Cùng Medplus tìm hiểu các thông tin hữu ích về thủ thuật mổ amidan bạn đọc nhé!
1. Tại sao phải mổ amidan
Amidan là tổ chức bạch huyết có chứa các tế bào bạch cầu, có nhiệm vụ nhận diện vi khuẩn để tạo ra kháng thể tiêu diệt vi khuẩn khi chúng thâm nhập. Nó cùng với các tổ chức bạch huyết khác ở họng tạo thành vòng bạch huyết Waldayer bao quanh đường hô hấp và đường tiêu hóa.
Khi vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng sẽ bám vào amidan, lúc đó các tế bào bạch cầu sẽ tấn công vi khuẩn đưa vào trong để nhận diện và tạo ra kháng thể, sau đó kháng thể được nhân lên và đưa đi khắp nơi, nhưng nhiều nhất là tập trung ở vùng mũi họng để chống lại vi khuẩn khi tái nhiễm.
Cũng chính vì điều này mà amidan rất dễ bị viêm, tình trạng này có thể tái đi tái lại nhiều lần, gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, việc phẫu thuật cắt bỏ amidan là cần thiết. Nhưng không phải cứ viêm amidan là cần phải cắt bỏ.
2. Các thủ thuật mổ amidan
Phẫu thuật cắt amidan bằng Sluder-Ballanger
- Bước 1: Gây tê tại tại cuống amidan, hốc amidan (gây tê bóc tách); có thể thêm trụ trước, trụ sau bằng lidocain 2% hoặc xylocain 2% có pha adrenalin 1/100.000.
- Bước 2: Bộc lộ khối amidan bằng cách banh miệng bệnh nhân.
- Bước 3: Đưa dụng cụ sluder ballenger vào từ cực dưới, bác sĩ ép cán dụng cụ vào mép môi đối diện bên cần cắt theo kiểu đòn bẩy. Lỗ dụng cụ đến sát khối amidan.
- Bước 4: Đưa amidan vào lỗ dụng cụ. Bác sĩ sẽ ép lỗ dụng cụ vào khối amidan, đồng thời ép mép môi đối diện theo kiểu đòn bẩy để đẩy hết khối amidan vào dụng cụ nhưng không để lọt cả trụ trước và trụ sau.
- Bước 5: Tách amidan ra khỏi hốc. Bác sĩ dùng ngón trỏ vuốt đầu của dụng cụ để tách rời khối và hố amidan, đồng thời đưa dụng cụ tới để bóc tách hoàn toàn. Sau đó, tiếp tục bóp dụng cụ để khối amidan được cắt vẫn còn dính vào lỗ của dụng cụ. Tránh khối amidan rớt xuống họng. Kéo amidan vừa cắt ra khỏi khoang họng. Tránh amidan khỏi hố là động tác khó nhất, đòi hỏi phải phối hợp tốt 2 tay.
- Bước 6: Kiểm tra và cầm máu hố mổ. Bác sĩ dùng kẹp cong kẹp bông ép vào hố mổ trong vài phút để cầm máu. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra hố mổ với vén trụ, nếu có chảy máu động mạch thì phải kẹp và cột cầm máu.
Cắt amidan bằng phương pháp bóc tách thòng lọng (Tyding hoặc Vacher)
- Thì 1: Gây tê tại cuống amidan, hốc amidan (gây tê bóc tách); có thể thêm trụ trước, trụ sau bằng xylocain 2% hoặc lidocain 2% có pha adrenaline 1/100.000.
- Thì 2: Tách cực trên amidan bằng cách dùng alice để kẹp gần cực trên amidan kéo nhẹ vào trong, lấy dao rạch nhẹ niêm mạc trụ trước, cách bờ tự do khoảng 2mm. Sau đó bóc tách nhẹ niêm mạc tới bao amidan, rồi tiếp tục bóc tách lên cực trên. Ở cực trên có một số động mạch dễ chảy máu.
- Thì 3: Bóc tách khối amidan. Tách trụ trước ra khỏi amidan, rồi tách thành sau, sau đó tách trụ sau đến phần cực dưới amidan, khi này amidan chỉ còn dính với hố mổ ở cuống.
- Thì 4: Cắt cực dưới bằng thòng lọng. Bác sĩ dùng alice kẹp amidan qua thòng lọng, đưa đầu thòng lọng đến sát cực dưới, sau đó siết cán thòng lọng từ từ cho đến khi cực dưới bị đứt rời ra. Sau đó đưa khối amidan ra ngoài.
- Thì 5: Kiểm tra, cầm máu hố mổ. Bác sĩ dùng kẹp cong kẹp bông ép vào hố mổ để cầm máu trong vài phút. Sau đó, lấy kẹp ra và kiểm tra hố mổ với vén trụ xem có còn chảy máu hay không? Nếu vẫn còn chảy máu động mạch thì phải tiến hành kẹp và cột hoặc đốt cầm máu. Sau khi cầm máu xong, bên mổ đã ổn định thì có thể tiến hành cắt amidan bên đối diện.
3. Các vấn đề bệnh nhân cần lưu ý sau mổ amidan
- Đau: Sau khi cắt Amidan, vào ngày thứ 2 bạn có thể đau hơn so với ngày đầu tiên, do ngày đầu có dùng thuốc giảm đau truyền tĩnh mạch, nên tác dụng giảm đau tốt hơn. Còn từ ngày thứ 2 về sau, bạn sẽ được dùng giảm đau uống nên thấy đau hơn nhưng chịu đựng được, thường sau 5-7 ngày sẽ dễ chịu hơn.
- Vướng đờm: Sau khi phẫu thuật cắt amidan, đờm sẽ tăng tiết và đọng ở 2 hốc amidan, đồng thời do đau nên bạn không nuốt nước bọt nhiều, làm tăng tiết đờm, gây khó chịu ở họng. Tuy vậy, bạn không được khạc nhổ, không đằng hắng… Tình trạng chảy máu dễ xảy ra nếu bạn khạc, đằng hắng nhiều.
- Ho: Bạn cần cố gắng kìm hãm cơn ho vì ho nhiều dễ chảy máu, bác sĩ thường kê thêm thuốc giảm ho cho bạn. Nếu bạn vẫn ho nhiều, hãy liên hệ với bác sĩ để có hướng xử trí phù hợp.
- Ăn uống: Bạn cần tuyệt đối kiêng ăn các thức ăn cứng, nóng, chua, cay, kiêng rượu bia và thuốc lá. Ngày đầu tiên sau mổ, bạn chỉ nên uống sữa hoặc ăn cháo loãng nguội. Ngày thứ 2, 3 sau mổ, bạn có thể ăn súp nguội, sữa lạnh hoặc cháo loãng. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 14, bạn có thể ăn cháo đặc, bún, phở và thức ăn mềm… Đến ngày thứ 15, bạn đã có thể ăn cơm bình thường.
- Chảy máu: Sau phẫu thuật cắt amidan, bạn có thể bị chảy máu bất cứ lúc nào trong 15 ngày đầu, do bong lớp giả mạc gây chảy máu. Trong ngày thứ 5 – 10, nếu có chảy máu với lượng ít và tự cầm sau khoảng 5-10 phút thì không đáng lo và không cần đến bệnh viện. Nhưng nếu máu chảy nhiều và không tự cầm, chảy rỉ rả kéo dài thì bạn phải đến bệnh viện gấp để được bác sĩ xử trí kịp thời.
- Vết mổ: Thông thường, vết mổ sẽ lành hoàn toàn sau 3 tuần. Tuy nhiên, tốc độ lành còn phụ thuộc từng người, vấn đề dinh dưỡng, nhiễm trùng…
- Khả năng nói và làm việc: Sau phẫu thuật cắt amidan, bạn không cần phải kiêng nói hoàn toàn, chỉ không nên nói lớn và nói nhiều, bạn có thể nói một cách nhỏ nhẹ. Bạn có thể hoạt động một cách nhẹ nhàng sau mổ 10 ngày, nhưng không nên lao động nặng, hoạt động mạnh trong ít nhất 2 tuần sau khi mổ.
- Tái khám: Bạn cần tái khám đúng ngày để bác sĩ phẫu thuật có thể kiểm tra, đánh giá tình trạng sau mổ.
Tìm hiểu từ nguồn: Verywell Health
Như vậy, Medplus đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin hữu ích về các thông tin cần biết về mổ amidan là gì nhé, hy vọng bài đọc sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn nâng cao tầm hiểu biết để hạnh phúc với gia đình hơn bạn đọc nhé.
Bên cạnh đó, Medplus cũng cung cấp một số thông tin liên quan :