Site icon Medplus.vn

Món ăn cho mẹ bầu bị đau dạ dày, tăng hệ miễn dịch thai nhi

Những món ăn cho mẹ bầu bị đau dạ dày

Những món ăn cho mẹ bầu bị đau dạ dày

Dinh dưỡng tốt cho bà bầu quyết định sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị đau dạ dày trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Những món ăn cho mẹ bầu bị đau dạ dày, giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ là gì?

Đau dạ dày khi mang thai có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thai nghén. Tuy vậy, nếu chỉ bị nghén thì mẹ bầu sẽ không có các triệu chứng khác như: ợ chua, đau râm ran hoặc nóng rát ở vùng thượng vị; đau nặng ở phần giữa hoặc phần trên bụng khi quá đói hoặc quá no, sút cân, kém ăn.

Những món ăn cho mẹ bầu bị đau dạ dày

Các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu

Canh là món nhanh chóng, dễ chế biến, dễ ăn và dễ tiêu hóa nhất . Do đó, đây chính là món ăn đứng đầu trong thực đơn dành cho mẹ bầu khi bị đau dạ dày.

Bên cạnh đó, súp là sự kết hợp hoàn hảo giữa canh và các thành phần nguyên liệu bổ sung như cà rốt, nấm, bắp… cũng đem lại không ít dinh dưỡng. Giúp mẹ bầu bổ sung thêm khoáng chất cho cơ thể cũng như cho bé.

Nếu không thích súp, bạn cũng có thể thay thế bằng cháo. Một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng không những kích thích vị giác mà còn giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Mẹ bầu nên ăn hải sản để bổ sung kẽm

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng đạm (protein) và khoáng chất cao. Nhằm cải thiện sức khỏe, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ bầu bị đau dạ dày nên chú trọng đến một số loại hải sản (cá hồi, cá thu,…) chứa hàm lượng Omega 3 và Kẽm cao. Có tác dụng chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng tốc độ phục hồi ổ viêm loét.

Thực phẩm giàu tinh bột

Các thực phẩm giàu tinh bột: cháo, cơm trắng, cơm nếp, bánh mỳ, khoai lang, khoai tây luộc nhừ. Tinh bột đóng một vai trò trong việc quản lý một số rối loạn tiêu hóa và có liên quan đến các khía cạnh khác của sức khỏe. Chúng cũng giúp vi khuẩn có lợi sản xuất các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit béo chuỗi ngắn, có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.

Các loại rau lá non có vị đắng

Khi các thụ thể cảm nhận vị đắng trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất axit trong dạ dày khi ăn. Từ đó giúp kích thích tiêu hóa và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Vị đắng có thể kích thích vị giác của lưỡi, tác động đến các dây thần kinh vị giác, tăng sự tiết nước bọt. Đồng thời, cũng gây ra sự tiết dịch dạ dày và đường mật. Tiêu hóa tốt sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những món ăn mẹ bầu bị đau dạ dày không nên ăn

Thực phẩm khô như hoa quả sấy, lương khô

Bánh quy giòn, khoai tây chiên và thực phẩm tương tự sẽ gây cọ sát dạ dày. Những thực phẩm này làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.

Thực phẩm lên men có axit cao, đồ chua

Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm lên men như: măng chua, dưa muối, củ kiệu, dưa cải muối, …có thể đặt bạn vào nguy cơ ung thư dạ dày. Ăn với quá nhiều dưa muối trong một lần dễ gây kích thích tăng tiết axit dạ dày; làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày thực quản; và dễ làm khởi phát viêm loét dạ dày có sẵn.

Những thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng có thể kích thích gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng. Một số nghiên cứu khoa học cho biết ăn nhiều chất cay và kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Nhất là đối với các loại ớt bột có thuốc nhuộm màu chứa Sudan.

Đồ ăn chiên, rán, xào, nhiều dầu mỡ

Mẹ bầu bị đau dạ dày không nên sử dụng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Dầu mỡ là một loại chất béo rất khó tiêu hóa, đòi hỏi phải có đủ enzim và dịch tiêu hóa để phá vỡ.  Điều này khiến cho dạ dày phải hoạt động mạnh mẽ, dẫn đến việc khó lành ở những chỗ viêm loét. Điều này lý giải nguyên nhân sau khi ăn các món nhiều dầu mỡ, bạn thường bị đầy bụng và khó tiêu.

Đồ uống chứa cồn các đồ uống như cà phê, trà đặc hay nước có ga

Rượu gây kích thích, viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày và xuất huyết dạ dày. Khí ga và axit có trong thức uống có ga sẽ tấn công vào thành và niêm mạc dạ dày. Axit có trong nước ngọt sẽ kích thích vết loét gây đau nhiều hơn và vết loét cũng sâu hơn

Tránh các thực phẩm chế biến sẵn

Thực tế, các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất ít dinh dưỡng. Khi bạn bị đau, dạ dày phải cố gắng tự chữa lành những thương tổn. Do đó, phải hỗ trợ quá trình hồi phục bằng cách cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Lưu ý khi mẹ bầu bị đau dạ dày

Đau dạ dày khi mang thai không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên triệu chứng này có thể tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch của bé. Do đó, mẹ bầu bị đau dạ dày cũng nên gặp tham khảo thêm các chuyên gia dinh dưỡng, để được tư vấn chế độ ăn một cách khoa học về những món ăn cho mẹ bầu bị đau dạ dày. Tránh việc ảnh hưởng xấu đến thai nhi ở các tuần thai tiếp theo.

Mẹ bầu nên dùng thêm các thức uống làm từ thiên nhiên:

Trà gừng ấm

Dùng trà gừng ấm có thể giảm nhanh cảm giác buồn nôn, đau dạ dày và khó tiêu ở mẹ bầu. Ngoài ra, có các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, ức chế nấm, virus và vi khuẩn có hại.

Nước nha đam

Nha đam giúp giải độc, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ kiểm soát cơn đau dạ dày. Ngoài ra, với hàm lượng nước dồi dào, khả năng trung hòa dịch vị, giúp hạn chế cơn đau phát sinh, bảo vệ và phục hồi niêm mạc bị viêm loét.

 

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, mong rằng sẽ giúp các mẹ có thể tham khảo thêm về những món ăn dành cho mẹ bầu bị đau dạ dày.

Medplus hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị đau dạ dày để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version