Site icon Medplus.vn

Người bị đau xương cụt nên ăn gì để giảm các cơn đau khi hoạt động?

Người bị đau xương cụt nên ăn gì để giảm các cơn đau khi hoạt động?

Người bị đau xương cụt nên ăn gì để giảm các cơn đau khi hoạt động?

Khi bị đau xương cụt, bạn sẽ có những biểu hiện từ nhẹ tới nặng như: Những cơn đau có thể từ âm ỉ tới đau dữ dội ở đốt xương cụt, đau phần trên hông, đau phần xương mu, đau ở khớp háng, đau chân… Vậy, làm thế nào khi bị đau xương cụt? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị đau xương cụt nên ăn gì?

Xương cụt là phần cuối cùng của cột sống, nằm ở giữa 2 mông và vì vậy, nhóm các xương này còn được gọi là xương cùng. Đau xương cụt được định nghĩa là cơn đau ở trong và xung quanh vùng xương cụt, ở vị trí dưới cùng của cột sống và phía trên khe hở của mông. Cơn đau thường là đau âm ỉ hay đau nhói và có cảm giác như co thắt cơ. Hoàn cảnh khởi phát cơn đau xương cụt có thể xảy ra khi hoạt động thể chất hoặc khi ngồi trong thời gian dài, lan xuống chân hoặc lên lưng.

Người bị đau xương cụt nên ăn gì: Cải xoăn

Người bị đau xương cụt nên ăn Cải xoăn

Cải xoăn cung cấp hàm lượng vitamin A, C giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Cải xoăn có chứa hàm lượng canxi rất cao, một chén cải xoăn cung cấp một lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Giúp cải thiện cơn đau, chống viêm; làm giảm nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến xương khớp. Đồng thời làm giảm tình trạng co cứng khớp; cải thiện khả năng vận động và chức năng cột sống.

Những món ăn từ cải xoăn:

Lưu ý khi ăn cải xoăn

Người bị đau xương cụt nên ăn gì: Cá ngừ

Người bị đau xương cụt nên ăn Cá ngừ

Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu Chondroitin. Chondroitin là một chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người, nó là thành phần chính của sụn có vai trò quan trọng giúp khớp chịu lực, giúp xây dựng toàn bộ các mô liên kết trên cơ thể. Chondroitin hoạt động bằng cách giữ nước, thêm dịch bôi trơn và độ linh hoạt cho các mô và khớp. 

Món ăn từ cá ngừ

Một số lưu ý khi ăn cá ngừ

Người bị đau xương cụt nên ăn gì: Các loại đậu

Người bị đau xương cụt nên ăn Các loại đậu

Đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm axit folic và glucosamine. Axit folic có vai trò quan trọng trong quá trình sao chép; tạo AND, hỗ trợ phân chia tế bào và tạo tế bào mới. Vai trò của glucosamine là sản xuất ra glycosaminoglycan và glycoprotein, đây là hai hợp chất quan trọng giúp cấu thành các khớp, bao gồm cả dây chằng, gân, sụn và chất hoạt dịch. Có nhiều nghiên cứu cho thấy glucosamine có thể giúp bảo toàn sụn khớp, giảm đau, tăng cường thể lực, và cải thiện khả năng xương khớp. 

Các loại đậu tốt cho sức khỏe:

Khi sử dụng các loại đậu cần lưu ý những điều sau:

Người bị đau xương cụt không nên ăn

Lưu ý cho bạn khi bị đau xương cụt

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version