Ngoài hàng loạt những món ăn được sử dụng nấu ăn, Nấm Hương còn được sử dụng trong Y học. Được xem là một dược liệu với nhiều công dụng chữa bệnh. Giúp kích thích tiêu hoá, trị băng huyết,… Cùng Medplus tìm hiểu về dược liệu này nhé!
Thông tin dược liệu
Tên tiếng Việt: Nấm hương, Nấm đông cô
Tên khoa học: Lentinus edodes (Berk.) Pegler
Họ: Omphalotaceae
Đặc điểm cây
Nấm hương (nấm có mùi thơm), hay bioc hom (hoa thơm) hoặc lét lang (nấm thơm) gồm một chân đính vào giữa mũ (còn gọi là chụp hay tai nấm).
Mặt trên mũ màu nâu, mặt dưới mũ có nhiều bản mỏng tỏa từ chân ra mép mũ mang những bào tầng phủ trên mặt ngoài các bản mỏng đó. Những bản mỏng này không nối vào nhau.
Phân bố, sinh thái
Nấm hương là một loại lâm sản quý, mọc hoang dại trong những rừng ẩm mát các tỉnh miền núi cao như Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Tây, Hòa Bình v.v…
Trước đây nhiều nơi chỉ biết thu hoạch nấm mọc hoang dại. Bào tử nấm bay rất xa, bám vào các loại gỗ thích hợp như cây côm (Elaocarpus dubius), giẻ đỏ, giẻ sồi, sồi bộp, đỏ ngọn, re đỏ, nhưng nấm trên gỗ côm được ưa chuộng nhất. Trong diều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, ánh sáng khuếch tán của rừng, bào tử sinh sôi nẩy nờ.
Một số đồng bào miền núi ở nhiều nơi đã biết uồng nấm hương như ở Chù (Bắc Giang), Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Thái Nguyèn, Bắc Cạn, Cao Bằng, Hà Tây (vùng Sơn Tây cũ). Cần chú ý là ở những rừng ở thung lũng có tàn che dày, tuy có độ ẩm lớn, nhưng nhiệt độ thấp và thiếu ánh sáng mặt trời ờ độ khuếch tán nhất định cũng khống thấy nấm này mọc.
Thành phần hóa học, tính vị
Thành phần hoá học
Hiện nay mới chỉ biết trong 100g nấm đã sấy khô trung bình có 12,5g chất đạm; 1,6g chất béo; 60g chất đường; 16mg canxi; 240mg lân và 3,9mg sắt. Những chất khác chưa rõ.
Tính vị, công năng
Vị ngọt tính bình. Tỳ vị. Bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết, hoá đàm, ích vị, trợ thực, kháng nham (kháng ung thư), giảm cholesterol, hạ huyết áp.
Công dụng và những bài thuốc về Nấm Hương
Công dụng
Cho đến nay nấm hương chỉ mới được dùng như một loại thực phẩm cao cấp có giá trị cao trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Một số vùng người ta đốt nấm tồn tính uống chữa lỵ. Ngày dùng 4-6g. Tuy nhiên chưa được thấy dùng phổ biến, có lẽ vì nấm hương đắt, hiếm.
Một số bài thuốc về Nấm Hương
1. Chữa viêm dạ dày, thiếu máu
Nấm hương cũng có tác dụng trong điều trị viêm dạ dày, thiếu máu. Sử dụng 100g nấm rửa sạch thái, nhỏ kết hợp với gạo tẻ, thịt bò luộc thái lát.
Tất cả nguyên liệu cho vào nồi nấu nhừ thành cháo, nêm hành, gừng, muối, vừa đủ để ăn. Mỗi ngày ăn từ 1-2 bữa sau một thời gian bệnh sẽ có dấu hiệu giảm dần.
2. Chữa viêm gan mạn hay chứng giảm bạch cầu
Nấm tươi 100g, thịt lợn nạc 100g thái miếng, cho cùng nấm vào nồi nấu thành canh, tra đủ mắm muối vừa miệng, ăn cái uống nước. Cần ăn ngày 1-2 lần/ngày, trong nhiều ngày.
3. Nấm hương trị tỳ vị hư nhược, lợi tỳ ích vị
Nấm hương 20g, đậu phộng 75g, táo 25g, 1 cái móng heo. Sửa sạch nấm và đậu phộng, móng heo làm sạch, chặt thành từng khúc, sau đó cho tất cả vào nồi hầm đến khi chín nhừ, cho gia vị vào ăn nóng. Có thể thay móng heo bằng thịt gà.
4. Nấm hương trị ho
Chuẩn bị: 15g nấm hương, đường cát hoặc mật ong đủ dùng. Nấm hương cho vào nước nấu rồi thêm đường cát hoặc mật ong vào.
5. Nấm hương ích tỳ vị, bổ gan thận
Chuẩn bị: 40g nấm hương, 1 con cá rô, 20g gừng tươi và 1 ít muối. Ngâm nấm trong nước cho nó nở ra rồi rửa sạch. Cá làm sạch, đánh vẩy, cắt mang, lạng lấy thịt, cắt thành từng khúc. Gừng cắt lát, cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu canh.
6. Nấm hương trị băng huyết
Nấm (40g) rang khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 3g, hòa tan trong nước ấm, mỗi ngày dùng 3 lần, dùng thường xuyên.
7. Nấm hương trị xơ vữa động mạch
125g nấm tươi, dầu thực vật, một ít muối. Rửa sạch nấm, xào qua với dầu và muối, sau đó cho nước vào nấu canh.
8. Nấm hương hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung
30g nấm hương, 75g thịt nạc heo. Cho nguyên liệu vào nấu canh, hoặc có thể chỉ cần dùng 30g nấm, nấu canh, mỗi ngày ăn 1 lần, dùng thường xuyên.
9. Nấm hương trị biếng ăn, khí hư
20g nấm, 20g táo khô, 20g đậu phộng, 15g thịt gà. Ngâm nấm cho nở, rửa sạch táo, cắt thịt gà thành từng miếng, rửa sạch đậu phộng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước, vài lát gừng, thêm muối, nấu lên là dùng được.
10. Chữa tỳ vị hư nhược. Giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt
15g nấm, 125g cá hồi trắng, vài sợi gừng, 1 ít muối và dầu ăn. Ngâm nấm trong nước cho nở rồi cắt sợi, làm sạch cá, cắt khúc, cho vào đĩa. Rải đều nấm cắt sợi lên cá rồi thêm gia vị, cho vào nồi hấp.
- Chú thích: Trung Quốc khai thác loài nấm Lentinus edodes (Berk.) Sing thuộc họ Pieurotaceae làm nấm hương hay hương cố.
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!
Lưu ý
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
- Người bệnh không tự ý áp dụng.
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Nguồn: Tracuuduoclieu Các nguồn tổng hợp uy tín.