Bà bầu có nên ăn mướp đắng không?
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua. Là một trong những loại rau củ rất tốt cho sức khỏe bởi nhiều dưỡng chất thiết yếu như: axit folic, phốt pho, mangan, magiê và kẽm. Bà bầu có nên ăn mướp đắng trong 3 tháng đầu? Trong thời gian mang thai, nếu mẹ chỉ ăn khổ qua ở một mức độ vừa phải thì không có gì đáng lo.
Các nghiên cứu cho thấy ăn khổ qua quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tử cung, do đó dẫn đến sinh non. Ngoài ra, mướp đắng còn có thể gây ra bệnh thiếu máu favism (G6PD). Một bệnh được đặc trưng bởi tình trạng sốt, đau đầu, khó chịu ở bụng và hôn mê.
Theo truyền thống ở một số quốc gia, khổ qua còn được sử dụng để nạo phá thai. Đó là lý do tại sao bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Nếu bác sĩ cho phép thì bạn mới ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu không nên ăn mướp đắng. Bởi nó có thể gây sảy thai ở thời điểm này. Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ có thể ăn khổ qua, nhưng nên ăn ở mức độ vừa phải và hợp lý.
Lợi ích mà mướp đắng mang lại cho mẹ bầu
Giàu folate
Là một trong những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong thai kỳ. Folate có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. Bà bầu có nên ăn mướp đắng? Mướp đắng chứa hàm lượng folate khá cao, chiếm 25% nhu cầu folate mỗi ngày của mẹ bầu.
Ngăn ngừa táo bón và trĩ
Khi mang thai, không ít thì nhiều, mẹ bầu phải “gánh” những khó chịu do táo bón và trĩ mang lại. Bà bầu có nên ăn mướp đắng để ngăn ngừa tình trạng táo bón? Là một loại rau củ, lượng chất xơ dồi dào trong mướp đắng đủ để đáp ứng nhu cầu và giúp mẹ giảm bớt những nỗi lo về 2 triệu chứng khó chịu này.
Hạn chế tiểu đường thai kỳ
Bà bầu có nên ăn mướp đắng? Mướp đắng chứa charatin và polypeptide-P, khoáng chất có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả. Giúp cân bằng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, những người bị tiểu đường mãn tính cũng được khuyên nên thêm khổ qua vào thực đơn để ổn định đường huyết.
Tăng cường hệ miễn dịch
Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch suy yếu, dễ trở thành đối tượng tấn công của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung vitamin C khi mang thai giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng khả năng hấp thụ sắt và canxi hiệu quả. Chứa nhiều vitamin C, mướp đắng đáp ứng 50% nhu cầu vitamin C mỗi ngày của mẹ bầu.
Giá trị dinh dưỡng cao
Ngoài các dưỡng chất trên, mướp đắng còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất khác. Kẽm, mangan, niacin, axit pantothenic, magie, pyridoxin, kali, sắt. Tất cả đều là các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho mẹ và bé trong thời gian này.
Tác hại mà mướp đắng mang lại cho mẹ bầu
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, nhưng nếu không có chế độ ăn hợp lý, nó có thể gây ra một số tác hại không thể ngờ.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Bà bầu có nên ăn mướp đắng trong thai kỳ? Theo nghiên cứu, việc ăn quá nhiều mướp đắng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa. Đầy hơi, đau bụng, ợ nóng… là những tác hại cho việc ăn quá nhiều. Toàn những triệu chứng khiến mẹ bầu phải “nhíu mày” khi nghe thấy tên.
Mướp đắng có thể gây ngộ độc
Mướp đắng có các thành phần gây ngộ độc cao như quinine, saponic glycosides và morodicine. Khi thấm vào cơ thể, các chất này gây có thể gây các triệu chứng ngộ độc như: nôn ói, mờ mắt, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy… Ngoài ra, trong hạt mướp đắng có chứa vicine, độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng, thậm chí dẫn gây hôn mê đối với những mẹ bầu nhạy cảm.
Nguy cơ sảy thai, sinh non
Bà bầu có nên ăn mướp đắng? Ăn mướp đắng khi mang thai cũng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung. Có thể dẫn đến việc sinh con trước thời hạn.
Tuy nhiên, việc loại bỏ khổ qua hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn không phải là một giải pháp đúng đắn. Tốt hơn hết, mẹ nên tìm hiểu kỹ về các chất dinh dưỡng có trong khổ qua để biết mình nên ăn bao nhiêu là tốt nhất.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Sầu riêng _ Lợi hay hại cho sức khỏe mẹ bầu?
- Cà tím: Mẹ bầu nên hay không nên ăn?
- Khoai tây _ Thực phẩm làm đẹp từ thiên nhiên cho mẹ bầu
- Củ khoai tây và 5 nguy cơ mẹ bầu mắc phải khi ăn
- Củ cải trắng và những lợi ích đối với mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp
Tôi biết thêm rất nhiều thông tin từ bài viết này. Cám ơn rất nhiều.