Mứt dừa hay được gọi theo tên Kaya, một loại mứt dẻo nổi tiếng, được sử dụng nhiều và được yêu thích ở Đông Nam Á, đặc biệt ở Thái Lan, Brunei, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines. Bao gồm trứng và kem dừa, chế phẩm đặc này được cho bắt nguồn từ công thức của người Bồ Đào Nha đã đến phương Đông trong thời kỳ thuộc địa. Được đặt tên theo thuật ngữ Malaysia có nghĩa là “dày”, Kaya bổ sung hương vị phong phú cho bữa sáng truyền thống và thường được phết khắp miếng bánh mì nướng.
Mứt dừa cảm hứng nấu ăn theo cách đơn giản nhưng đặc biệt
Đa dạng về màu sắc tùy theo công thức, những loại mứt dừa này có tinh chất lá dứa, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng Á Châu. Tinh chất này có mùi thơm ngọt. Nó có thể trong hoặc đặc, và màu xanh đậm của nó giúp tạo màu cho nhiều công thức nấu ăn, như món mứt dừa của chúng tôi. Nếu bạn không thể tìm thấy tinh chất lá dứa, bạn vẫn có thể làm Kaya, nhưng thành phẩm có màu nâu đỏ do đường bị caramen hóa.
Bạn có thể bảo quản mứt dừa trong tủ lạnh hoặc có thể đựng nó trong lọ đã tiệt trùng và có nắp đậy. Nếu không đóng hộp, bạn có thể thưởng thức Kaya đã được ủ lạnh của mình trong tối đa 3 tuần. Nhưng bạn hãy nhớ không bao giờ dùng thìa đã ăn nhúng vào lọ. Nước bọt hoặc các mảnh thực phẩm có thể làm hỏng lọ mứt dừa.
Công thức mứt dừa
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức đơn giản và không mấy đắt. Hầu hết các chợ châu Á đều có bán đầy đủ các nguyên liệu. Chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món mứt dừa. Mọi việc kết thúc trong khoảng 35 phút.
Thành phần
10 quả trứng cỡ vừa đến lớn
16 ounce nước cốt dừa béo ngậy
1 cup đường cát
5 đến 8 giọt tinh chất dứa
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Đập trứng cho vào một cái bát trộn lớn.
Bước 3:
Thêm đường vào trứng và đánh đều. Sử dụng máy đánh trứng, máy trộn đứng, khuấy trứng và đường cho đến khi nổi bọt, khoảng 4 phút.
Bước 4:
Thêm nước cốt dừa. Trộn thêm một lần nữa để kết hợp, 10 đến 30 giây.
Bước 5:
Đổ hỗn hợp kem vào nồi được đun ở lửa vừa. Dùng máy đánh trứng hoặc thìa khuấy Kaya cho đến khi sờ vào thấy nóng, sau đó giảm lửa xuống thấp. Nếu bạn chưa bao giờ chuẩn bị Kaya và muốn có một cách tiếp cận dễ dàng, hãy sử dụng nồi hơi đôi để giữ nhiệt độ ổn định và nhẹ nhàng, nhưng hãy đảm bảo luôn có nước sôi dưới đáy nồi. Nấu trong 15 đến 20 phút hoặc cho đến khi Kaya đặc.
Bước 6:
Thêm một vài giọt tinh chất lá dứa. Hỗn hợp mứt dừa chuyển sang màu xanh lá cây nhạt và có hương vị dứa tinh tế. Khuấy đều.
Bước 7:
Nhấc nồi mứt dừa khỏi bếp. Tắt lửa.
Bước 8:
Nếu đóng hộp, hãy múc mứt dừa vào lọ đã khử trùng, đậy nắp kín và có thể tùy theo độ cao và kích thước của lọ, có thể mất từ 10 đến 20 phút trong nồi nước sôi. Nếu không dùng lọ đã tiệt trùng, hãy để Kaya nguội hoàn toàn, sau đó múc vào hộp và cho vào tủ lạnh.
Bước 9:
Mứt dừa có thể được phục vụ vào bữa sáng cùng những miếng bánh mì nướng và một bình trà nóng. Thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 32 đến 48 | |
Mỗi phần mứt dừa chứa | |
Lượng calo | 48 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng lượng chất béo 3 g | 4% |
Chất béo bão hòa 2 g | 10% |
Cholesterol 34 mg | 11% |
Natri 14 mg | 1% |
Tổng lượng Carbohydrate 4 g | 2% |
Chất xơ 0 g | 0% |
Tổng lượng đường 4 g | |
Protein 1 g | |
Vitamin C 0 mg | 0% |
Canxi 7 mg | 1% |
Sắt 0 mg | 3% |
Kali 33 mg | 1% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng mứt dừa. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ thành phần nào được liệt kê.
Lọ mứt dừa của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Công thức này có phải do bạn nghĩ ra? Theo bạn món mứt ngon cần đạt được những tiêu chí gì? Tại sao bạn nghĩ như vậy? Những câu hỏi này hy vọng có thể mang đến cho bạn ý tưởng để thêm những món ăn mới.
Nếu bạn thích món mứt dừa hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm của mình.
Xem thêm bài viết:
- Bánh mì nướng Kaya những ngày cùng ăn nhẹ cùng trò chuyện
- Berry Wine Slushies một loại cocktail gợi hương vị mùa hè
- Inari sushi: đậu phụ nhồi cơm món chay hấp dẫn, đơn giản
Nguồn: The Spruce Eats