Rạn da là việc xuất hiện những vết sọc dạng đường nứt nhỏ trên da. Tình trạng này xuất hiện còn kèm theo cảm giác ngứa, khó chịu. Ban đầu vết rạn có thể màu hồng, nâu nhưng qua thời gian sẽ nhạt dần và như một đường sẹo nhỏ, mờ màu trắng đục. Vậy, làm thế nào khi bị rạn da? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất ? Người bị rạn da nên ăn gì?
Vết rạn da rất thường gặp và có thể xuất hiện ở cả nữ lẫn nam. Tuy chúng không làm ảnh hưởng sức khỏe tổng quát nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ. Collagen là một loại protein giúp làn da đàn hồi, nếu bị thiếu hụt thì các vết rạn sẽ xuất hiện khi da bị căng. Không phải ai cũng phát triển những vết rạn trên da. Thay đổi nồng độ hormone và yếu tố di truyền có thể đóng vai trò là nguyên nhân rạn da.
Người bị rạn da nên ăn gì: Cà rốt
Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Không chỉ hỗ trợ cho việc hạn chế vấn đề rạn da. Do đó, việc bổ sung vitamin A là rất cần thiết. Cà rốt là loại rau củ này giàu vitamin A bậc nhất, có tác dụng làm chậm sự phân hủy collagen và elastin – nguyên nhân chính gây ra lão hóa da. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường sản sinh collagen mới, đồng thời kích thích lưu thông máu giúp bạn có một làn da hồng hào, đầy sức sống.
Món ăn từ cà rốt
- Cháo yến mạch ức gà cà rốt
- Canh cà rốt nấu thịt heo
- Cà rốt áp chảo
- Thịt bò xào cà rốt
- Su su xào cà rốt
Lưu ý khi ăn cà rốt
- Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể quá cao. Điều này có thể gây tử vong.
- Cà rốt có màu cam hoặc đỏ nên khi tiêu thụ chúng với số lượng quá lớn có thể bị vàng da. Lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (cacarotenemia).
- Việcăn cà rốt quá nhiều có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn mức cần thiết.
- Cà rốt là một loại rau ăn củ lành tính. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể bị dị ứng với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn.
- Không nên uống quá nhiều nước ép của loại củ này. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể rơi vào trạng thái hôn mê.
Người bị rạn da nên ăn gì: Qủa Bơ
Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo với đặc tính chống oxy hóa,giúp ngăn ngừa những tổn thương. Do đó, Vitamin E có thể ngăn ngừa rạn da một cách tốt nhất. Ngoài việc ngăn ngừa sự hình thành rạn da, Vitamin E còn có ích rất nhiều trong việc chữa trị và phục hồi sự tổn thương của da, giúp trẻ hóa da và làm da trở nên mịn màng hơn. Chứa vitamin E giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen trong cơ thể. Ngoài ra, bơ có chứa chất béo có lợi tốt cho da và dầu bơ làm tăng sản xuất collagen.
Món ngon từ bơ
Sinh tố bơ chuối
- Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp và cho ra ly.
Trứng gà lòng bơ xanh
- Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.
- Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.
- Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Lưu ý khi ăn bơ
- Calo trong quả bơ có thể làm tăng cân nhanh hơn
- Nếu bị dị ứng với latex nên hạn chế ăn bơ. Vì các thực phẩm như bơ và chuối đều có thể làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn.
Người bị rạn da nên ăn gì: Cá hồi
Collagen là loại protein đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn duy trì sắc đẹp của làn da, nó được ví như là một tấm nệm giúp da mềm mại và căng mịn. Vì thế nên các bạn cần bổ sung thêm Collagen từ tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào da mới khỏe mạnh và loại bỏ những vết rạn da cũ. Cá hồi chứa khoáng chất kích thích các protein cần thiết khi sản xuất collagen. Ngoài ra, chất béo omega-3 hydrat hóa giúp giữ cho làn da trông trẻ trung, giảm triglycerides và làm chậm quá trình tăng trưởng mảng bám động mạch.
Các món ăn từ cá hồi tốt
- Cá hồi sốt cà chua cho bà bầu
- Cá hồi hấp cho bà bầu
- Súp cá hồi cho bà bầu
- Ruốc cá hồi cho bà bầu
Lưu ý khi ăn cá hồi
Để an toàn, nên dùng khoảng 200 – 300g cá hồi/1 tuần. Để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.
Cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, nên ăn vào các bữa ăn chính. Lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể
Người bị rạn da không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị rạn da
Hiện nay nhiều người cho rằng cần bổ sung collagen/vitamin bằng cách uống, hoặc tiêm truyền collagen/vitamin. Nhưng theo nhận định của các nhà chuyên môn việc tiêm trực tiếp collagen/vitamin vào da cũng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và có thể xảy ra phản ứng không tốt. Thế nên, việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng một cách khoa học là rất cần thiết.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị tràn dịch màng tim nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe tim mạch?
- Mẹ bầu bị ung thư dạ dày nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị ung thư tuyến giáp nên ăn gì để phục hồi chức năng cơ thể?
- Mẹ bầu bị lao màng bụng nên ăn gì để giảm các biến chứng nguy hiểm?
- Mẹ bầu bị xuất huyết dưới kết mạc nên ăn gì để bảo vệ mắt?
- Mẹ bầu bị viêm họng xung huyết nên ăn gì để giảm tình trạng đau rát?
Nguồn: Tổng hợp