Nấm Lim Xanh luôn được xem là dược liệu quý trong Y học với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm của dược liệu này. Hôm nay medplus xin giới thiệu đến bạn đọc các công dụng cũng như bài thuốc tiêu biểu từ loại dược liệu này nhé!
Thông Tin Dược Liệu
Tên khoa học: Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst (tên đồng nghĩa Polyporum lucidus W. Curt)
Họ: Nấm Lim Ganodermataceae
1. Đặc điểm dược liệu
Nấm lim xanh là một loại nấm linh chi đặc hữu. Loại nấm này mọc trên cây Lim đã chết ở rừng nguyên sinh. Dược liệu có hình dạng sù xì, cuống dài cong quẹo, có đường kính cỡ 4 – 10 cm. Gốc nấm có dính đất mùn và một ít gỗ lim. Mùi giống mùi cá khô.
2. Phân loại
Dựa vào vị trí mọc mà nấm lim xanh được chia thành hai loại khác nhau đó là loại mọc từ rễ cây Lim và loại còn lại là mọc từ thân cây Lim.
3. Phân bố
Có thể tìm thấy dược liệu tại các khu rừng nguyên sinh ở Lào và Việt Nam. Ở nước ta, thảo dược này thường tập trung tại các tỉnh như:
- Hòa Bình
- Lâm Đồng
- Hà Giang
- Điện Biên
- Ninh Bình
- Thanh Hóa
Công dụng và Liều dùng
1. Thành phần hóa học
Trong dược liệu chứa nhiều hoạt chất quý như:
- Adenosine
- Triterpenes
- Ling zhi-8 protein
- Germanium
- Vitamin
- Acid ganodermic
- Polysaccharit
2. Tính vị
Tính bình và vị đắng
3. Tác dụng
Y học cổ truyền và Y học hiện đại thường sử dụng chiết xuất của nấm lim xanh hoặc dùng nấm nguyên chất để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý sau:
- Chữa cao huyết áp
- Điều trị bệnh tiểu đường
- Giúp làm giảm lão hóa
- Hỗ trợ điều trị ung thư, tai biến mạch máu não sau đột quỵ
- Điều trị đau dạ dày, đại tràng
- Cải thiện gan nhiễm mỡ, xơ gan
- Chống tăng cân, giúp giảm béo
- Giải độc gan, thanh lọc cơ thể
- Chữa các bệnh xương khớp như viêm khớp, bệnh gút,…
- Tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe tổng quát
4. Cách dùng và liều lượng
Nấm lim xanh có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu nước như nước trà uống. Ngoài ra, dược liệu còn được sử dụng dưới dạng bột hoặc ngâm rượu. Liều lượng dùng còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng.
Mỗi ngày sử dụng 30 – 50 gram nấu với 1.5 – 2 lít nước
Khi nước sôi đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh, uống dần
Các cách dùng tiêu biểu từ Dược Liệu
Nấu nước uống từ nấm lim xanh
Đây là cách dùng đơn giản và tiện lợi nhất, bạn có thể chế biến hàng ngày để uống thay nước lọc, vừa chữa bệnh vừa bổ dưỡng.
- Dùng 20g nấm lim xanh khô đun cùng 2 lít nước
- Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đun thêm 30 phút nữa cho đến khi thu được khoảng 1.5 lít nước.
Có thể dùng thay nước lọc, uống bất cứ khi nào cảm thấy khát nhưng tránh uống trước và sau khi ăn 30 phút. Nước thuốc chỉ uống trong ngày và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Ngâm rượu thuốc thảo dược
Nam giới mắc các chứng bệnh đàn ông khó nói hay muốn bồi bổ sức lực thường ngâm rượu thuốc nấm lim xanh để uống hàng ngày.
- Nấm lim xanh tươi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ phần chân tiếp xúc với gỗ lim.
- Tùy sở thích mà có thể thái nấm thành lát hoặc để ngâm nguyên cây đều được.
- Xếp nấm vào bình, đổ rượu trắng ngập bình theo nguyên tắc cứ 100g nấm dùng 1 lít rượu 40 độ.
Rượu thuốc ngâm sau 3 – 4 tháng thì có thể dùng được, rượu ngâm càng lâu uống càng tốt. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 chén nhỏ để đảm bảo sức khỏe và thần kinh, tránh ảnh hưởng đến cơ quan khác, đặc biệt là gan và dạ dày.
Ngoài ta, còn có nhiều tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu như chữa đau nhức xương khớp, chống béo phì, tăng cường chức năng đường ruột,…
Tán bột làm trà nấm lim xanh
Để tiện lợi hơn trong sử dụng mỗi ngày, nhiều người lựa chọn các sản phẩm trà túi lọc bán sẵn hoặc tự chế biến theo cách sau:
- Dùng nấm khô, thái thành các lát mỏng và tán thành bột mịn, sau đó bảo quản trong hộp kín. Hoặc có thể chia thành các túi lọc nhỏ để uống mỗi ngày.
- Pha bột nấm với nước nóng, chắt lọc phần nước và dùng.
Ngoài ra, phần bã trà có thể tận dụng trộn với sữa chua/sữa tươi không đường, mật ong,… để làm mặt nạ dưỡng da mặt.
Lưu Ý khi sử dụng Dược Liệu để trị bệnh
Tác dụng phụ
Nấm lim xanh là dược liệu quý giúp trị nhiều bệnh lý và không hoặc ít gây ra tác dụng phụ. Hầu hết các trường hợp gặp khó chịu chủ yếu là do mới bắt đầu sử dụng nên cơ thể chưa thích ứng kịp với các dược chất chứa trong nấm. Một số tác dụng phụ thường gặp khi mới dùng nấm như:
- Đau bụng
- Phát ban
- Ngứa
- Khô cổ họng
Khi gặp các triệu chứng này, bạn nên ngưng sử dụng hoặc giảm liều dược liệu xuống khoảng 5 – 10 gram/ngày.
Lưu Ý
Trong quá trình sử dụng dược liệu điều trị bệnh, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:
- Không sắc chung nấm lim xanh với các dược liệu tự nhiên khác
- Thuốc sắc nấm có vị đắng, khó uống. Do đó, để dễ sử dụng, bạn có thể thêm cam thảo vào. Tuy nhiên, không bỏ đường hoặc long nhãn tránh tác dụng phụ nguy hiểm
- Trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người mắc bệnh thận không nên dùng dược liệu này
- Nên uống nước nấm vào buổi sáng trước khi ăn để dược chất trong dược liệu phát huy tối đa tác dụng
- Trong quá trình sử dụng nấm không nên uống rượu, bia hoặc sử dụng đồ ăn, thức uống chứa chất kích thích
- Thay vì sử dụng nồi nhôm, bạn nên dùng nồi đất sắc thuốc để tránh trường hợp làm giảm dược tính chứa trong dược liệu
Lời kết
Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Dược Liệu cũng như một số bài thuốc hay về vị thuốc này nhé !
Lưu ý
- Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
- Người bệnh không tự ý áp dụng
- Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn: tracuuduoclieu.vn
Sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam