Site icon Medplus.vn

Mì Trùng Khánh (Xiao Mian, 重庆 小 面) cay thơm và ngon miệng

cuc ngon 2 - Medplus

Có vị cay nồng, vừa miệng và siêu thơm, mì Trùng Khánh là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất của Trung Quốc. Bạn hãy đọc công thức của tôi để chuẩn bị nó ở nhà!

Mì Trùng Khánh (Xiao Mian, 重庆 小 面) cay thơm và ngon miệng

Kể từ lần ghé thăm Trùng Khánh vào tháng 4, tôi đã thèm mì Trùng Khánh (Xiáo Miàn, 重庆 小 面), món ăn đường phố đặc trưng của thành phố khiến tôi có cảm giác Málà (麻辣, nóng và tê) lên đến tột độ. Thông qua nghiên cứu sâu hơn và thử nghiệm trong nhà bếp, bây giờ tôi đã sẵn sàng để chia sẻ công thức cho món mì Trùng Khánh siêu gây nghiện này.

Tên gọi và ý nghĩa

Mì Trùng Khánh là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt các món có nguồn gốc từ Trùng Khánh, Trung Quốc. Tất cả đều có chung hương vị: cay nồng, tê miệng và siêu thơm.

Tên tiếng Trung của mì Trùng Khánh là Xiǎo Miàn / 小 面 có nghĩa đen là “mì nhỏ”. Nó biểu thị sự giản dị và khiêm tốn của món ăn hàng ngày này. Chúng thường được phục vụ như bữa sáng hoặc bữa trưa trong các quán cà phê nhỏ ở mọi khu phố của thành phố.

Nguyên liệu cơ bản

Phiên bản cơ bản của mì Trùng Khánh bao gồm mì luộc, rau xanh chần, nước dùng đậm đà và các loại gia vị như rau củ, đậu phộng rang, v.v.

Người dân địa phương gọi phiên bản đơn giản này là Sù Miàn (素 面) có nghĩa là “mì thô”. Để tăng thêm hương vị, thông thường bạn có thể thêm một thìa mỡ lợn vào nước dùng. Vì vậy, trong hầu hết các nhà hàng, mì Trùng Khánh không được coi là một món ăn chay.

Cách nấu nước dùng ngon

Linh hồn của món mì Trùng Khánh chính là nước dùng đặc trưng, ​​dễ gây nghiện. Tôi sẽ sử dụng ba ký tự Trung Quốc để mô tả hương vị: má / 麻 / tê, là / 辣 / cay và xiān / 鲜 / umami. Thành công được đảm bảo nếu bạn có tất cả các thành phần quan trọng tại chỗ.

Dầu ớt Trung Quốc

Dầu ớt Trung Quốc được thêm vào tô mì Trùng Khánh.

Một tô mì Trùng Khánh chính hiệu có thể trông siêu cay do màu đỏ rực rỡ của nước dùng. Tuy nhiên, nó có thể không phải lúc nào cũng hot như bạn tưởng tượng. Nhưng dầu ớt trong bát siêu thơm khiến món mì Trùng Khánh cực kỳ quyến rũ.

Tại sao không tự làm dầu ớt Trung Quốc? Tin tôi đi! Nó đáng để bạn nỗ lực. Một lợi ích khác là bạn có thể kiểm soát mức cay bằng cách sử dụng bột ớt tùy thích.

Một đũa mì

Dùng tiêu đen Tứ Xuyên mới xay

Bột tiêu Tứ Xuyên không thể thiếu đối với món mì Trùng Khánh. Hiệu ứng làm tê miệng được cung cấp bởi loại gia vị độc đáo này thực sự ấn tượng. Thêm một lượng nhỏ vào nước dùng nếu bạn chưa quen. Tôi chắc bạn đòi hỏi nhiều hơn lúc bạn quen.

Nếu có thể, hãy tự xay hạt tiêu Tứ Xuyên thay vì sử dụng loại mua ở cửa hàng thường có vị quá nhạt. Bạn có thể tìm thêm thông tin về loại gia vị và công thức xay này: Cách xay hạt tiêu Tứ Xuyên đúng cách.

Đừng dùng bột ngọt

Hầu hết các đầu bếp nấu mì Trùng Khánh đều thêm bột ngọt (味精), một loại chất điều vị gây tranh cãi (hay còn gọi là bột dành cho người sành ăn), để tăng vị umami của nước dùng. Tôi không phải là fan của bột ngọt vì nó thường khiến tôi khát nước quá mức.

Thay vào đó, tôi sử dụng nguồn hàng chất lượng tốt để đạt được hiệu quả tương tự. Thịt gà, thịt bò hoặc rau, xin vui lòng chọn nguyên liệu của bạn. Nếu sử dụng loại không ướp muối, hãy thêm một chút muối vào nước dùng nếu cần.

Lớp phủ thịt

Bạn có thể sử dụng thịt lợn băm hoặc thịt bò băm cho công thức này. Để món mì Trùng Khánh trở nên siêu ngon, bạn cần những nguyên liệu xào.

Thêm các loại rau của Trung Quốc, chẳng hạn như Ya Cai (芽菜, mù tạt xanh) hoặc Zhai Cai (榨菜, cọng mù tạt bào). Cắt chúng thành những miếng nhỏ nếu cần.

Sử dụng nước sốt đậu ngọt (Tián Miàn Jiàng, 甜面酱) để tăng hương vị và tạo màu sắc hấp dẫn cho thịt. Có thể thay thế bằng tương đậu nành (Huáng Dòu jiàng, 黄豆 酱) hoặc tương đậu cay Pixian (Pí Xiàn Dòu Bàn, 郫县 豆瓣).

Gói Yacai, Zhaicai & Tianmianjiang

Ya Cai / 芽菜 (trái), Zhai Cai / 榨菜 (giữa) & bột đậu ngọt / 甜面酱 (phải)

Như trong hình trên, những nguyên liệu đặc biệt này của Trung Quốc thường được đóng gói trong các gói nhựa có kích thước nhỏ và có sẵn ở hầu hết các cửa hàng Trung Quốc / Châu Á.

Đậu Hà Lan

Sống ở châu Âu, tôi không dễ dàng mua đậu Hà Lan vàng khô nhưng tôi đã tìm thấy một thứ thay thế hoàn hảo: đậu gà đóng hộp. Chúng không chỉ giống nhau về màu sắc, kích thước, kết cấu và hương vị cũng khá giống nhau. Tôi thích nấu chúng một chút trong nước dùng để làm cho chúng mềm hơn.

Nước dùng đậu gàđậu xanh rất ngon.

Nếu bạn có sẵn đậu Hà Lan vàng khô nguyên hạt, hãy ngâm chúng qua đêm sau đó nấu trong nước dùng cho đến lúc chúng nhão.

Mời bạn!

Bất kỳ loại nào bạn thích! Điều làm nên sự nổi bật của món mì Trùng Khánh chính là hương vị đặc trưng, ​​dễ gây nghiện. Vì vậy, loại được sử dụng không ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của món mì Trùng Khánh.

Mì tươi

Sáu cuộn mì tươi.

Theo truyền thống, mì Trùng Khánh được gọi là mì lúa mì tươi (Jian Mian, 碱 面) có kết cấu tuyệt vời: trơn, dai và đàn hồi. Nếu có thời gian, tôi làm bằng máy làm .

Trong trường hợp bạn quan tâm, đây là công thức của tôi cho 4-5 người:

Mì khô

Khi sử dụng mì khô cho món ăn này, tôi thích loại trơn không chứa trứng. sợi tròn yêu thích của tôi. Bạn nên làm theo hướng dẫn nấu mì in trên bao bì. Bạn nên cố gắng không nấu quá chín vì điều này làm giảm hương vị của nước dùng. Tinh bột từ hấp thụ nước dùng.

Mì gạo không gluten

Bạn muốn làm món ăn này không có gluten? Dùng mì gạo (mei  fun, 米粉) không chứa gluten. Tôi thấy mì gạo Quế Lâm hoặc Giang Tây tròn thích hợp cho món mì Trùng Khánh này.

Công thức mì Trùng Khánh

Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mì Trùng Khánh. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 30 phút.

Thành phần

Thịt xào

▢1 muỗng canh dầu ăn

▢100 g thịt lợn băm / thịt bò, 3.5 oz

▢1 thìa cà phê gừng băm

▢1 muỗng canh Ya Cai, hoặc Zha Cai (xem chú thích 1)

▢1 nhúm ớt khô

▢1 thìa rượu gạo Thiệu Hưng

▢2 thìa nước sốt đậu ngọt, hay còn gọi là Tian Mian Jiang (xem chú thích 2)

Mì & rau

▢200 g bột mì khô, 7 oz (xem chú thích 3)

▢1 nắm rau xanh, ví dụ: cải ngọt, rau muống, cải ngọt, v.v.

Nước dùng

Thịt gà / / rau 300 ml, 1 cup (xem chú thích 4)

▢100 g đậu Hà Lan đóng hộp, để ráo, 3,5 oz (xem chú thích 5)

▢2 muỗng canh nước tương nhạt

▢2 thìa cà phê giấm gạo đen

▢2 muỗng canh dầu ớt Trung Quốc, hoặc để vừa ăn

▢½ muỗng cà phê tiêu Tứ Xuyên xay, hoặc để vừa ăn

▢1 thìa cà phê tỏi băm

▢1 thìa cà phê gừng băm

▢½ thìa cà phê dầu mè

▢1 nhúm đường

Trang trí

▢1 thìa đậu phộng / hạt điều rang, nghiền nhỏ

▢1 thìa hành lá thái nhỏ

Mì Trùng Khánh

Hướng dẫn

Nấu thịt
  1. Đun nóng dầu trong chảo trên lửa lớn. Cho thịt bămgừng vào xào cùng.
  2. Dùng thìa để trộn thịt. Lúc nó chuyển sang màu nhạt, thêm Ya Cai / Zha Cai (xem chú thích 1), ớt khôrượu gạo Thiệu Hưng.
  3. Thêm nước sốt đậu ngọt lúc thịt săn, ráo. Xào trong 30 giây hoặc lâu hơn để thịt thấm sốt. Múc vào đĩa và để sang một bên để sử dụng sau.
Luộc mì & rau
  1. Đun sôi một nồi nước. Nấu theo hướng dẫn trên bao bì.
  2. Cho rau vào chần nhanh sau đó để ráo nước.
  3. Chuẩn bị nước dùng
  4. Trong lúc đợi chín, bạn hãy hâm nóng nước dùng gà.
  5. Trộn tất cả các thành phần khác cho súp sau đó đổ từng phần bằng nhau vào bát phục vụ.
Kết hợp
  1. Cho rau vào từng tô.
  2. Thêm nước dùng. Trên cùng thêm đậu gàthịt băm đã nấu chín.
  3. Rắc đậu phộng rang và hành lá.
  4. Phục vụ mì Trùng Khánh và thưởng thức.

Lưu ý

Thứ nhất

Ya Cai (芽菜, mù tạt xanh) và Zhai Cai (榨菜, thân mù tạt xanh) có thể thay thế cho nhau cho công thức này. Chúng thường được đóng trong gói nhựa cỡ nhỏ và có sẵn ở các cửa hàng Trung Quốc / Châu Á.

Thứ hai

Sốt đậu ngọt có thể được thay thế bằng tương đậu nành (Huáng Dòu jiàng, 黄豆 酱) hoặc tương đậu cay Pixian (Pí Xiàn Dòu Bàn, 郫县 豆瓣).

Thứ ba

Nếu có, hãy dùng mì tươi (300 g / 10.5 oz cho 2 tô) để có hương vị ngon hơn. Mì gạo không chứa gluten cũng hoạt động tốt.

Thứ tư

Tùy theo độ mặn của món xào, bạn có thể nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.

Thứ năm

Người dân địa phương Trùng Khánh sử dụng đậu Hà Lan vàng thay vì đậu gà. Loại thứ hai có sẵn dễ mua hơn bên ngoài Trung Quốc và mang đến hương vị tương tự. Nếu bạn có đậu Hà Lan khô vàng, ngâm chúng qua đêm sau đó nấu trong sốt cho đến lúc nhão.

Dinh dưỡng

Phần ăn: 1 tô | Lượng calo: 490 kcal

Nếu bạn thích mì Trùng Khánh hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Red House Spice

Exit mobile version