Món bún chả với nguyên liệu từ thịt heo đã quá quen thuộc với nhiều người rồi. Thử thay nguyên liệu này bằng thịt bò với món bún chả thịt bò thì sao nhỉ. Bún mềm, chả bò đậm đà thêm phần nước mắm chua ngọt khiến món ăn thêm ngây ngất. Thay đổi khẩu vị bằng món bún chả thịt bò nướng sả thơm ngon này cũng là một ý tưởng tuyệt vời cho gia đình bạn.
Cùng Medplus vào bếp trổ tài ngay với món ăn hấp dẫn này nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món bún chả thịt bò
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, không bị hôi
- Quan sát thớ thịt bằng mắt cũng có thể nhận biết được thịt có chất lượng hay không. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng và mềm mịn. Mặt cắt thịt ráo mà không bị khô. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại thì thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt có chảy nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
- Nếu mua thịt bò ở chợ, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh như không gian, tấm kính chắn, giấy tờ kinh doanh với nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nếu mua thịt bò đông lạnh thì bạn hãy lựa chọn các cửa hàng và siêu thị uy tín để an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.
2. Cách chọn bún tươi không bị ngâm hóa chất
- Bạn chỉ nên chọn mua bún tươi có màu hơi đục, trắng ngà, sợi bún không bóng mịn cũng như có độ dai nhất định.
- Bún sạch thì thường mềm và dễ nát, các sợi bún thường dính vào nhau. Khi ăn thì có mùi chua tự nhiên của bột gạo ngâm.
- Bún tươi thì không bảo quản lâu được, để qua ngày sẽ có mùi chua khó chịu và bị ôi thiu.
Lưu ý với món bún chả thịt bò
1. Mẹo cho món bún chả thịt bò thơm ngon hơn
- Thịt bò không nên mua loại xay sẵn ở chợ mà bạn hãy mua loại thịt tươi ngon rồi nhờ người bán xay giúp. Cách này là để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng thịt hơn. Bạn cũng có thể mua thịt xay sẵn trong siêu thị.
- Bạn nên để thịt ngấm với các loại gia vị trong ít nhất là 30 phút trước khi tạo hình cho thịt. Có như vậy thịt thịt mới thơm ngon và đậm vị.
- Với món ăn này, bạn có thể dùng lò nướng hay than hoa để nướng thịt. Chú ý canh thời gian chế biến để trở thịt cho đều, tránh làm cháy thịt.
3. Những ăn nên hạn chế ăn bún chả thịt bò?
Người có vết thương hở
Ở một số người, sẹo là một “biến chứng” thường gặp nếu sử dụng thịt bò trong khi đang có vết thương hở. Nguyên nhân này có thể là do cơ địa nhạy cảm với các thành phần trong thịt bò hay do yếu tố di truyền. Tuy không phải ai cũng gặp trường hợp này nhưng bạn hãy cẩn thận để tránh bị sẹo nhé.
Người mắc bệnh xương khớp
Khi thịt bò được hấp thụ bên trong cơ thể, một lượng canxi sẽ bị lấy đi để phục vụ cho quá trình này. Với người mắc bệnh xương khớp vốn đã thiếu hụt canxi thì đây không phải là một gợi ý hay ho cho thực đơn hàng ngày. Đừng tự ý ăn món này mà hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Người mắc bệnh sỏi thận
Nhóm người này nên cân nhắc việc hạn chế hay kiêng hẳn món này tùy theo tình trạng bệnh. Lý do là vì nguồn protein dồi dào trong thịt làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu. Với những người bị bệnh thì nó sẽ góp phần hình thành sỏi thận nhanh và nhiều hơn.
Hương vị thơm ngon của bún chả thịt bò hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu tự nhiên mà dân dã. Miếng thịt bò chín vàng được nướng thơm, cộng với những sợi bún căng mịn. Các loại rau sống, rau thơm và đậu phộng rang giúp món ăn thêm hoàn thiện hơn.
Chúc bạn thành công và có món bún chả thịt bò thơm ngon mà dễ làm. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho chúng tôi biết vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Làm mới thực đơn với món sườn bò rim mặn ngọt hấp dẫn
- Cách làm thịt bò kho thơm chua ngọt, thịt mềm ngon cơm
- Cách làm canh bò hầm rau củ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp
Một chút biến tấu với món bún chả thịt bò ngon nức nở
Ingredients
- Thịt bò 500 gr
- Sả 2 cây
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Xà lách 200 gr
- Bún tươi 400 gr
- Chanh 1 trái
- Ớt 1 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
Instructions
- Thịt bò băm cho vào tô cùng sả băm nhỏ, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột bắp, trộn đều, ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Đeo bao tay nilon, nặn hỗn hợp thịt bò thành từng miếng tròn, ấn dẹp, cho ra đĩa.
- Xếp chả thịt bò lên vỉ nướng. Nướng trên than hoa hoặc bằng lò nướng. Nếu khô quá có thể quết 1 lớp dầu ăn xung quanh 2 mặt miếng chả.
- Pha nước mắm: Hòa tan 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, chanh vắt lấy 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thêm ớt cắt nhỏ, tỏi băm vào, khuấy đều.
- Cho bún tươi ra đĩa. Thêm chả bò nướng lên trên và chan đều nước mắm vào. Món này ăn kèm xà lách, rau thơm các loại sẽ rất ngon.