Mì trứng vịt tiềm là món ăn tinh hoa của người Trung Hoa. Hương vị đậm đà hòa quyện với những gia vị thảo mộc từ hoa hồi, đinh hương, quế cây…. Tất cả làm nên một món ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe. Vậy nếu bạn không biết cách làm món ăn này thì hãy để Medplus hướng dẫn bạn cách làm nhé.
Bật mí cách làm món mì trứng vịt tiềm
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mì trứng vịt tiềm
Thịt vịt
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Nấm đông cô/ nấm hương (tươi)
Nấm tươi không những nhiều chất dinh dưỡng hơn nấm khô mà còn có độ tươi giòn, ngọt thanh.
Nấm tươi phải chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc, tuyệt đối không được mua.
Nấm sạch, không ủ chất bảo quản có thể sờ bằng tay để cảm nhận được. Bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi.
Khi ăn nấm sạch, chất lượng sẽ có vị thơm, ngon, ngậy còn nấm ủ sẽ không có vị ngọt, có thoảng mùi hóa chất.
Muốn chọn nấm hương ngon thì nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu. Không chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.
Mẹo chọn sơ chế thịt vịt cho món mì trứng vịt tiềm
Đặc trưng của thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.
Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món mì trứng vịt tiềm
Nên để thịt trong ngăn mát, cần giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.
Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.
Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.
Công dụng mì trứng vịt tiềm
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein. Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Nấm đông cô/ nấm hương (tươi)
Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng. Đồng thời, nó còn chứa nhiều đạm, vitamin C, B, tiền Vitamin D, can-xi, nhôm, sắt, ma-giê…
Nấm có tác dụng điều hoà khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ giúp tiêu hoá. Ngăn ngừa ung thư, giải độc gan…
Tuy nhiên, mỗi ngày không nên ăn quá 50gram nấm hương.
Lưu ý khi ăn mì trứng vịt tiềm
Theo đông y, vì thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch…
Cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.
Ngoài ra, thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ-xương-khớp.
Mì trứng vịt tiềm là món ăn cực kì thơm ngon bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa các hương vị thảo mộc thấm đậm vô từng thớ thịt vịt thơm mềm. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé
- Vịt nướng mật ong hương thơm ngất ngây ăn vào đắm say
- Vịt quay Bắc Kinh món ngon hấp dẫn đến từ căn bếp nhà bạn
- Gỏi vịt sốt me chua chua ngọt ngọt ăn ngon ngất ngây
- Trứng vịt lộn um bầu hương vị đặc trưng từ vùng đất Đà Nẵng
- Bữa cơm thềm đủ đầy với món ức vịt kho chao, ngon tuyệt cú mèo
- Gỏi vịt bắp cải món ăn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Nguồn: Tồng hợp
Mì trứng vịt tiềm
Ingredients
- Đùi vịt 2 cái
- Xương heo 500 gr
- Hoa hồi 2 cái
- Đinh hương 3 gr
- Thanh quế 1miếng
- Trần bì 5 gr
- Nấm đông cô 10 cái
- Nước tương 2 muỗng canh
- Gừng 1 củ
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Mì vắt 3 miếng
- Cải thìa 25 gr
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
Instructions
Bước 1:
Đùi vịt rửa sạch, chà xát lại với rượu trắng, dùng khăn sạch lau khô. Ướp với tỏi băm, tiêu, nước tương, muối, đường, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thấm. Sau đó chiên vàng.
Bước 2:
Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm, cắt bỏ cuống. Các hương liệu cho vào chảo rang thơm.
Bước 3:
Cải thìa, hành lá rửa sạch. Mì vắt cũng chuẩn bị sẵn sàng.
Bước 4:
Xương heo rửa sạch, cho vào ninh lấy nước dùng. Vớt bỏ xương heo, gừng để vỏ, rửa sạch và nướng vàng cho vào nước dùng. Các loại hương liệu sau khi rang cho vào túi vải cột chặt rồi thả vào nước dùng.
Bước 5:
Sau đó cho đùi vịt đã chiên vàng vào nấu mềm, tiếp đến cho nấm đông cô vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6:
Mì vắt chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vớt ra rổ để ráo. Cải thìa cho vào nồi luộc chín với ít dầu ăn và ít muối để cải bóng. Cải chín vớt ra cho ngay vào nước lạnh để cải giữ được màu xanh đẹp mắt.
Bước 7:
Cho mì vào tô, xếp đùi vịt lên trên, thêm cải thìa, tai nấm, hành lá cắt nhỏ, chan nước dùng vào là đã có tô mì vịt tiềm thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà cùng thưởng thức.