Dấu hiệu nổi mẩn thường đi kèm với ngứa ngáy dễ gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe. Vậy, làm thế nào khi bị nổi mẩn đỏ ngứa? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị nổi mẩn đỏ ngứa nên ăn gì?
Việc bị nổi mẩn đỏ ngứa là kết quả do phản ứng quá mức của cơ thể với tác nhân kích thích. Khi hệ thống miễn dịch quá mẫn với dị nguyên, sản sinh lượng Histamin vượt mức cho phép, làm xuất hiện tình trạng mẩn ngứa đôi khi đi kèm dấu hiệu sốt, đau họng, đau đầu, khó thở, mệt mỏi…
Người bị nổi mẩn đỏ ngứa nên ăn gì: Óc chó
Óc chó được biết đến là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng, trong thành phần của óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 có chức năng rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ. Óc chó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (quercetin, flavonoid, ascorbic acid, acid ferulic, avenanthramides,…) có thể tăng cường chức năng đề kháng và cải thiện một số triệu chứng do mề đay như da viêm đỏ, phù nề, nóng rát và nổi sẩn ngứa.
Món ăn ngọt từ hạt óc chó cho bạn
- Sữa óc chó hạnh nhân đậu đen
- Cháo yến mạch với quả óc chó
- Tôm sốt chua ngọt với hạt óc chó
- Hạt óc chó rang muối
- Quả óc chó rang mè (vừng)
- Quả óc chó rang bơ
- Bánh yến mạch với hạt óc chó
- Gà sốt chua ngọt với quả óc chó
- Salad hạt óc chó sốt cam
Quả óc chó ăn như thế nào cho đúng cách
- Dùng kìm kẹp quả óc chó; sau đó ăn trực tiếp phần nhân phần vẩy ở giữa bỏ.
- bạn có thể ăn quả óc chó như một món ăn vặt.
- Có thể dùng óc chó làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu; dùng với sữa tươi, trộn với kem hoặc sữa để làm bánh; hay pha chế trực tiếp vào sinh tố trái cây.
- Ngon hơn khi bỏ óc chó vào lò vi sóng với nhiệt độ 160 độ rồi lấy ra bóc ăn; sẽ có vị thơm và bùi hơn, tạo thêm hương vị và đa dạng trong ăn uống cho bạn.
Người bị nổi mẩn đỏ ngứa nên ăn gì: Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu. Ăn cá hồi giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt như: protein lành mạnh, acid béo Omega-3. Omega 3 tham gia vào quá trình xây dựng cấu trúc da, giúp da khỏe mạnh; mềm mịn và ít bị tổn thương khi có các yếu tố tác động. Do đó, bổ sung nhóm thực phẩm vào chế độ ăn có thể phục hồi các tế bào tổn thương; kiểm soát triệu chứng trên da và ngăn ngừa mẩn đỏ ngứa lây lan rộng.
Các món ăn từ cá hồi tốt cho bạn
- Cá hồi sốt cà chua cho bạn
- Cá hồi hấp cho bạn
- Súp cá hồi cho bạn
- Ruốc cá hồi cho bạn
Lưu ý khi bạn ăn cá hồi
Để an toàn, bạn nên dùng khoảng 200 – 300g cá hồi/1 tuần. Để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.
Cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, bạn nên ăn vào các bữa ăn chính. Lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể bạn .
Người bị nổi mẩn đỏ ngứa nên ăn gì: Khoai lang
Thành phần của khoai lang có chứa beta-carotene – tiền chất của vitamin A giúp tăng khả năng phục hồi tế bào tổn thương. Vitamin A tham gia vào quá trình cấu trúc da, giúp da phát triển bình thường. Khi cơ thể bị thiếu vitamin A; bạn sẽ bị khô da, nứt da, dễ bị nhiễm trùng, mẫn đỏ da. Khi ấy, sức đề kháng của da rất yếu ớt, vi khuẩn có thể tấn công và làm hại da. Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo.
Những món ăn từ khoai lang tốt cho bạn
- chè khoai dẻo
- Khoai lang nướng
- mứt khoai lang dẻo
- bánh khoai lang
- Khoai lang chiên vừng mật ong
Lưu ý cho bạn khi ăn khoai lang
- Không ăn quá nhiều: Hàm lượng vitamin A trong khoai lang khá cao. Trung bình 1 chén khoai lang nấu chín, cả vỏ khoảng 400gr có thể cung cấp khoảng 1.992 mg vitamin A, gấp 3 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
- Không ăn sống: Màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không được làm chín có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, buồn.
- Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối: Hàm lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua như củ cải muối sẽ sản sinh a-xít, gây khó chịu cho dạ dày.
- Gây sỏi thận: Khoai lang có chứa rất nhiều oxalat, một chất có thể gây ra sỏi thận.
- Gây đau dạ dày: Trong khoai lang còn có chứa nhiều mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau dạ dày nếu bạn có cơ địa nhạy cảm. Không những vậy, nó còn có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.
Người bị nổi mẫn đỏ ngứa không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị nổi mẫn đỏ ngứa
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị tăng đường huyết nên ăn gì để giảm lượng đường trong máu?
- Người bị rối loạn giấc ngủ nên ăn gì để có cải thiện tình trạng sức khỏe?
- Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giảm các triệu chứng nôn ói?
- Người bị hạch bạch huyết nên ăn gì để giảm các biến chứng nguy hiểm?
- Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì giảm cơn đau buốt ở thắt lưng?
- Người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì để phục hồi viêm nhiễm?
Nguồn: Tổng hợp