Nấm trắng là loại nấm được trồng nhiều nhất trên thế giới.
Ngoài việc rất ít calo, chúng còn mang lại nhiều tác dụng tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch và đặc tính chống ung thư.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Nấm trắng là gì? Nó có tốt cho sức khỏe bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 7 Lợi ích NGẠC NHIÊN của nấm đem lại cho sức khỏe đối với trẻ
- Nấm Truffle: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe.
- Nấm tràm: thực phẩm bổ dưỡng không nên bỏ qua với 7 công dụng
- TOP 10 các món chay từ nấm thơm ngon, dinh dưỡng
1. Nấm trắng là gì?
Nấm trắng (Agaricus bisporus) thuộc vương quốc Fungi và chiếm khoảng 90% lượng nấm được tiêu thụ ở Hoa Kỳ.
Khi còn non và chưa trưởng thành, chúng được gọi là nấm trắng nếu chúng có màu trắng, hoặc nấm crimini nếu chúng có màu nâu nhạt.
Khi trưởng thành hoàn toàn, chúng được gọi là nấm portobello, to hơn và sẫm màu hơn.
Chúng có hương vị nhẹ và nắp mịn, và chúng có thể được thưởng thức ở dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc dạng bột.
2. Giá trị dinh dưỡng của nấm trắng
Giống như hầu hết các loại nấm, nấm trắng chứa ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Một cốc (96 gam) nấm trắng nguyên con cung cấp:
- Calo: 21
- Tinh bột: 3 gam
- Chất xơ: 1 gam
- Đạm: 3 gam
- Chất béo: 0 gam
- Vitamin D: 33% giá trị hàng ngày (DV)
- Selenium: 16% DV
- Phốt pho: 12% DV
- Folate: 4% DV
Ngoài ra, chúng cung cấp hàm lượng protein cao hơn hầu hết các loại rau, điều này cũng sẽ có lợi nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, vì chúng có thể giúp bạn tăng lượng protein.
3. Lợi ích của việc ăn nấm trắng
3.1 Nấm trắng có đặc tính chống ung thư
Nhiều hợp chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol, polysacarit, ergothioneine, glutathione, selen và vitamin C, được cho là những đặc tính chống ung thư tiềm tàng của nấm.
Nấm trắng cũng rất giàu glutathione và ergothioneine. Glutathione hoạt động giúp loại bỏ các chất lạ có khả năng gây hại cho cơ thể.
Vitamin C và selen mang lại các đặc tính chống ung thư giúp tăng cường sản xuất các tế bào bảo vệ của hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, vitamin C ức chế một số enzym, ngăn ngừa ung thư lây lan.
3.2 Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Căng thẳng oxy hóa, viêm và nồng độ cholesterol và chất béo trung tính cao có liên quan mật thiết đến bệnh tim và hàm lượng ergothioneine và beta glucan của nấm trắng có thể giúp giảm nguy cơ này.
Beta glucan là một loại chất xơ hòa tan làm giảm mức cholesterol trong máu thông qua khả năng tạo thành một chất giống như gel khi được tiêu hóa.
Ergothioneine có thể giúp ức chế sự phát triển của mảng bám động mạch, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim có thể dẫn đến huyết áp cao và đột quỵ.
3.3 Các lợi ích khác
Nấm trắng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe bổ sung, bao gồm:
- Kiểm soát lượng đường trong máu: các polysacarit trong nấm trắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.
- Cải thiện sức khỏe đường ruột: polysacarit của chúng cũng hoạt động như prebiotic hoặc thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
4. Nấm trắng được dùng như thế nào?
Bạn có thể tìm thấy nấm trắng dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô và dạng bột.
Nấm tươi có hạn sử dụng ngắn từ 3–4 ngày. Do đó, đông lạnh, đóng hộp và sấy khô là một số phương pháp được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng mà không làm giảm chất lượng dinh dưỡng của chúng.
Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức nấm tươi và khô đã nấu chín hoặc sống.
5. Cách thêm nấm trắng vào chế độ ăn uống của bạn
Dưới đây là một vài gợi ý về cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn:
- Cắt lát chúng và thêm chúng sống vào món salad yêu thích của bạn.
- Xào chúng trong dầu ô liu với tỏi, hương thảo, muối và hạt tiêu cho một bên nấm nấu chín.
- Thêm chúng vào món xào cùng với các loại rau khác và lựa chọn protein của bạn.
- Nấu chúng với trứng bác hoặc thêm chúng làm nhân cho món trứng tráng để có một bữa sáng lành mạnh.
- Nướng chúng ở nhiệt độ 350°F (176°C) với nhánh hương thảo và cỏ xạ hương để có món ăn nhẹ giòn.
- Xào chúng với cà rốt, tỏi tây, tỏi và hành tây rồi đun sôi trong nước để tạo ra nước dùng nấm đậm đà và tốt cho sức khỏe.
Nguồn tham khảo: White Mushrooms: Nutrition, Benefits, and Uses
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.