 muỗng canh dầu
  • 1 củ tỏi (đập dập)
  • 6 lát gừng
  • 6 củ hành tây (cắt làm ba)
  • 1 củ hành tây nhỏ (bóc vỏ và bổ đôi)
  • 3 quả ớt Thái (rạch theo chiều dọc)
  • 2 thìa đường
  • 3 thìa bột đậu cay (doubanjiang)
  • 2 quả cà chua (cắt lát)
  • 1/2 cup rượu Thiệu Hưng
  • 1/2 cup nước tương nhạt
  • 1/4 cup nước tương đen
  • 1 bó cải thìa non (rửa sạch)
  • Trang trí: Ngò (cắt nhỏ), cải chua (cắt nhỏ), dầu ớt
Mì bò Đài Loan

Hướng dẫn

  1. Tập hợp tất cả các thành phần cần dùng để nấu món mì bò Đài Loan.

  2. Cho hoa hồi, thanh quế, lá nguyệt quế, hạt tiêu Tứ Xuyên, hạt tiêu trắng vào túi lưới, cột chặt.

  3. Cho xương ống bò vào một nồi canh lớn. Thêm nước vừa ngập xương và đun sôi. Sau 3 phút, vớt xương,  rửa sạch bọt và cặn bẩn dưới nồi nước lạnh. Nếu dùng chân bò, hãy làm theo cách tương tự.

  4. Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, làm nóng. Sau đó cho thịt hoặc chân bò vào xào trong 15 đến 20 phút hoặc cho đến khi chúng chuyển sang màu caramel. Để thịt bò đã chín vàng ra đĩa.

  5. Cho xương bò đã rửa sạch vào nồi đựng sẵn nước. Đun sôi. Hạ lửa. Cho 1 thìa dầu còn lại vào. Thêm tỏi, gừng, hành lá, hành tây và ớt.

  6. Phi thơm tỏi cho đến khi nó chuyển sang màu nâu nhẹ, khoảng 2 phút.

  7. Thêm đường, bột đậu cay và cà chua. Xào cho đến khi cà chua mềm, khoảng 3 phút.

  8. Thêm rượu Thiệu Hưng. Vớt bớt dầu nổi trên bề mặt nồi súp.

  9. Cho nước tương nhạt, nước tương mặn, gói gia vị, thịt bò chín vàng và xương bò vào nồi súp.

  10. Vặn lửa lớn. Thêm nước vừa đủ ngập xương bò.

  11. Khi súp đã sôi, vặn lửa nhỏ lại. Đun nhỏ lửa trong 3 giờ để hầm thịt cho đến khi chúng mềm.

  12. Sau khi súp sôi được 3 tiếng thì tắt bếp. Lấy phần thịt bò ra khỏi súp và để sang một bên.

  13. Lọc súp qua rây và loại bỏ chất rắn.

  14. Luộc mì theo hướng dẫn trên bao bì. Luộc cải thìa cùng lúc.

  15. Cho mì, cải ngọt và thịt bò vào tô. Múc súp chan vào bát. Dùng ngò và cải chua trang trí cho đẹp mắt. Thêm dầu ớt cho vừa ăn.

  16. Phục vụ mì bò Đài Loan và thưởng thức!

Lời khuyên

  • Nếu gặp không biết cách làm gói gia vị, bạn có thể bỏ qua. Bạn chỉ cần lọc súp qua rây có lưới mịn để không có hạt tiêu nào nổi trong súp.

Các công thức biến thể

  • Món mì bò Đài Loan truyền thống còn được gọi là món thịt bò viên. Bạn có thể sử dụng thịt bò và xương nấu súp để cho ra vị ngọt ấn tượng. Bạn có thể mua nước hầm bò đóng lon và cho thêm 1 lon nước. Bò viên có thể thay thế cho thịt bò.
  • Mua bột đậu cay (doubanjiang), hạt tiêu Tứ Xuyên và hạt tiêu trắng tại cửa hàng tạp hóa châu Á hoặc từ nhà bán lẻ trực tuyến. Nếu bạn không thể mua, hãy thay thế bột đậu cay bằng hạt tiêu đen.

Kết luận

Mì bò Đài Loan rất ngon. Thịt bò mềm. Nước dùng đậm đà và hơi cay. Mì tươi. Cải ngọt và rau muối chua Trung Quốc, hành lá và ngò tươi tạo nên vị thanh mát.

Món ăn đã phối hợp hoàn hảo giữa cay, mặn và tươi, mát. Bạn có thể cảm thấy nước bọt tuôn ồ ạt lúc đọc đến đây. Vì vậy, chúng tôi không viết thêm gì nữa. Bạn hãy đi chợ và nấu ngay. Chiếc bụng đói dẫn bạn đi đúng hướng. Mọi món ăn đều ngon hơn nhờ nó.

Nếu bạn thích bài viết hãy để bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn nấu thành công món mì bò Đài Loan và dùng ngon.

Xem thêm bài viết

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version