Chim bồ câu là món ăn tốt cho bà bầu khi mang thai. Trong thịt chim bồ câu có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu, có thể kể đến vitamin A, B, E và các khoáng chất canxi, sắt. Theo Đông y, các món ăn có thành phần là thịt chim bồ câu vừa ngon, bổ và giúp an thai. Bài viết hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu cho bạn 3 công thức nấu món ăn từ bồ câu cho bà bầu nhé!
Thành phần dinh dưỡng của chim bồ câu
Trong chim bồ câu có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Protein
- Chất béo
- Canxi
- Sắt
- Phốt pho
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin E
- Axit pantothenic
Bà bầu ăn chim bồ câu có lợi gì?
Những lợi ích của chim bồ câu cho bà bầu là:
- Các vitamin và khoáng chất có trong thịt bồ câu có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn.
- Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai nhờ hàm lượng sắt cao.
- Thịt bồ câu mềm và ít dai, ăn bồ câu giúp dễ tiêu hóa hơn so những loại thịt khác.
- Bà bầu ăn bồ câu giúp bổ não nhờ hàm lượng phopho có trong thịt.
- Bồ câu có lượng canxi cao, ăn bồ câu giúp tăng cường sức khỏe xương và răng.
3 món ăn từ bồ câu cho bà bầu
1 Bồ câu hầm hạt sen và nấm hương
Bồ câu hầm hạt sen là món ăn dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ và an thai rất tốt cho mẹ bầu. Thịt bồ câu ngon mềm, được hầm với các hạt sen, nấm hương là món ăn thêm phần dinh dưỡng. Đây là món ăn từ bồ câu cho bà bầu mẹ không nên bỏ qua.
Nguyên liệu
- 100g hạt sen
- 900g bồ câu
- 20g nấm hương
- 3 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Sơ chế
- Nấm hương ngâm trong nước nóng 15 phút cho nở, cắt bỏ cuống và rửa sạch.
- Hạt sen rửa sạch để ráo.
- Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Bồ câu rửa sạch bằng nước chanh pha chút muối, chặt làm 4 miếng (hoặc để nguyên).
- Đập dập 1 nhánh gừng rồi cho vào một bát rượu trắng, sau đó ngâm thịt chim vào khoảng 2 – 3 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo.
- Cho 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm rồi cho thịt bồ câu vào ướp. Dùng găng tay thực phẩm hoặc đũa đảo để thịt ngấm đều gia vị, ướp trong vòng 30 phút.
Chế biến
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó cho hạt sen vào đảo đều 2 phút rồi cho thịt chim vào xào cùng.
Bước 2: Thịt chim săn lại bạn cho 500 ml nước lọc vào hầm trong 15 phút, Sau đó cho nấm hương vào hầm thêm 45 phút nữa.
Bước 3: Nêm nếm vừa miệng, sau 45 thịt mềm, nước dùng thấm là có thể ăn được rồi.
Bước 4: Bồ câu hầm hạt sen là món ăn dinh dưỡng, thơm ngon và có tác dụng tăng sức khỏe thai kỳ cho bà bầu.
2. Cháo bồ câu
bồ câu nấu cháo là món ăn từ bồ câu cho bà bầu có tác dụng an thaiBên cạnh bồ câu hầm hạt sen, thì bồ câu nấu cháo cũng là món ăn từ bồ câu cho bà bầu có tác dụng an thai bồi bổ. Cháo bồ câu có hương vị thanh đạm, thơm ngon. Hạt cháo được nấu chín nhừ, ngon mềm dễ ăn kết hợp với thịt bồ câu béo, ngọt, bùi mang lại cảm giác ngon miệng khó cưỡng.
Nguyên liệu
- 1 con chim bồ câu
- 1/2 lon gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 5 – 6 cái nấm hương
- Gừng, hành lá, tỏi băm
- Gia vị: bột nêm, tiêu xay, muối, hạt nêm
Sơ chế
- Bồ câu rửa sạch bằng nước chanh pha chút muối, để khoảng 5 phút thì rửa lại sạch với nước.
- Chặt bỏ phần chân chim và lọc để lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn để riêng. Phần xương chừa lại để nấu nước dùng.
- Ướp phần thịt chim bồ câu với chút hạt tiêu, hạt nêm và chút nước mắm trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Ngâm nấm hương trong nước để nấm nở.
- Bắc bếp lên cho gạo vào rang với lửa nhỏ.
- Đậu xanh vo sạch, rồi ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra đãi vỏ, rửa thêm lần nữa rồi để ráo.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
- Hành lá, gừng, nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm
Bước 1: Lấy phần xương bồ câu và lượng nước phù hợp vào nồi nấu với lửa vừa cho đến khi sôi thì vớt phần xương bồ câu ra. Nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.
Bước 2: Cho phần gạo rang và đậu xanh vào nồi nước dùng cùng với chút gừng và nấm hương cho thơm và dậy vị.
Bước 3: Để lửa vừa, đun cho nồi cháo sôi và sánh lại thì bạn cho phần thịt bồ câu đã ướp và cà rốt vào.
Bước 4: Nêm nếm vừa miệng, đề nguội bớt rồi có thể ăn luôn.
Bước 5: Bồ câu nấu cháo là món ăn dễ làm, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa cho mẹ bầu.
3. Chim bồ câu hầm thuốc bắc
Chim bồ câu hầm thuốc bắc nổi tiếng là món ăn tốt cho sức khỏe cho bà bầu. Với những nguyên liệu tốt sức khỏe như: hạt sen, ý nhĩ, nấm hương, gừng… kết hợp với chim bồ câu mang đến món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng an thai. Bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc còn giúp giải tỏ căng thẳng, giảm mệt mỏi. Vì những lợi ích trên, mẹ nhớ thêm bồ câu hầm thuốc bắc vào danh sách món ăn từ bồ câu cho bà bầu nhé.
Nguyên liệu
- 2 con chim bồ câu
- 50g hạt sen
- 20g nấm hương khô
- 10 quả táo tàu
- 5g ý nhĩ
- 10g kỳ tử
- 2 thìa rượu trắng
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 50 lá ngải cứu
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm
Sơ chế
- Bồ câu làm sạch, rửa với nước chanh pha chút muối, để ráo
- Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Nấm hương, hạt sen rửa sạch, ngâm nước
- Ngải cứu rửa sạch, để ráo
Cách làm
Bước 1: Cho 1 nồi nước nhỏ lên bếp, cho rượu và gừng vào nấu cùng bồ câu. Nước sôi dùng mui vớt bỏ bọt, sau đó vớt chim ra cho vào 1 cái tô lớn. Lấy phần ngải cứu cho vào bụng chim bồ câu.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho bồ câu, nấm hương, hạt sen, táo tàu, kỳ tử, ý nhĩ vào cùng 500ml nước.
Bước 3:Cho vào nồi nước hầm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa bột ngọt và 1/2 thìa hạt nêm. Đậy nắp lại đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Sau 30 phút thịt mềm, nước thấm, để nguội bớt có thể dùng được ngay. Có thể nêm nếm lại theo khẩu vị.
4 Bồ câu quay
Bồ câu quay có lớp da bên ngoài óng vàng đẹp mắt, lớp thịt bên trong nóng mềm, ngon ngọt. Xé một miếng thịt bồ câu quay ăn vào miệng ngay tập tức cảm nhận được mùi vị đậm đà, thơm ngon khó tả. Chưa kể là khi bồ câu vừa quay/nướng xong sẽ tỏa hương thơm nghi ngút lay động lòng người. Mới nghe thấy đã muốn ăn ngay. Bồ câu quay là món ăn từ bồ câu cho bà bầu mà mẹ nên ăn, vừa thơm ngon, vừa an thai.
Nguyên liệu
- Chim bồ câu non đã sơ chế sạch: 5 con
- Mật ong: 30ml
- Tỏi, hành khô, sả
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngũ vị hương
Sơ chế
- Bồ câu mua loại đã làm sạch sẵn, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Tỏi và hành khô bóc vỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Trộn tất cả các nguyên liệu này với 2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng mật ong.
Cách làm
Bước 1: Ướp chim bồ câu với hỗn hợp sốt ướp vừa mới làm ở trên, mang găng tay nilon thoa đều sốt ướp thấm đều phần thịt chim. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-45 phút cho thịt ngấm gia vị. Nếu muốn thịt bồ câu thấm đậm ngon nhất hãy ướp từ 6-8 tiếng.
Bước 2:
- Sau khi ướp thì lấy thịt ra để khoảng 5 phút, sau đó cho chim vào lò vi sóng quay khoảng 5 phút ở mức nhiệt cao nhất.
- Lấy bát thịt ra, để thịt nghỉ khoảng 10 phút rùi lại tiếp tục cho vào lò quay khoảng thêm 5 phút nữa để thịt chim câu được chín khoảng 8 phần nhé.
Bước 3:
- Đặt một chảo lòng sâu cùng nhiều dầu ăn lên bếp, dầu nóng thì cho thịt bồ câu vào quay với lửa vừa.
- Thấy thịt chim săn lại và chuyển màu hanh vàng thì vặn nhỏ lửa hơn, lúc này cứ để chim chín từ từ đến khi vàng ruộm bắt mắt thì vớt ra, để ráo dầu. Lưu ý trong quá trình quay nhờ thường xuyên trở đều các mặt thịt đề thịt bồ câu được vàng đều.
Bước 4: Bồ câu chín vàng thì lấy ra để ráo bớt dầu. Khi ăn ăn kèm với dưa leo, rau xanh củ quả tùy ý để không bị ngấy.
Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu
Bồ câu là món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu khi mang thai. Các mẹ nhờ ăn những món ăn từ bồ câu cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý để có được một thai kỳ khỏe mạnh hơn nhé. Ngoài ra có một vài lưu ý khi bà bầu ăn thịt chim bồ câu đó là:
- Bà bầu chỉ nên ăn bồ câu 1 – 2 lần một tuần và nên ăn kèm các loại thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Bà bầu nên chọn ăn chim bồ câu mới đẻ tầm 15 ngày. Loại bồ câu này có thịt mềm, ngọt và hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn.
- Không nên kết hợp thịt bồ câu với gan lợn và thịt lợn vì gây đầy hơi và chướng bụng. Bồ câu không kết hợp với tôm và cá diếc vì có nguy cơ khiến cơ thể nổi mề đay.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- 4 món ăn từ bí đỏ cho bà bầu giúp giảm mệt mỏi
- 7 món ăn từ cá chép cho bà bầu giúp giảm ốm nghén, an thai
- 5 món ăn từ bí đao cho bà bầu giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể
- TOP món ăn từ cua cho bà bầu tăng cường canxi, xương và răng khỏe
- TOP món ăn từ mè đen cho bà bầu giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn
Nguồn: Tổng hợp