Bị nhiễm trùng đường hô hấp có thể khiến bạn gặp các tình trạng như ho, cảm, sốt, lao, viêm họng hoặc nặng hơn có thể là viêm phổi. Vậy, làm thế nào khi bị nhiễm trùng hô hấp? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì?
Nhiễm trùng đường hô hấp (RTI) là một bệnh nhiễm trùng ở xoang, cổ họng, đường hô hấp hoặc phổi. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường do virus gây ra. Đây là một tình trạng rất thường gặp, thường bùng phát khi thời tiết thay đổi, thời khắc giao mùa hoặc lây từ người bệnh sang người lành. Nếu bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp kèm ớn lạnh, sốt, khó thở; chúng báo hiệu cho một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như cúm, viêm phổi hoặc viêm phế quản cấp.
Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì: Gừng
Thêm gừng vào các loại thức ăn hay nước uống chính là cách bổ sung thêm Vitamin C và sắt. Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, có rất nhiều khả năng sát trùng, chống viêm nhiễm. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh nhiễm trùng hô hấp. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức. Các hợp chất chống viêm ở gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Món ăn ngon với gừng
- Cá trê kho gừng
- Cá chỉ vàng sốt gừng xì dầu
- Gà kho gừng
- Cháo gừng hành
- Thịt ba chỉ kho gừng
- Cá trê hấp gừng ớt chuông
- Cua hấp gừng sốt chanh leo.
Lưu ý khi ăn gừng
- Để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất từ gừng, nên ăn gừng vào buổi sáng và hạn chế ăn gừng vào buổi tối.
- Không nên ăn quá nhiều gừng, bởi có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt.
- Khi bị mất ngủ không nên ăn gừng. Ngoài ra những người bị sốt cao, loét dạ dày và tiểu đường cũng không nên sử dụng thực phẩm này.
- Không ăn gừng bị đập dập, nên sử dụng gừng tươi hoàn toàn
Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì: Nghệ
Nghệ rất tốt để kháng viêm; lấy một nửa cốc nước nóng, thêm một chút muối, nửa thìa bột nghệ, quấy đều và uống ngày một lần. Dùng nghệ có thể cải thiện hiện tượng viêm ở niêm mạc hô hấp, giảm tình trạng ho, vướng nghẹn và khó chịu ở cổ họng. Bên cạnh đó với hợp chất chống oxy hóa mạnh, củ nghệ còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát và ức chế virus/ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Những món ăn từ nghệ tốt cho sức khỏe
- Rắc một ít bột nghệ vào cà ri, trứng, ngũ cốc và rau.
- Có thể thêm nghệ vào sinh tố với trái cây và một quả bơ
- Có thể là một loại sinh tố dâu với bột nghệ hoặc với bơ như một nguồn chất béo.
Lưu ý khi sử dụng Nghệ
Nghệ có thể vẫn an toàn khi ăn một lượng vừa phải kết hợp với thức ăn. Tuy nhiên, việc dùng nghệ sẽ có khả năng nguy hiểm nếu uống thuốc chứa thành phần của nghệ. Do đó, các bạn không được tự ý uống các phương thuốc làm từ nghệ nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Người bị nhiễm trùng hô hấp nên ăn gì: Dưa leo
Trong dưa leo có chứa một hợp chất dinh dưỡng có giá trị cao được gọi là silica. Loại chất này có tác dụng hỗ trợ bàng quang, chống viêm nhiễm và hỗ trợ mô liên hết giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng hô hấp. Ăn dưa chuột với một lượng vừa đủ còn giúp lợi tiểu, tốt hơn cho thận. Những chất chống oxy hóa trong dưa leo như: vitamin C, A, K và beta-carotene có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch.
Tác dụng phụ khi ăn dưa chuột quá nhiều
- Gây mất nước: Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây kích thích tăng cường tiểu tiện, dẫn đến mất nước.
- Gây chướng bụng, đầy hơi: Ngoài việc gây mất nước, ăn nhiều dưa chuột còn dẫn đến bị đầy hơi, chướng khí, dẫn đến chứng phình bụng, khó tiêu. Nên tránh ăn dưa leo muối mặn và cay nếu bị sưng phù và cao huyết áp.
Mẹo vặt chọn dưa chuột tốt
- Chọn dưa leo có vỏ màu xanh, sáng không bị thâm giập, có vết đốm và còn phấn.
- Không nên chọn những trái quá lớn vì có thể bị phun nitrat. Chọn quả có mùi thơm đặc trưng của dưa leo và không bị lẫn tạp chất.
- Bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh trong vòng 10 – 12 ngày. Có thể cắt dưa leo thành từng lát gói trong giấy bóng để bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản rau củ theo cách này trong khoảng 2−3 tháng.
- Không bảo quản dưa chuột chung với các trái cây như: táo, chuối, cà chua, dưa hấu,.. vì chúng có thể làm hư quả.
Người bị nhiễm trùng hô hấp không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị nhiễm trùng hô hấp
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị dị ứng thời tiết nên ăn gì để hạn chế tình trạng viêm nhiễm?
- Người bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì để hạn chế các triệu chứng đau?
- Người bị suy nhược cơ thể nên ăn gì để tăng cường sức khỏe cho cơ thể?
- Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để giảm bớt lượng mỡ thừa?
- Người bị rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì để tăng sức đề kháng?
- Người bị rạn da nên ăn gì để phục hồi làn da khỏe mạnh, hồng hào?
Nguồn: Tổng hợp