Chè là một món tráng miệng của người châu Á, có xuất xứ từ Trung Quốc với nguyên liệu chế biến rất đa dạng gồm các loại ngũ cốc, hoa quả, hạt nếp… Cũng từ lâu, chè trở nên quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Một trong những món chè rất được ưa thích là chè đậu xanh khoai lang vừa có vị bùi bùi lại hòa quyện với chút beo béo của nước cốt dừa khiến ai đã một lần nếm thử đều mê đắm. Học ngay cách chế biến từ Medplus để đãi cả nhà trong những ngày hè nóng nực bạn nhé!
1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai lang
- 100g đậu xanh
- 2 củ khoai lang ruột vàng
- 70g bột báng
- 60g đường phèn; 30g đường nâu
- 1 ít nước cốt dừa (bạn có thể mua lon đóng sẵn hoặc mua dừa tươi về tự làm)
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Đậu xanh
- Khi chọn đỗ xanh, các bạn nên chọn loại đỗ mà hạt có màu xanh tiêu, hạt nhỏ, khi cắn bẻ đôi thì thấy bên trong hạt có ruột vàng. Những hạt đỗ ấy chắc chắn là những hạt đỗ thơm ngon. Đừng nên chọn những hạt có màu sắc khác lạ, bị mốc, thối, nếu ăn những hạt đỗ kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến cho sức khỏe gia đình bạn.
2.2 Khoai lang
- Cách chọn khoai lang mật, chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng tươi, không bị thâm dập hay bị nứt, sứt, không nên mua của quá to dễ bị xơ mà chỉ chọn củ cỡ vừa , với cách chọn khoai lang mật này sẽ cho bạn món khoai rất ngon và khi luộc hay nướng đều rất ngọt nhé.
- Đặc biệt với cách lựa khoai lang bạn nên tránh những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà hay đã hỏng nếu bạn không biết cách lựa khoai lang thì những củ này chắc chắn không ăn được nhé.
3. Công thức nấu chè đậu xanh khoai lang
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Bạn mua đậu xanh đã xát vỏ về nhặt bỏ đi các hạt xấu, hỏng… sau đó ngâm vào nước ấm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Khoai lang rửa qua, gọt vỏ.
- Rửa lại một lần với nước cho sạch rồi thái lát dày khoảng 0.7 cm.
- Sau đó, bạn ngâm khoai lang vào âu nước có pha chút muối để giữ cho khoai không bị thâm nhé!
3.2 Cách làm món chè đậu xanh khoai lang
3.2.1 Chế biến đậu xanh và khoai lang
- Bạn đổ khoai vào chảo chống dính, sau đó cho đường nâu vào trộn cùng.
- Trộn đều tay rồi để một lúc cho đường tan hết, ngấm vào khoai.
- Sau đó bạn đặt chảo khoai lên bếp, sên khoai lửa nhỏ cho đến khi đường chảy ra, quyện vào từng miếng khoai lang là được.
- Đậu xanh sau khi đã ráo nước, bạn cho vào nồi, đổ nước cao hơn mặt đậu khoảng một đốt ngón tay rồi đun to lửa.
- Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu. Đun đến khi đậu nhừ thì thôi,
Lưu ý đun một lúc bạn lại mở vung kiểm tra để đậu không bị trào ra ngoài.
3.2.2 Làm bột báng
- Bạn rửa sơ qua bột báng rồi cho vào nồi luộc. Đun đến khi bột sôi thì tắt bếp, ngâm khoảng 5 phút rồi lại bật bếp, tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Ngâm khoảng 5 phút cho bột báng trong.
- Bột báng sau khi luộc chín, bạn đổ ra rổ để ráo.
3.2.3 Nấu chè đậu xanh khoai lang
- Đun đậu xanh đến khi nhừ nhuyễn thì bạn thêm một chút nước cho sánh. Sau đó đổ phần khoai lang đã sên vào rồi tiếp tục khuấy đều.
- Cuối cùng bạn đổ thêm nước cốt dừa vào nồi chè khoai lang đậu xanh, khuấy đều thêm lần nữa cho chè sôi trở lại rồi tắt bếp là xong.
4. Những ai không nên ăn chè đậu xanh khoai lang?
Người cần kiêng đậu xanh hay khoai lang đều không nên ăn món chè đậu xanh khoai lang để tránh gây hại sức khỏe.
4.1 Người có thân nhiệt tính hàn
Theo Đông y, những người có thân nhiệt tính hàn (như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng…) khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và khớp đau nhức, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.
4.2 Người đang đói bụng
- Khi đang đói bụng bạn cũng không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang bị co bóp vì đói.
4.3 Người có hệ tiêu hóa kém
- Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều đỗ xanh cũng sẽ dễ bị các bệnh phụ khoa như: bạch đới, trướng bụng, đau bụng kinh …
Chỉ mấy bước thực hiện cơ bản, bạn đã có được những ly chè đậu xanh khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng đãi cả nhà vượt qua cơn nóng ngày hè rồi. Hẳn mọi người sẽ thích lắm đây. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho từ Medplus bạn nhớ cập nhật thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Chia sẻ công thức làm mứt khoai lang tím chi tiết nhất
- “Đánh gục” các tín đồ ăn uống với bánh bột lọc nhân khoai lang
- Ấm bụng ngày mưa với cà ri gà khoai lang nóng hổi, đậm đà
- Bữa sáng hoàn hảo với món khoai lang tím áp chảo
- Ngon điên đảo với món khoai lang tím chiên giòn giòn, bùi bùi
- Canh khoai lang thịt bằm – lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm trưa hè
- Cả nhà mê mệt với bánh canh khoai lang tím cho bữa sáng
- Cánh làm bánh nếp khoai lang tẩm dừa ngon bá cháy, ai cũng ghiền
Nguồn: Tổng hợp