Site icon Medplus.vn

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật, tăng sức đề kháng

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hướng làm cơ thể thay đổi khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề như rạn da, sạm da, nhức mỏi, …Và, rối loạn thần kinh thực vật cũng chính là một trong những vấn đề đó. Vậy, làm thế nào khi bị rối loạn thần kinh thực vật? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Những món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Hệ thần kinh thực vật là một phần của hệ thần kinh giúp kiểm soát những hoạt động vô thức của con người. Ví dụ nhịp đập của trái tim, việc hô hấp, tiêu hóa, tiết mồ hôi,… Hệ thần kinh này hoạt động độc lập với ý muốn của con người. Khi ta ngủ say thì hệ này vẫn làm việc chăm chỉ để tim đập; phổi thở, dạ dày co bóp tiêu hóa, tiết mồ hôi…Hệ thần kinh thực vật có thể bị rối loạn do nhiều nguyên nhân. Từ đó, dẫn đến những biểu hiện bất thường của cơ thể như hồi hộp; tim đập nhanh, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tiết mồ hôi, tiểu tiện,…

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật: Giàu Protein

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật: Giàu Protein
Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào’ thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Do đó, người bị rối loạn thần kinh thực vật nên bổ sung protein trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt, ưu tiên protein có nguồn gốc từ động vật; bởi nó tốt cho sự phát triển của não bộ và các dây thần kinh. Thực phẩm nguồn gốc động vật ( thịt, cá, trứng, sữa ) là nguồn protein giàu có; nhiều về số lượng, cân đối về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết.

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật: Giàu Vitamin C

Vitamin C sẽ giúp chống oxy hóa, thúc đẩy sự thư giãn hệ thần kinh; ổn định tâm lý và tăng cường hoạt động của hệ thống thần kinh ở tim. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm: Cam, chanh, bưởi, cà chua, rau ngót , súp lơ,…

Thực phẩm cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật: Giàu Vitamin B

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật: Giàu Vitamin B

Tăng cường vitamin nhóm B cũng giúp làm tăng nồng độ hormone cysteine trong máu; ổn định nhịp tim, hỗ trợ điều trị hiệu quả rối loạn thần kinh thực vật. Người bệnh có thể bổ sung các loại thực phẩm như: Chuối, hạt điều, bơ, quả óc chó, măng tây,…

Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật: Giàu Omega 3

đồ ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật: Giàu Omega 3
Thành phần DHA có trong Omega 3 đã được chứng minh là giúp duy trì sức khỏe tim, mạch máu, hỗ trợ sức khỏe và chức năng mắt; tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ chức năng não bộ, thần kinh. Do đó, hãy bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng này từ những thực phẩm như: Cá, đậu nành, các loại hạt, dầu thực vật, …

Món ăn mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật nên hạn chế sử dụng

Hạn chế sử dụng cà phê, nước tăng lực

Hạn chế sử dụng cà phê, nước tăng lực

Cafein trong cà phê, nước tăng lực vốn được ưa chuộng bởi khả năng làm tăng sự tỉnh táo, tăng độ tập trung trí óc, giúp làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đây chính là một trong các tác nhân kích thích hệ thần kinh khiến tay chân run nhiều hơn, tim đập nhanh và mạnh hơn. Khiến tình trạng rối loạn thần kinh thực vật trở nên khó kiểm soát.

Không uống nhiều rượu, bia

Không uống nhiều rượu, bia

Đây là các chất ức chế, gây rối loạn chức năng não bộ và làm nặng thêm các triệu chứng run rẩy tay chân, nhịp tim nhanh. Tuy nhiên, một chút rượu vang hay một lon bia có thể để kích thích tiêu hóa và ngủ ngon hơn. Do đó, bạn không phải kiêng tuyệt đối rượu, bia và các thức uống có cồn khác

Giảm bớt chất béo trong khẩu phần ăn

Giảm bớt chất béo trong khẩu phần ăn

Mặc dù không trực tiếp gây rối loạn thần kinh thực vật; nhưng việc sử dụng quá nhiều đồ ăn chiên rán, mỡ, nội tạng động vật chứa nhiều chất béo xấu. Nhiều cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, suy tim, đột quỵ; đồng thời khiến bệnh rối loạn thần kinh thực vật tiến triển nặng hơn. Thay vì sử dụng mỡ bạn nên sử dụng dầu thực vật, dầu ô liu. Nhưng không nên chiên rán ở nhiệt độ quá cao (trên 180 độ) khiến dầu bị biến tính, sinh ra nhiều độc tố và các gốc tự do gây oxy hóa, tổn thương tế bào thần kinh.

Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng thực phẩm giàu protein

Khi bị hấp thụ quá nhiều Protein động vật, cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định khi chế biến các loại thực phẩm từ protein động vật.

Thay vào đó, chúng ta có thể bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật. Protein thực vật với hàm lượng chất béo thấp, ít cholesterol; là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho tim mạch. Các loại thực vật đầu bảng về protein là đậu xanh, đậu phụ, đậu nành, vừng, hạt hướng dương, rau xanh,…

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị bị rối loạn thần kinh thực vật để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version