Các món ốc len thơm thật thơm, vừa “lên đĩa” đã cảm nhận được hương sả thơm nồng, nước cốt dừa ngào ngạt và vị ớt cay the hấp dẫn. Hút một miếng ốc vừa cảm nhận được mùi thanh ngọt, mằn mặn, lại có thêm thịt ốc giòn giòn sần sật ngon thật ngon. Bạn có muốn học cách nấu món này thật dễ, nấu lần đầu tiên thành công ngay? Vậy thì đừng bỏ qua công thức dưới đây cùng Medplus bạn nhé!
Ốc len – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Ốc len hay còn gọi là linh hoa có danh pháp khoa học là Cerithidea obtusa. Đây là loài ốc biển thuộc họ Potamididae sống tự nhiên ở những khu rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Ốc len có màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, hình dáng to xầp xỉ ngón tay trỏ hay ngón tay cái, dài khoảng 3-4 phân, có đuôi nhọn. Vỏ ốc cứng với nhiều đường gân nhỏ xoay quanh. Lúc sống thịt chúng có màu đỏ, khi chế biến thịt ốc chuyển sang màu xanh ngọc thạch. Ốc len ăn các loài tảo đáy hoặc mùn bã hữu cơ.
- Ốc len là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tìm thấy trong ốc bao gồm vitamin A, E, PP, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Tuy ốc len thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Megie trong ốc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc len là một món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì chúng thường chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
1. Các món ốc len – Ốc len xào dừa
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
- Ốc len 1 Kg
- Rượu trắng 1/2 chén
- Nước cốt dừa 300 ml
- Sả 5 củ
- Rau răm 20 gr
- Tỏi 3 củ
- Muối 1 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ngâm ốc len trong nước vo gạo ít nhất 3 giờ cho ốc nhả sạch bùn đất. Rửa sạch lần nữa rồi để ráo. Chặt phần đuôi của ốc len sao cho thấy được một phần thịt ốc phía trong là khi ăn sẽ không bị kẹt. Xóc ốc với nửa chén rượi trắng để khử mùi tanh.
- Đun nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm cùng với đầu xả cây đập dập và nửa phần rau răm. Cho ốc len vào cùng, vặn lửa lớn. Khi ốc bắt đầu ra nước thì chắt bỏ ngay phần nước đó rồi cho 150ml nước cốt dừa vào xâm xấp.
- Nêm nếm với muối và đường cho vừa ăn. Thêm một nửa phần rau răm, đun cho nước sôi bùng khoảng 3 phút. Cho tiếp phần nước cốt dừa còn lại vào, mở lửa lớn thêm một phút nữa thì tắt bếp.
- Cho ốc len xào dừa ra đĩa và thưởng thức.
2. Các món ốc len – Ốc len xào sả ớt
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
- Ốc len 1 kg
- Sả 2 cây, cắt nhỏ
- Ớt 6 trái, cắt nhỏ
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Dầu điều 2 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ngâm ốc với vài lát ớt trong 1 giờ cho ốc nhả hết chất bẩn. Sơ chế bằng cách chặt bỏ phần đuôi để khi ăn hút được dễ dàng hơn. Cho ốc vào nồi nước luộc sơ chừng 3 5 phút, vớt ra rổ để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào phi thơm sả và ớt, trút ốc vào đảo nhanh tay, nêm gia vị với ½ muỗng đường và 1/4 muỗng cà phê muối. Đậy nắp đun với lửa vừa khoảng 4-5 phút là ốc chín.
- Dọn ốc ra dĩa, ăn nóng, có thể chấm kèm chén nước mắm pha loãng cùng gừng tỏi ớt bằm nhuyễn.
3. Các món ốc len – Ốc len hấp kiểu Thái
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
- Ốc len 1kg
- Sả 3 cây
- Ớt 5 – 6 trái, cắt nhỏ
- Gừng 2 củ, thái lát
- Tắc khoảng 10 trái, vắt lấy nước
- Tỏi 1 củ, bóc vỏ
- Lá chanh một nắm nhỏ
- Lá húng quế một nắm nhỏ
- Đường thốt nốt 2 muỗng canh
- Gia vị: nước mắm
Cách thực hiện
- Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm ốc bằng nước vo gạo trong 1 – 2 tiếng để ốc có thể nhả hết các chất bẩn một cách nhanh nhất. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc với nước lạnh và cắt vào đó khoảng 3 – 4 quả ớt trong 1 – 2 tiếng cho ốc sạch.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp ốc. Cho 1/2 phần sả cắt lát và gừng cắt lát ở trên vào đáy xửng. Cho ốc vào nồi và cho thêm phần sả, gừng còn lại, lá húng quế, lá chanh lên trên. Hấp ốc khoảng 10 phút là ốc chín, vớt ra.
- Giã nhuyễn hỗn hợp tỏi, gừng, ớt, gốc ngò rồi cho vào tô. Thêm một muỗng canh sả thái lát, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước cốt tắc, 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc. Cắt nhỏ lá chanh và lá ngò rí vào tô. Trộn đều hỗn hợp nước sốt cho đường tan hết và các nguyên liệu hòa vào nhau.
- Dọn ốc ra đĩa. Ăn kèm với nước mắm pha kiểu Thái.
Còn chần chừ mà không trổ tài với các món ốc len và chia sẻ với chúng tôi về thành quả của bạn nào? Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để thêm vào danh sách bữa ăn của mình nhiều món ăn ngon mà bổ mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Tự làm các món ốc cà na tại nhà thơm ngon hết sẩy
- Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, giải nóng cho cả gia đình
- Cách làm món phở xào thịt bò với công thức ngon “bất bại”
- Cách làm gỏi bạch tuộc giòn ngon, lạ miệng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp