Site icon Medplus.vn

Mực ống và những tác dụng quan trọng đối với sức khỏe

Mực ống là một loại thực phẩm khá mới cho nền ẩm thực Địa Trung Hải và Nhật Bản. Với hương vị mặn đặc trưng và màu sắc độc đáo mà nó được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn. Hãy cùng Medplus tìm hiểu những tác dụng quan trọng nhất của mực ống mà bạn cần biết.

Mực ống là gì?

Mực là một loài động vật thân mềm sống ở ngoài biển khơi. Đây là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen. Nó cũng là một nguồn tốt của Niacin và kẽm. Mực con còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri. Nhưng bên cạnh đó mực tươi chứa nhiều cholesterol.

Còn về mực ống hay mực cephalepad là một loại mực có màu sẫm. Loại mực này được tìm thấy nhiều loài cephalepad khác nhau. Nó được xem là một công cụ bảo vệ để ẩn nấp trước những kẻ săn mồi của chúng. 

Hợp chất chính trong loại mực này là melanin, tạo cho nó màu tối hoặc xanh đen. Melanin là một sắc tố có trong hầu hết các sinh vật chịu trách nhiệm cho da, tóc và màu mắt của chúng. Nó cũng chứa các axit amin khác nhau bao gồm axit aspartic, alanine, leucine và arginine. Mực ống cũng là một nguồn taurine phong phú giúp cải thiện mức năng lượng của bạn.

Nhiều người nói rằng hương vị của loại mực này thực sự mặn, gần như có vị như nước muối. Hương vị thực sự của mực có phần mặn hoặc đậm đà rất giống vị của biển. Nhưng khi được sử dụng với số lượng phù hợp, nó sẽ tạo thêm cảm giác rất phong phú và sạch sẽ cho món ăn.

Mực ống và những tác dụng quan trọng đối với sức khỏe

Tác dụng sức khỏe quan trọng của mực ống

1. Tác dụng kháng khuẩn

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014, cho thấy loại mực này giúp chống lại nhiễm nấm. Mực ống có đặc tính kháng khuẩn chống lại các mầm bệnh khác nhau ở người. Đặc tính kháng khuẩn này cũng giúp cải thiện thời hạn sử dụng của loại mực này. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marine Drugs, cũng có khả năng phát triển mực ống thành một loại thuốc để chống vi trùng, chống ung thư và chống oxy hóa. Thế nên, loại mực này đã được chế biến nhiều ở khu vực Địa Trung Hải và Nhật Bản.

2. Mực ống có tác dụng bảo vệ hóa học

Theo một nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí Marine Drugs năm 2009, mực ống đã giúp cải thiện mức độ hồng cầu, bạch cầu và huyết sắc tố trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi hóa trị. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng nó làm tăng các tế bào tủy xương và khả năng chống oxy hóa của lá lách trong số các đối tượng thử nghiệm. Từ đó, giúp tăng cường sức khỏe của bản thân khi bắt đầu sử dụng.

3. Tác dụng chống oxy hóa

Trong mực này có  sự hiện diện của melanin. Chất này được biết là có một số tiềm năng chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa. Do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Vậy nên hãy thử sử dụng loại mực này cho thực đơn ăn hằng ngày để giúp cải thiện tình trạng cơ thể. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia trước khi thêm bất kỳ lợi thực phẩm nào vào chế độ ăn uống của mình.

Lưu ý: Có thể sử dụng mực một cách an toàn khi có nhiều nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu về ống nghiệm. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về lợi ích sức khỏe của nó. Nên loại mực này chỉ được thêm vào thực phẩm với số lượng nhỏ. Vì số lượng nhỏ không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho những người đang tiêu thụ nó. Một sự thận trọng nhất định vẫn được khuyến cáo cho những người dị ứng với động vật có vỏ hoặc hải sản nói chung.

Kết luận

Mực ống là loại thực phẩm mới mẻ nhưng nó lại rất có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Một số tác dụng hữu ích của nó bao gồm khả năng kháng khuẩn cao, cải thiện mức độ hồng cầu, bạch cầu, huyết sắc và chống oxy hóa hiệu quả.

Nguồn tham khảo

Link: https://www.organicfacts.net/squid-ink.html

Exit mobile version