Mì gà xào rau củ là món ăn ngon, thích hợp với mọi người mọi lứa tuổi. Sợi mì dai dai giòn giòn cùng thịt gà tươi ngon được áp chảo vàng ươm thơm phức được nêm nếm cẩn thận đậm đà, đem đến mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó còn có vị cay cay của ớt chuông, ngon ngọt từ cà rốt, thơm nồng của hành tây, giòn ngọt của bông cải,… mang lại cho bạn món ăn ngon khó chối từ.
Hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm mì gà xào rau củ thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm món mì gà xào rau củ
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món mì gà xào rau củ thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn rau củ tươi ngon
Rau củ quả ngon cũng góp phần quan trọng để món mì gà xào rau củ thêm hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách chon rau củ tươi ngon như sau:
- Chọn rau củ tươi ngon hãy quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn.
- Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường.
- Rau củ quả tươi thường có màu sắc rất tự nhiên và không bị héo úa.
- Muốn mua rau tươi hãy chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào. Không chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
Lưu ý khi ăn mì gà xào rau củ để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
Người bị vết thương hở
Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mủ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
Người mới phẫu thuật, mới mổ
Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch
Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà. Vì thịt gà chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là phần da và lòng trắng trứng gà.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Người bị thủy đậu
Người bị thủy đậu ăn thịt gà sẽ khiến cho vết thương lâu lành và dễ để lại sẹo.
Lưu ý khi chế biến rau củ
- Khi rửa rau quả để chế biến, không nên ngâm ngập trong chậu nước mà hãy rửa rau củ dưới vòi nước chảy. Như vậy sẽ tránh việc làm các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước.
- Đối với các loại rau còn nguyên cuống lá như xà lách, rau cải … tốt nhất cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
- Với các loại củ quả có lớp vỏ ngoài cứng như khoai tây, cà rốt, dưa hấu, khoai lang,.. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm (chuyên rửa rau củ) để rửa.
- Rửa rau củ nên rửa với nước muối để có thể loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn có hại.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mì gà xào rau củ thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm mì gà xào rau củ mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Mì gà xào rau củ là món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể, bên cạnh protein từ thịt gà thì rau củ quả kèm theo cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm mì gà sốt kem nấm – ngon, thơm, béo ngậy
- Hướng dẫn làm Pasta thịt gà thơm ngon, hấp dẫn cho ngày đặc biệt
- Hướng dẫn làm Pasta gà sốt cà chua đơn giản với 5 bước
- Cách làm ức gà sốt nấm ngon, mềm, thơm, dinh dưỡng
- Thịt xông khói cuộn gà và rau xanh – cách làm món ăn ngon dinh dưỡng
- Cách làm gà cuộn phô mai chiên xù đãi cả nhà ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mì gà xào rau củ
Ingredients
- 100g thịt đùi hoặc ức gà
- 300g mỳ tươi (có thể thay bằng mì ống, mì Ý,...)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cà rốt
- 1 trái bắp cải
- 1 quả súp lơ (bông cải)
- 50g nấm đông cô
- 2 cây hành lá
- Bột bắp
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước tương, đường,...
Instructions
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc bỏ, thái mỏng.
- Bắp cải tách lá, rửa sạch, thái miếng vuông.
- Bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà rốt bào vỏ, thái mỏng hoặc xắt thanh dài.
- Nấm đông cô rửa sạch, để ráo.
Pha nước sốt
- Pha hỗn hợp sốt gồm: 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê bột bắp + 3 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu trộn đều với nhau.
Chế biến
- Cho nồi nước lên bếp, nước sôi thi cho mì vào nấu chín mì, vớt ra để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho thịt gà vào áp chảo vàng đều.
- Gà chín vàng thì cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và nấm đông cô vào xào trong khoảng 2 phút.
- Sau đó cho hành tây, cà rốt, bắp cải vào xào trong 2 phút nữa rồi cho mì và hỗn hợp nước sốt trên vào xào cùng.
- Đảo đều tay để mì và các nguyên liệu thấm đều nước sốt, đảo mì trong khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp.
- Cho mì gà xào rau củ ra dĩa, có thể trang trí thêm các loại rau củ khác tùy ý và thưởng thức thôi.