Site icon Medplus.vn

Nấu cháo trứng muối thịt bằm cho bữa sáng ấm bụng, ngon miệng

Cháo trứng muối thịt bằm

Cháo trứng muối thịt bằm

Cháo trứng muối thịt bằm nóng hổi cho bữa sáng vừa dễ ăn lại dễ chế biến, quả là một lựa chọn không tồi chút nào. Cùng Medplus vào bếp để xem công thức nấu món này có gì đặc biệt nhé!

Tại sao nên ăn cháo trứng muối thịt bằm

Cháo trắng ăn cùng thịt băm nhỏ và trứng muối tán nhỏ tạo nên hương vị đậm đà vừa miệng. Món ăn cực hợp lý cho những buổi sáng vội vã, dễ tiêu hóa nhưng không kém phần thơm ngon.

Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ :

Nguồn: Tổng hợp

Nấu cháo trứng muối thịt bằm cho bữa sáng ấm bụng, ngon miệng

Serves: 2 người
Level: 2

Ingredients

  • Gạo
  • Trứng muối 2-4 trứng
  • Thịt 100 gr

Instructions

Hướng dẫn nấu cháo trứng muối thịt bằm

1. Cách chọn mua nguyên liệu

  • Trứng muối

Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.

Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon. Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.

Cách chọn mua trứng muối ngon
  • Thịt heo

Mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt. Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chọn thịt nạc hoặc ít mỡ cũng ngon, thịt rửa sạch với muối để ráo, băm nhỏ. Ướp thịt với ít đường, hạt nêm, muối và nước mắm, hành băm và tiêu.
  • Trứng muối đập ra chén, tròng đỏ bạn cho vào nồi cháo nấu chín rồi lấy ra tán nhỏ. Hoặc luộc cả trứng khi ăn cắt nhỏ ra.

3. Cách thực hiện

  • Gạo sau khi vo xong cho vào nồi nấu cháo như bình thường
  • Cháo gần chín thì cho lòng đỏ vào nấu cùng, thịt băm cho vào cháo hoặc xào sơ.
  • Cháo thịt và lòng đỏ đều chín thì cho lòng trắng vào cháo khuấy đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp thêm hành và tiêu.

Những lưu ý về món cháo trứng muối thịt bằm

1. Cách thưởng thức cháo trứng muối thịt bằm

  • Cháo nên dùng nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
  • Phần cháo còn thừa bạn đậy kín nắp trước khi đem cất nhé!

2. Ai nên hạn chế ăn thịt heo?

  • Người béo phì

Thịt lợn có 2 loại là thịt nạc và thịt mỡ, trong đó thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít. Nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ.

  • Người bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những bệnh về đường tiêu hóa, bị tiêu chảy nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị bệnh tiêu chảy. Vậy khi bị tiêu chảy không nên ăn thịt mỡ vì thịt mỡ chứa nhiều chất béo sẽ khó hồi phục hơn.

  • Người mắc bệnh gout

Thịt lợn chứa nhiều đạm, người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều. Bởi, gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, điều trị bằng chế độ ăn thích hợp, vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận.

Trứng muối nên bảo quản thế nào?

  • Trứng muối sau khi để nguội có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát trong 2 – 3 tuần nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên.
  • Nếu không sử dụng hết trong thời gian ngắn tốt nhất bạn nên đặt trong túi hoặc hộp kín, và bảo quản đông lạnh.
  • Thời gian lưu giữ trứng tối đa 2 – 3 tháng.
  • Không bảo quản trứng ở nhiệt độ thường bởi sức nóng của môi trường dễ làm trứng chảy dầu bên ngoài nhưng lại bị khô cứng bên trong, thời gian bảo quản chỉ được 1 – 2 ngày.

Chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có ngay món cháo trứng muối thịt bằm cho bữa sáng thêm ấm bụng rồi. Những ngày mưa gió mà có bát cháo như này thưởng thức thì còn gì bằng nhỉ? Chúc các bạn ngon miệng và có ngày mới giàu năng lượng.

Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!

 

Exit mobile version