Bạn có thể có nguy cơ nổi nhiều nốt lẹo trên mắt nếu bị dị ứng nặng hay vào mùa dịch bệnh. Lẹo thường sẽ đi kèm với mủ và có thể tự biến mất sau vài ngày. Vậy, làm thế nào khi bị lẹo mắt? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị lẹo mắt nên ăn gì?
Chứng bệnh lẹo mắt là hiện tượng nang lông ở mi mắt bị nhiễm khuẩn, cụ thể là do một loại tụ cầu khuẩn hoặc vi khuẩn như staphylocoque, gây sưng đau và có mủ, làm người bệnh rất khó chịu và đau nhức. Mắt cũng bị ảnh hưởng do có nhiều mạch máu nhỏ, vốn nhạy cảm với những biến động huyết học nên càng dễ bị lẹo mắt hơn.
Người bị lẹo mắt nên ăn gì: Cà rốt
Trong cà rốt có lượng beta-carotene cao – chất sẽ chuyển đổi thành vitamin A, giúp đôi mắt khỏe mạnh. Cà rốt còn chứa lượng lớn vitamin C rất có lợi trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.Việc bạn tiêu thụ cà rốt hằng ngày cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ bị dị tật thần kinh như tật nứt đốt sống…
Món ăn từ cà rốt cho bạn
- Cháo yến mạch ức gà cà rốt
- Canh cà rốt nấu thịt heo
- Cà rốt áp chảo
- Thịt bò xào cà rốt
- Su su xào cà rốt
Lưu ý cho bạn khi ăn cà rốt
- Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể bạn quá cao. Điều này có thể gây tử vong.
- Cà rốt có màu cam hoặc đỏ nên khi tiêu thụ chúng với số lượng quá lớn có thể khiến bạn bị vàng da. Lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (cacarotenemia).
- Việc bạn ăn cà rốt quá nhiều có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn mức cần thiết.
- Cà rốt là một loại rau ăn củ lành tính. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể bị dị ứng với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn. Bạn nên thận trọng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.
- Nếu bạn đang bị nhiễm trùng đường mật trong , cần tránh tiêu thụ quá nhiều loại củ này.
- Bạn không nên uống quá nhiều nước ép của loại củ này. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể khiến bạn đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê.
Người bị lẹo mắt nên ăn gì: Đu đủ
Đu đủ chín có chứa dồi dào hàm lượng vitamin như: vitamin B1, B2, B6, PP…Trong đó, vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đu đủ chín cũng dồi dào các chất chống oxy hóa. Hàm lượng beta caroten trong loại quả này có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể bạn kháng lại được một số bệnh nguy hiểm. Kali, canxi, magie, kẽm có trong đu đủ chín cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.
Món ngon từ đu đủ cho bạn
- Đu đủ xanh hầm móng giò/xương heo/ sườn bò/ xương gà. …
- Gỏi đu đủ xanh đơn giản.
- Đu đủ xanh xào lòng gà
- Gỏi khô bò đu đủ xanh.
Bạn nên ăn đu đủ chín thời điểm nào là tốt nhất
Sáng sớm chính là thời điểm tốt nhất để ăn đu đủ vì lúc này cơ thể của bạn chứa Fructoza cao. Khi mới thức dậy, cơ thể chúng ta cần được bổ sung ngay năng lượng bởi ban đêm mọi hoạt động thường bị ngưng trệ. Không nên ăn hoa quả lúc gần đi ngủ vì chúng chứa đường khiến các bạn khó ngủ hơn. Ngoài ra bạn nên ăn đu đủ chín trước 1-2 giờ trước khi bước vào bữa ăn chính để cơ thể có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Một số lưu ý dành cho bạn khi ăn đu đủ
Bạn tuyệt đối không ăn đu đủ xanh suốt vì đu đủ xanh chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Khi ăn đu đủ chín bạn cũng nên lưu ý như sau:
- Không ăn đu đủ quá lạnh
- Không lạm dụng ăn đu đủ chín cùng một lúc vì chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến bạn bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân.
- Bạn bị tiểu đường nên ăn loại quả này hợp lý. Nên ăn 2-3 lần/tuần mỗi lần ăn 1 miếng vừa là đủ.
- Bỏ hạt trước khi ăn vì hạt đu đủ chín chứa chất độc.
Người bị lẹo mắt nên ăn gì: Cải bó xôi
Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng.Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch; giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của .
Những món ăn từ cải bó xôi tốt cho bạn
- Súp cải bó xôi
- Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
- Canh cải bó xôi nấu tôm tươi
Lưu ý cho bạn khi ăn cải bó xôi
Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi bạn ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:
- Sỏi thận
- nhiễm trùng đường tiết niệu
- Tiêu chảy
- Dị ứng salicylate
Người bị nổi mụn nhọt không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị nổi mụn nhọt
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị sưng mắt cá chân nên ăn gì để giảm triệu chứng đau nhứt?
- Người bị xuất huyết võng mạc nên ăn gì để cải thiện tình trạng mắt?
- Người bị nốt sần trong mí mắt nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mắt?
- Người bị tiểu ra máu nên ăn gì để tăng cường sức chống chịu của cơ thể?
- Người bị sưng mắt nên ăn gì để giảm triệu chứng sưng phù, tránh viêm?
- Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để phụ hồi các biến chứng nguy hiểm?
Nguồn: Tổng hợp