Bạn có thể làm Mì Ramen ngon trong vòng chưa đầy 30 phút. Medplus không lừa bạn đâu. Bạn chỉ cần đọc bài Mì Ramen ĐỰNG ĐỦ DƯ TÌNH VÀ BI CẢM TRONG TRANG SỬ ĐỜI sẽ rõ.
Mì Ramen ĐỰNG ĐỦ DƯ TÌNH VÀ BI CẢM TRONG TRANG SỬ ĐỜI
Lời đầu
Câu chuyện
Đầu những năm 2000, chúng tôi tự nhủ nhau rằng nên ăn Ramen giữa lời đồn tận thế. Hồi đó, chúng tôi không hoang mang nhưng thật buồn cười. Chúng tôi chẳng chuẩn bị đồ gì ngoài nhu yếu phẩm và ăn cho thỏa món ruột. Và chúng tôi mãi nhớ cái đêm ăn mì Ramen ở một nhà hàng Nhật nọ. Chúng tôi đã ăn phủ phê và hết hồn vi sự xuất hiện của cái hóa đơn. Ngày nay, chúng tôi đã đủ lớn để suy nghĩ nhưng vẫn muốn ôn lại kỉ niệm cũ. Nhiều nhà hàng Nhật mọc lên quanh nơi chúng tôi sống. Nhưng cảm giác đã khác khi bước vào chốn quen cũ.
Đối ngẫu của chúng tôi rất thích Ramen. Vì thế mỗi lần đến San Francisco, bọn tôi hay ghé khu ẩm thực của trung tâm thương mại Westfield gọi Ajisen Ramen. Mì ramen cay luôn nằm đầu danh sách các món phải ăn khi đến đây. Bất cứ khi nào chúng tôi ăn mì Ramen ở đó, chúng tôi luôn định lượng công thức trong mỗi lần nhai và húp. Chúng tôi ngạc nhiên bởi nó vẫn ngon y như cũ.
Bí quyết
Thật không may, chỉ có San francisco bán món mì Ramen mà chúng tôi yêu thích. Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc tự nấu mì Ramen. Chúng tôi đã tra Google và ghi lại rất nhiều công thức khác nhau. Sau đó, chúng tôi dựa trên khẩu vị và kết quả để tổng hợp thành một công thức. Chúng tôi nghĩ nỗ lực này sẽ được đền đáp. Bữa ăn gia đình hôm đó nhất định sẽ rộn ràng.
Nhưng không như mong đợi nước dùng rất kinh dị. Và chúng tôi đã điên đầu tìm cách khắc phục. Cuối cùng, những chú chó đáng yêu được thưởng thức. Chúng tôi đặt đồ ăn cho bữa tối.
Sau lần đó tôi biết nước dùng chuẩn cần có mỡ lợn và bơ. Chúng tôi chưa bao giờ thêm bơ vào món mì Ramen lần trước. Hai thành phần chủ lực ấy hòa quyện vào hương vị tương đậu miso.
Nước dùng của món mì Ramen này được làm từ xương cổ heo. Những người khác lại chọn thịt bằm. Chúng tôi thích gặm xương. Vả lại thịt trên xương mềm và thấm gia vị. Chúng tôi tin phiên bản này ấn tượng hơn.
Thịt lợn chìm trong mùi thơm của tỏi, gừng, hành lá, nấm hương và rượu sake. Bột đậu lên men cay, tương miso, nước tương, đường và bột nêm gà giúp mì Ramen trở nên đậm đà. Chúng tôi biết, bột nêm gà không nên có trong món này. Chúng tôi đã gian lận. Nhưng nhờ nó nước súp có vị umami kì diệu.
Về phần toppings, chúng tôi chọn trứng, chả cá, nấm hương, xá xíu, rong biển. Miếng xương cổ heo thêm vào khiến chúng tôi có cảm giác mình đang ăn hủ tiếu.
Đối với mì, chúng tôi chọn “giải pháp lười”. Vâng chúng tôi ghé siêu thị và mua mì ramen tươi. Chúng tôi đã quá đuối sau giờ làm việc nên cần nghỉ ngơi.
Công thức mì Ramen
Phục vụ 6
Thành phần
Nước dùng
- 1 gói mì Ramen tươi Nhật Bản (1 kg)
- 1.5 kg xương cổ heo và 1 muỗng muối để làm sạch
- 4 lít nước dùng
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh gừng băm nhỏ
- 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- 6 cọng tỏi tây, phần gốc trắng để riêng, phần lá để riêng
- 10 nấm hương lớn (khoảng 250 g)
- 2 muỗng canh đường cát trắng
- 1 muỗng rượu sake hoặc rượu nấu ăn Thiệu Hưng
- 1/2 cup tương miso
- 1 muỗng canh tương ớt (Toban Djan)
- 3 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh bột nêm gà
Ramen Toppings
- 6 quả trứng luộc, bóc vỏ
- Chả cá Nhật
- 3 củ hành tây (cắt lát mỏng)
- Nấm hương khô (ngâm mềm, cắt lát mỏng)
- Tiêu trắng hoặc đen
- Thịt lợn xá xíu
- Hạt bắp 420 g có thể nguyên trên cùi bắp (hoặc tách hạt, rang trong lò vi sóng cùng hai muỗng canh bơ không muối)
- Rong biển khô
Hướng dẫn
Làm sạch xương heo thật kỹ trước khi nấu
Trong một cái nồi lớn, thêm xương heo và 1 muỗng muối. Đổ đầy nước và đun nóng trên lửa cao. Chờ nước sôi khoảng 5 phút. Đặt một cái chao trong bồn rửa và trứt xương vào chao. Rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
Làm sạch nồi và cho lên bếp
Thêm dầu mè và đun nóng trên lửa vừa. Sau đó thêm tỏi băm, gừng và phần trắng của tỏi tây. Xào cho đến khi có mùi thơm (khoảng 1 phút).
Nước dùng
Lấy một cái nồi khác, cho xương heo, 4 lít nước, phần lá tỏi tây và nấm hương. Đun sôi ở lửa vừa trong khoảng một tiếng rưỡi.
Lược bỏ xương, nấm hương, tỏi tây và cặn. Lấy lại xương và nấm hương để ăn cùng mì ramen.
Nêm nếm
Thêm đường, rượu sake / rượu nấu ăn, tương miso, tương ớt, nước tương và bột nêm gà.
Trang trí
Luộc mì theo hướng dẫn trên gói. Vớt mì ra, xả nước lạnh trực tiếp vào mì, để ráo.
Khi sẵn sàng để phục vụ, thêm mì vào bát, chan nước súp, sắp toppings sao cho đẹp mắt.
Dùng nóng.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi phần mì Ramen chứa
Calo 469 Calo trong đó chất béo 144
% nhu cầu dưỡng chất hằng ngày *
Béo 16 g 25%
Chất béo bão hòa 7 g 44%
Cholesterol 163 mg 54%
Natri 4323 mg 188%
Kali 367 mg 10%
Carbohydrate 63 g 21%
Chất xơ 4 g 17%
Đường 9 g 10%
Protein 18 g 36%
Vitamin A 1520 IU 30%
Vitamin C 8,9 mg 11%
Canxi 62 mg 6%
Sắt 4,9 mg 27%
* Phần trăm nhu cầu năng lượng hằng ngày được tính theo chế độ ăn 2000 calo.
Kết luận
Nước dùng nhiều tỏi, cay, nóng, ngọt. Tương miso mặn thích hợp để kích khởi vị giác. Một món ăn ngon không chỉ nhờ mùi vị. Không khí cũng quan trọng không kém. Bởi vậy chúng tôi để bạn tự khám phá và định lượng hương vị.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Medplus chúc bạn nấu thành công món mì Ramen và dùng ngon.
Xem thêm bài viết
- Bánh trứng Hồng Kông BỮA TIỆC NHỎ TÌNH THÂN LỚN
- Sinh tố bơ Việt Nam VỊ NGON ĐƠN GIẢN NGÀY MƯA BỚT BUỒN
- Thịt bò xào bông cải THÊM DƯỠNG CHẤT THÊM TINH THẦN
Nguồn: Tổng hợp