Site icon Medplus.vn

Nấm sữa Kefir và 6 lợi ích sức khỏe bạn không thể bỏ qua

Gần đây, nấm men sữa Kefir nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là đối với những ai quan tâm đến sức khỏe và chế độ ăn lành mạnh. Vậy sự thật về công dụng của loại thực phẩm này là gì? Hãy cùng Medplus tìm hiểu về loại sữa lên men thú vị này nhé!

Thông tin chung về nấm sữa Kefir

Nấm sữa Kefir là một thức uống có vị chua được tạo ra bằng cách lên men vi khuẩn và men trong sữa bò. Sự kết hợp giữa vi khuẩn và nấm men này được gọi là hạt kefir. Không giống như các loại ngũ cốc thông thường (như gạo hoặc lúa mì), hạt kefir không chứa gluten. Nó được kết hợp với sữa và được bảo quản trong một khu vực ấm áp để nuôi cấy. Sau đó được sản xuất dưới dạng chất lỏng như sữa hoặc sữa chua.

Kefir có sẵn trong nhiều loại khác nhau. Điển hình như: kefir sữa (được làm từ sữa của bò, dê hoặc dừa) và nước kefir (làm từ nước đường hoặc nước dừa). Hầu hết các lợi ích sữa nấm men đến từ hàm lượng men vi sinh đáng kinh ngạc của nó. Vi khuẩn trong Kefir thân thiện hơn nhiều so với trong sữa chua thông thường. Nó có khả năng tăng cường sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

6 lợi ích của nấm sữa Kefir đối với sức khỏe

1. Cải thiện sức khỏe xương

Kefir là nguồn dồi dào canxi và vitamin K2. Cả hai đều góp phần vào việc cải thiện sức khỏe của xương. Các nghiên cứu cho thấy cung cấp lượng canxi đầy đủ có thể cải thiện sức khỏe của xương và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương. Loãng xương xảy ra khi mô xương xấu đi – nhưng canxi và vitamin K2 có thể ngăn chặn điều này.

Sữa nấm men cũng có thể tăng cường sự hấp thụ canxi của các tế bào xương – giúp cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.

2. Nấm sữa Kefir có thể cải thiện làn da

Bạn có biết có mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và tình trạng da của bạn không? Các vấn đề về ruột cũng có thể biểu hiện dưới dạng phát ban, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Kefir phục hồi các vi khuẩn đường ruột tốt và điều này cũng giúp tăng cường sức khỏe của da.

Sữa nấm men này cũng chứa một loại carbohydrate gọi là kefiran giúp cải thiện tốc độ và khả năng chữa lành vết thương ngoài da. Nó còn có chức năng bảo vệ các mô liên kết tế bào.

3. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất trong nấm sữa kefir có thể làm cho các tế bào ung thư tự hủy hoại, đặc biệt là đối với tế bào ung thư dạ dày. Các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong kefir, như peptide, polysacarit và spakenolipids, cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Những hợp chất này có khả năng gây chết tế bào ung thư.

Khi so sánh với sữa chua, kefir có công dụng tốt hơn nhiều trong việc ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất kefir làm giảm số lượng tế bào ung thư vú ở người tới 56%, gấp 4 lần so với 14% của chiết xuất sữa chua.

4. Tăng cường miễn dịch

Biotin và folate trong sữa nấm kefir giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các chế phẩm sinh học trong kefir đã làm rất tốt chức năng này. Ví dụ, Lactobacillus Kefiri, một chủng men vi sinh đặc biệt trong kefir có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại salmonella và E.Coli, một số vi khuẩn rất có hại. Nhờ đặc tính chống viêm của kefir, thức uống này cũng giúp ngăn ngừa dị ứng và hen suyễn.

5. Có thể làm giảm mức cholesterol

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống kefir ít béo trong 8 tuần đã giảm một mức cholesterol xấu đáng kể. Mặc dù vẫn cần được chứng minh trong nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các chuyên gia đã kết luận rằng chế phẩm sinh học trong nấm sữa kefir ảnh hưởng đến lượng cholesterol mà cơ thể có thể hấp thụ từ thực phẩm.

6. Tốt cho những ai không dung nạp Lactose

Hiện tượng không dung nạp Lactose xảy ra khi cơ thể không thể tiêu hóa được lactose có trong các chế phẩm sữa. Nhưng các chế phẩm sinh học trong nấm sữa kefir có thể đóng một vai trò quan trọng đối với việc tiêu hóa Lactose. Theo thời gian, điều này giúp tăng khả năng dung nạp Lactose vào cơ thể. Một nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy rằng kefir có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng không dung nạp Lactose.

Nấm sữa Kefir là một nguồn thực thẩm mang lại dinh dưỡng dồi dào và giúp cơ thể chống lại các triệu chứng xấu. Do đó, bạn hãy cân nhắc đưa loại sữa này vào trong thực đơn hằng ngày của mình. Và đừng quên liên tục cập nhật các thông tin dinh dưỡng bổ ích khác trên Medplus nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.stylecraze.com/articles/kefir-benefits/

Exit mobile version