Thịt bò xào cải thìa là món ăn bổ dưỡng, quen thuộc với rất nhiều người. Sự kết hợp giữa rau cải và thịt bò sẽ đem đến cho gia đình một món ăn mới lạ và hấp dẫn. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giảm nóng mà chỉ mất khoảng 20 phút là bữa ăn đã sẵn sàng rồi.
Bạn hãy cùng Medplus xem qua cách làm món thịt bò xào cải thìa dưới đây nhé.
Bí quyết làm món thịt bò xào cải thìa
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Thịt bò trưởng thành và chất lượng thường có vân mỡ trong thớ thịt. Lớp mỡ bên trên cứng và có màu vàng đậm. Phần thịt rắn và có màu đỏ sậm, thớ thịt đều và có độ bóng.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm. Quan sát bề mặt thịt tươi khô mịn, không có xơ vụn, khi thái, miếng thịt thường dính dao.
- Thịt bò kém chất lượng có màu đỏ sẫm. Lớp mỡ rất mềm hoặc thịt có quá nhiều nạc và chỉ có một chút mỡ.
Cải thìa
- Để mua cải thìa ngon và tươi, bạn nên chọn những cây có màu xanh tươi. Lá cải phải mướt mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, lá không rũ héo hay ngả màu vàng.
- Cây cải thìa có thể còn rễ hoặc không nhưng phần cuống của cải phải có màu trắng xanh hay xanh nhạt. Không chọn mua những cây bị thối rữa, bị mềm hay có mùi khó chịu.
2. Mẹo cho món thit bò xào cải thìa thơm ngon
- Để món ăn hấp dẫn, bạn hãy dùng dầu hào làm gia vị tẩm ướp thay vì nước mắm.
- Để cải thìa có màu xanh tươi và mau chín, bạn có thể trụng rau nhanh qua nước sôi rồi vớt ra, ngâm với nước lạnh.
- Khi gần chín bạn cho thêm một ít dầu mè và muỗng tỏi phi giòn giòn lên trên món ăn. Đảo vài lần rồi tắt bếp là bạn có thể dùng được rồi.
Lưu ý khi ăn thịt bò xào cải thìa
1. Cách bảo quản nguyên liệu cho tươi ngon
Thịt bò
- Mua thịt bò về mà chưa dùng ngay thì bạn nên bảo quản thịt trong tủ lạnh. Tùy vào thời gian sắp sử dụng nguyên liệu mà bạn có thể đặt chúng trong ngăn mát hay ngăn đông.
- Đầu tiên, bạn phải loại bỏ phần nước dư thừa còn đọng lại trên thịt. Dùng khăn giấy hay một chiếc khăn sạch ấn nhẹ xuống để thấm đều cả hai mặt bên của thịt.
- Tiếp đến là bước làm ẩm. Dùng bàn chải quét một lớp mỏng dầu ô liu lên thớ thịt cho đều. Sau đó bọc thịt lại với màng bọc thực phẩm để hạn chế việc nguyên liệu tiếp xúc với không khí.
- Cuối cùng, cho thịt vào túi zip rồi khóa kín lại. Nếu bạn muốn bảo quản thịt bò trong 3-5 ngày thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu thời gian này là dưới 30 ngày thì bạn hãy cho vào ngăn đông nhé.
Cải thìa
- Cho cải thìa vào túi nilon hay màng bọc thực phẩm. Đâm vài lỗ thủng trên thân túi và đặt túi rau vào trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể đặt vài miếng khăn giấy bên trong túi để chúng hút bớt nước, giữ độ ẩm vừa đủ cho rau tươi lâu, không bị thối, ủng.
- Bạn cũng không nên mua quá nhiều cải thìa để dành, ăn từ từ vì rau củ nên mua mới thường xuyên, hương vị mới ngon, dưỡng chất mới dồi dào.
2. Chất dinh dưỡng quan trọng có trong món thịt bò xào cải thìa
Thịt bò
- Protein: Trong 100g thịt bò có tới 26.1g protein. Với lượng đạm dồi dào như vậy nên thịt bò còn được biết đến là “vua của các loại thịt”. Đạm có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho sự hoạt động và phát triển của cơ thể.
- Vitamin K: Vitamin K là một thành phần quan trọng của hệ enzym gan tổng hợp ra các yếu tố đông máu như prothrombin. Chúng có tác dụng chống đông máu, làm chắc xương, chống xơ vữa và tắc nghẽn mạch máu,…
- Omega 3: Hàm lượng omega trong thịt bò là không nhiều nhưng nếu được bổ sung thường xuyên vào thực đơn hàng tuần thì chất này sẽ phát huy tác dụng của mình đối với người dùng. Omega 3 là chất tốt cho tim mạch, giảm hiện tượng tích tụ mỡ trong nội tạng. Đồng thời chúng còn cải thiện thị lực và rất tốt cho làn da.
Cải thìa
- Chất xơ: Trong 170g cải thìa có tới 0.7g chất xơ. Chất xơ có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều hòa đường huyết và giúp giảm cân.
- Vitamin C: Vitamin C là một thành phần dồi dào được tìm thấy trong cải thìa. Chúng giúp hấp thụ chất sắt, làm tăng thị lực, hỗ trợ vào quá trình điều trị rối loạn nhịp tim. Ngoài ra thì chúng còn được biết đến rộng rãi với khả năng làm tăng sức đề kháng và đẹp da.
Những ngày thời tiết nóng nực, bữa cơm dần trở nên khô khan và khó nuốt. Với món thịt bò xào cải xanh thanh nhiệt, bữa cơm sẽ được giải nhiệt và có thêm màu xanh mướt mắt. Hãy thử và cho Medplus biết về trải nghiệm của bạn nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò xào cải thìa. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật nhiều công thức và mẹo vặt ẩm thực nhé!
Xem thêm
- Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
- Mách bạn cách làm món gân bò kho dưa chua giòn thơm, hấp dẫn
- Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị
- Cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn, ăn là mê
Nguồn: Tổng hợp
Ngày bớt oi nồng với món thịt bò xào cải thìa dịu mát
Ingredients
- Thịt bò 200 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Cải thìa 500 gr
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 9 gr
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Cải thìa rửa sạch với nước, cắt thành khúc hay để nguyên đều được.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, thái mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3gr tỏi băm, muối, 1 muỗng canh dầu ăn đảo đều cho gia vị ngấm vào thịt khoảng 10 phút.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Đợi chảo nóng thì cho một phần tỏi băm vào phi cho thơm.
- Tiếp đến, cho thịt bò vào đảo đều tay lửa lớn cho thịt chín tái và cho ra đĩa để riêng.
- Bắc tiếp chảo lên phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho rau cải thìa vào xào, cho thêm 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm đảo đều cho rau chín tới, bỏ thịt bò vào đảo khoảng 2 phút là chín.
- Bày món thịt bò xào cải thìa ra đĩa. Rắc thêm một chút tiêu nếu thích. Dùng nóng với cơm.