Đau lưng vùng xương chậu không chỉ đơn thuần là một căn bệnh mà đây còn là biểu hiện tổng hợp của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Bệnh đau lưng gần xương chậu xảy ra chủ yếu là do thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp sau chấn thương. Vậy, làm thế nào khi bị đau xương chậu? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị đau xương chậu nên ăn gì?
Xương chậu là khu vực phần bụng dưới của cơ thể và là nơi có nhiều cơ quan và cấu trúc khác như mạch máu, dây thần kinh, cơ quan sinh sản, cấu trúc bàng quang và tiết niệu, và ruột và trực tràng. Đau xương chậu khiến phần xương tạo nên xương chậu trước không chắc chắn, các khớp nối bị căng quá mức làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.
Người bị đau xương chậu nên ăn gì: Ngũ Cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất cãn dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Khi ta sử dụng bánh mỳ và ngũ cốc vừa phải sẽ giúp giảm đau nhức xương vào buổi sáng
Những món ăn ngon từ ngũ cốc:
- Ngũ cốc yến mạch
- Ngũ cốc sữa chua hạnh nhân
- Sữa chua ngũ cốc và chuối chín
- Bánh quy ngũ cốc
Lưu ý khi dùng ngũ cốc
Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:
- Ăn sáng: Ngũ cốc là món ăn sáng rất lành mạnh và bổ dưỡng. Sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng.
- Ăn bữa phụ: Có thể dùng ngũ cốc như một món ăn phụ, ăn vào những bữa ăn phụ. Sau khi ăn sáng xong khoảng 60 phút, ăn vào lúc xế chiều hoặc ăn nhẹ trước khi đi ngủ khoảng 60 phút.
Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp bạn thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.
Người bị đau xương chậu nên ăn gì: Gừng
Gừng là một trong những loại gia vị lành mạnh và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hoạt chất 6-shogaol trong dược liệu này là chất chống oxy mạnh; có tác dụng kháng khuẩn, ngừa ung thư và chống viêm. Ngoài ra, hoạt chất Gingerol trong gừng cũng được chứng minh có hiệu quả giảm đau và kháng viêm tương tự Aspirin. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm lợi. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức. Các hợp chất chống viêm ở gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Món ăn ngon với gừng
- Cá trê kho gừng
- Cá chỉ vàng sốt gừng xì dầu
- Gà kho gừng
- Cháo gừng hành
- Thịt ba chỉ kho gừng
- Cá trê hấp gừng ớt chuông
- Cua hấp gừng sốt chanh leo.
Lưu ý khi ăn gừng
- Để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất từ gừng, nên ăn gừng vào buổi sáng và hạn chế ăn gừng vào buổi tối.
- Không nên ăn quá nhiều gừng, bởi có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt.
- Khi bị mất ngủ không nên ăn gừng. Ngoài ra những người bị sốt cao, loét dạ dày và tiểu đường cũng không nên sử dụng thực phẩm này.
- Không ăn gừng bị đập dập, nên sử dụng gừng tươi hoàn toàn
Người bị đau xương chậu nên ăn gì: Cam
Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Trong cam chứa hàm lượng vitamin C khá cao, có khả năng làm dịu tình trạng đau nhức xương khớp và mang lại những lợi ích không ngờ cho người bị đau lưng; thúc đẩy quá trình tái tạo và sản sinh collagen nuôi sụn, xương, khớp và gân. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột khác.
Những món ăn dinh dưỡng từ cam:
- Tôm sốt cam
- Bò sốt cam
- Salad ức gà sốt cam
- Thịt gà áp chảo sốt cam
- Sườn non sốt cam
Lưu ý khi ăn cam
- Tốt nhất là sử dụng cam tươi để tiêu thụ để đảm bảo dinh dưỡng. Tránh các sản phẩm cam được đóng gói, chế biến sẵn vì trong đó chứa chất bảo quản.
- Không nên uống hay ăn cam ở các hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
- Khi mua cam cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảm cam không có thuốc kích thích hay trừ sâu gây hại cho sức khỏe.
- Theo viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị, chỉ nên tiêu thị 85mg vitamin C mỗi ngày, tương đương với 2 quả cam.
- Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) thì không nên ăn cam vì có thể làm bệnh nặng hơn.
Người bị đau xương chậu không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị đau xương chậu
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị thận ứ nước nên ăn gì để cải thiện tình trạng sức khỏe?
- Người bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì để phục hồi tình trạng viêm loét?
- Người bị viêm gan B nên ăn gì để tránh các triệu chứng nguy hiểm?
- Người bị giãn dây chằng thắt lưng nên ăn gì để giảm triệu chứng đau?
- Người bị viêm amidan nên ăn gì để giảm các biến chứng nguy hiểm?
- Người bị viêm lợi nên ăn gì để giảm các cơn đau do viêm nhiễm?
Nguồn: Tổng hợp