Hầu hết mọi người đều biết đến các món ăn từ mít. Nhưng ít ai biết riềng xơ mít cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Và sau đây là những món ăn ngon từ xơ mít mà Medplus đã tìm hiểu được và muốn gửi đến bạn đọc.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong mít
Trong 165g mít cung cấp khoảng 155 calo, khoảng 92% lượng calo đến từ carbs, phần còn lại đến từ protein và một lượng nhỏ chất béo. Hơn thế nữa, quả mít chứa một số các vitamin, khoáng chất và chất xơ mà cơ thể bạn cần. Ngoài ra, mít còn chứa hàm lượng protein cung cấp hơn 3g so với 0 – 1g trong các loại trái cây tương tự khác như táo và xoài. Và mít cũng rất giàu một số loại chất chống oxy hóa mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Thịt ba chỉ kho xơ mít
Thịt ba chỉ kho xơ mít là món ăn đầu tiên từ xơ mít mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ :300g
- Xơ mít
- Ớt, tỏi, hành khô, hạt tiêu,
- Muối, đường, nước mắm, màu dầu điều
- Nước hàng : 1 thìa nhỏ.
Các bước thực hiện món thịt ba chỉ kho xơ mít
- Bước 1: Xơ mít bỏ phần vỏ cứng, tách sợi.
- Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, ướp từ 2 đến 3 tiếng để thịt được thấm.
- Bước 3: Đun nóng một ít màu dầu điều, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba chỉ vào đảo cho săn lại, đảo khoảng 5 – 8 phút. Cho xơ mít vào đun cùng, đảo đều tay, rưới vào một ít nước mắm.
- Bước 4: Cho tiếp ớt quả, nước hàng vào nồi thịt, đậy kín nắp nồi, bạn không cần châm thêm nước vì khi bạn đun thì phần đường khi ướp thịt sẽ ra nước và đun lửa nhỏ để thịt thấm gia vị.
- Bước 5: Đun khoảng 10 đến 15 phút, bạn tiếp tục mở nắp nồi ra và đun đến khi phần nước kho thịt cạn bớt nước.
- Bước 6: Trong quá trình đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn đến khi ăn thử phần thịt vừa ý thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc thịt ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
2. Nộm gà xơ mít
Nộm gà xơ mít có nguyên liệu và cách chế biến khá đơn giản. Thế nên, món ăn từ xơ mít này rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình. Hãy cùng Medplus học cách chế biến món ăn này nhé!
Nguyên liệu
- Gà
- Xơ mít
- rau răm, đậu phộng
- Mắm, muối
Cách làm nộm gà xơ mít
- Bước 1: Thịt gà luộc chín, xé phay để ra tô riêng.
- Bước 2: Xơ mít chọn loại dày, tươi ngon, tách thành từng miếng rời, cũng để ra 1 tô riêng.
- Bước 3: Pha nước trộn chua ngọt gồm có: nước mắm, giấm, đường, ớt, hạt tiêu, nước sôi để nguội, trộn đều lên.
- Bước 4: Đổ 1/2 nước trộn chua ngọt vào tô gà, đảo đều, để ngấm 10 phút. Đổ 1/2 nước trộn còn lại vào tô xơ mít, đảo đều, để ngấm 15 phút.
- Bước 5: Trong quá trình để 2 nguyên liệu chính ngấm gia vị, bạn rửa sạch rau răm, cắt nhỏ, đậu phộng rang chín, giã dập.
- Bước 6: Cuối cùng, khi cả gà và xơ mít đủ thời gian ngấm gia vị, bạn trộn chung 2 loại này vào với nhau, thêm rau răm, đậu phộng giã dập cùng ít hạt tiêu vào là hoàn thành.
3. Cá kho xơ mít
Cá kho xơ mít là món ăn tiếp theo từ xơ mít mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này không khó để thực hiện, chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản theo công thức là bạn đã ngay một nồi cá kho thơm ngon.
- Cá
- Xơ mít
- Mít chín
- Gia vị
Cách làm cá kho xơ mít
- Bước 1: Cá làm sạch, cắt khúc, ướp cá với chút muối cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.
- Bước 2: Xơ mít tước sợi. Tận dụng thêm vài múi mít dai chín nữa sẽ làm món cá kho đậm vị hơn.
- Bước 3: Thắng nước màu để món cá kho lên màu đẹp bằng cách, cho ít đường vào chảo, đun trên lửa vừa, khi đường tan chảy sang màu cánh gián thì đổ ngay chút nước lạnh vào, đảo đều, ta sẽ được phần nước màu đỏ đẹp hơn loại mua sẵn nhé!
- Bước 4: Xếp cá vào nồi đất hoặc nồi gang dày, thêm hành khô đập dập, ớt tươi, xíu gừng, đường, mắm, dùng đũa lăn đều miếng cá.
- Bước 5: Cuối cùng xếp xơ mít và mít chín (tước sợi) phủ lên trên, bật lửa lớn đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ liu diu, kho tầm 30 phút là cá chín thơm, xơ mít ngấm gia vị.
4. Xơ mít chiên giòn
Xơ mít chiên giòn là món ăn đơn giản nhất được làm từ xơ mít. Món ăn này được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích. Hãy cùng xem cách nấu món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- Xơ mít
- Bột chiên giòn
Cách làm xơ mít chiên giòn
- Bước 1: Xơ mít chọn loại dầy mình, ăn ngọt, tước sợi rồi để riêng ra bát.
- Bước 2: Pha bột mì với đường, thêm nước, khuấy đều để đường tan.
- Bước 3: Thả xơ mít vào bát bột, khuấy đều để được hỗn hợp đồng nhất.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, múc từng vá bột mỏng vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Sau đây là những món ăn ngon từ xơ mít mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/