Nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Vậy, làm thế nào khi bị khô da lưng? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị khô da lưng nên ăn gì?
Cùng với sự phát triển của tác hại từ môi trường, vi khuẩn, làn da của bạn sẽ trở nên khô hơn do thiếu nước. Da trở nên đặc biệt nhạy cảm, dễ bị ngứa, dị ứng và nổi mẩn, khô ráp, bong tróc, đặc biệt là vùng lưng. Điều này khiến bạn không vui, khó chịu, tâm trạng kém, chán ăn, mệt mỏi hay mất ngủ.
Người bị khô da lưng nên ăn gì: Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu; gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một số chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên hạt có khả năng phục hồi ổ viêm loét; làm dịu vùng da bị nứt nẻ, chảy máu.
Những món ăn ngon từ ngũ cốc:
- Ngũ cốc yến mạch
- Ngũ cốc sữa chua hạnh nhân
- Sữa chua ngũ cốc và chuối chín
- Bánh quy ngũ cốc
Lưu ý bạn khi dùng ngũ cốc
Bạn có thể ăn ngũ cốc trong tất cả các tháng của . Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:
- Ăn sáng: Ngũ cốc là món ăn sáng rất lành mạnh và bổ dưỡng. Sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng.
- Ăn bữa phụ: Bạn có thể dùng ngũ cốc như một món ăn phụ, ăn vào những bữa ăn phụ. Sau khi ăn sáng xong khoảng 60 phút, ăn vào lúc xế chiều hoặc ăn nhẹ trước khi đi ngủ khoảng 60 phút.
Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, bạn có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp bạn thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.
Người bị khô da lưng nên ăn gì: Hạt óc chó
Óc chó được biết đến là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, trong thành phần của óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 giúp giảm viêm; loại bỏ độc tố và giúp da giữ độ ẩm. Điều này làm cho làn da được nuôi dưỡng, mềm mại và sáng hơn. Hơn nữa, giúp giữ cho các tế bào hoạt động tốt hơn; làm chậm lão hóa và bảo vệ da khỏi bị khô, bong tróc và nứt nẻ. Hàm lượng chất béo thực vật trong quả óc chó được coi là một nguồn chất béo tốt; không cholesterol.
Món ăn ngọt từ hạt óc chó cho bạn
- Sữa óc chó hạnh nhân đậu đen
- Cháo yến mạch với quả óc chó
- Tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó
- Hạt óc chó rang muối
- Quả óc chó rang mè (vừng)
- Quả óc chó rang bơ
- Bánh yến mạch với hạt óc chó
- Gà sốt chua ngọt với quả óc chó
- Salad hạt óc chó sốt cam
Quả óc chó ăn như thế nào cho đúng cách
- Dùng kìm kẹp quả óc chó; sau đó ăn trực tiếp phần nhân phần vẩy ở giữa bỏ.
- bạn có thể ăn quả óc chó như một món ăn vặt.
- Có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu; dùng với sữa tươi, trộn với kem hoặc sữa để làm bánh; hay pha chế trực tiếp vào sinh tố trái cây.
- Ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ 160 độ rồi lấy ra bóc ăn; sẽ có vị thơm và bùi hơn, tạo thêm hương vị và đa dạng trong ăn uống cho bạn.
Một số lưu ý khi bà bầu uống sinh tố quả óc chó
Mẹ bầu có thể tiêu thụ tới 30 gram quả óc chó mỗi ngày, tương đương với 10 quả óc chó nguyên hạt. Tránh lạm dụng vì có thể dẫn đến một số tác dụng phụ dưới đây:
- Vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và đầy hơi.
- Nếu bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm; hãy thận trọng trước khi thêm sinh tố quả óc chó vào chế độ ăn uống.
- Uống sinh tố quả óc chó quá mức cũng có thể cản trở sự hấp thụ sắt dẫn đến thiếu máu.
- Bởi vì chúng có lượng calo cao nên uố quá nhiều sinh tố quả óc chó có thể gây tăng cân quá mức.
Người bị khô da lưng nên ăn gì: Củ cải trắng
Về mặt dinh dưỡng, củ cải trắng rất dồi dào vitamin C; đây là thành phần đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa; bảo vệ các mô tế bào da khỏi hư hỏng; có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện làn da thô ráp. Trong củ cải trắng có chứa hoạt chất kháng khuẩn, diệt khuẩn, giảm viêm. Những hợp chất này trong củ cải có tác dụng sản sinh hồng cầu; tăng cường quá trình hấp thu; và vận chuyển tối da lượng oxi có trong máu. Bạn nên dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước uống.
Những lưu ý khi ăn củ cải trắng
- Không được ăn củ cải sống, nên ăn củ cải đã được nấu chín.
- Không nên ăn nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
- Tránh ăn những món củ cải muối sẽ rất hại cho bạn.
- Bạn huyết áp thấp không nên ăn nhiều củ cải trắng.
Một số thực phẩm không thể kết hợp với củ cải trắng
- Ăn củ cải ngay sau khi uống thuốc: Củ cải có chức năng giải thuốc nhất định, ăn cùng một lúc sẽ giảm bớt công hiệu của thuốc.
- Tránh ăn củ cải cùng cà rốt: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao còn trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Bạn ăn củ cải trắng cùng lúc với cà rốt sẽ làm mất đi công dụng của nó.
- Không nên ăn cùng mộc nhĩ: Bạn ăn củ cải trắng kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.