Mặc dù nhiều người Mỹ thưởng thức gazpacho và có thể ăn một bát vichyssoise lạnh, nhưng súp chưa bao giờ thực sự nằm trong danh sách các món ăn mùa hè phổ biến của họ. Naeng myun (hay naengmyeon), một món mì lạnh Hàn Quốc có sợi mì mỏng, hơi dai, phủ trứng, thịt, rau và nước dùng đá lạnh ngâm giấm. Và món này đã khiến họ thay đổi.
Mì lạnh Hàn Quốc (Mul Naengmyeon) món chính lúc trưa hè
Mặc dù bây giờ người Hàn Quốc thưởng thức naengmyeon như một bữa ăn mùa hè, nhưng nó có xuất xứ từ vùng núi phía Bắc Triều Tiên. Kiều mạch phát triển tốt ở những vùng đất cao. Và naengmyeon trở thành món ăn mùa đông yêu thích của người Hàn Quốc sống ở vùng khí hậu khắc nghiệt.
Nhưng mì lạnh Hàn Quốc có vị đặc biệt sảng khoái nếu được dùng trong thời tiết nóng nực. Và một bữa ăn một bát này yêu cầu ít thời gian ở bếp hơn. Nó cũng hầu như luôn luôn không chứa gluten. Mặc dù thường được làm chủ yếu từ kiều mạch, mì cũng có thể chứa khoai lang, khoai tây, tinh bột dong riềng, và thậm chí cả củ sắn dây (chik), từ cây nho kudzu mọc hoang.
Một thời điểm phổ biến khác để thưởng thức mì lạnh Hàn Quốc là sau món BBQ Hàn Quốc. Chắc chắn, không phải ai cũng có thể ăn sau lúc đó. Nhưng nhiều người Hàn Quốc gọi naengmyeon như một món tráng miệng sớm của họ. Như bạn có thể tưởng tượng, món mì lạnh Hàn Quốc thậm chí còn có hương vị sảng khoái hơn sau một trải nghiệm nóng hổi và đầy khói của bữa tiệc thịt nướng.
Tìm mì lạnh Hàn Quốc ở chợ địa phương châu Á hoặc đặt hàng trực tuyến (đừng nhầm lẫn mì soba hoặc memil gooksu với chúng). Bạn hãy lên kế hoạch phục vụ sốt mù tạt, đường và giấm Hàn Quốc bên cạnh những món mì lạnh Hàn Quốc này. Vì hầu hết người Hàn Quốc thích thêm chúng vào ngay trên bàn ăn.
Công thức mì lạnh Hàn Quốc
Thành phần
2 chén nước dùng gà để nguội
2 chén nước dùng bò không ướp muối lạnh
2 muỗng canh giấm trắng
1 muỗng canh giấm gạo lứt
Muối để nếm, tùy chọn
1/4 pound mì naeng myun
1 quả trứng luộc lớn, cắt đôi
1/2 quả dưa chuột Hàn Quốc, bỏ hạt và bổ đôi hoặc cắt thành lát mỏng như giấy
1 quả lê châu Á nhỏ, gọt vỏ hoặc cắt thành lát mỏng như giấy
1/4 chén củ cải muối
6 lát mỏng thịt ức nấu chín, hoặc thịt bò, không bắt buộc
Đá viên, để phục vụ
Giấm, đường và tương mù tạt Hàn Quốc, tùy chọn, để phục vụ
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Trộn nước dùng thịt gà, nước dùng thịt bò đã để nguội và cho giấm vào.
Bước 3:
Nếm thử, sau đó thêm muối hoặc giấm nếu cần.
Bước 4:
Đậy nắp và làm lạnh nước dùng trong tủ lạnh ít nhất nửa giờ.
Bước 5:
Nấu mì theo hướng dẫn được in trên gói, hoặc trong khoảng 3 đến 5 phút trong nước sôi.
Bước 6:
Xả mì và rửa thêm dưới vòi nước lạnh để giảm bớt độ nóng có thể làm nhão mì và loại bỏ hết phần tinh bột thừa.
Bước 7:
Chia mì vào 2 bát, vo tròn ở phần dưới cùng.
Bước 8:
Đổ một lượng nước dùng đã ướp lạnh lên trên mặt mì, sau đó thêm một vài viên đá vào tô.
Bước 9:
Đặt nửa quả trứng luộc, vài lát dưa chuột, lê, củ cải muối và một vài lát thịt ức trên mì.
Bước 10:
Ăn mì lạnh Hàn Quốc kèm mù tạt Hàn Quốc, đường và giấm. Phục vụ và thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 | |
Mỗi phần mì lạnh Hàn Quốc chứa | |
Lượng calo | 295 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 4 g | 6% |
Chất béo bão hòa 1 g | 6% |
Cholesterol 98 mg | 33% |
Natri 1497 mg | 65% |
Tổng Carbohydrate 56 g | 20% |
Chất xơ 8 g | 30% |
Tổng lượng đường 26 g | |
Protein 14 g | |
Vitamin C 54 mg | 269% |
Canxi 126 mg | 10% |
Sắt 2 mg | 13% |
Kali 1140 mg | 24% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng mì lạnh Hàn Quốc. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Mẹo
Bạn có thể sử dụng nước dùng mua ở cửa hàng hoặc tự nấu.
Các công thức biến thể
Nếu bạn không mua được loại lê châu Á, bạn có thể lụa chọn giống lê bosc. Bạn cũng có thể sử dụng táo giòn thay cho lê. Nếu bạn bỏ hoàn toàn trái cây, hãy thêm 1 hoặc 2 thìa cà phê đường vào nước dùng để bù vị ngọt đã mất.
Để có một phiên bản cay, nóng, hãy đọc thử công thức mì cay Hàn Quốc.
Nếu bạn thích mì lạnh Hàn Quốc hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Súp xương bò Hàn Quốc (Seollangtang) ấm bụng khỏe người
- Cocktail Bushwacker vào khuôn khổ cuộc chơi kết hợp hương vị
- Súp đậu gà Ma-rốc và nỗi nhớ ám ảnh những ngày bình yên
Nguồn: The Spruce Eats