Site icon Medplus.vn

Người bị thủy đậu nên tránh ăn các thực phẩm nào?

Thực phẩm người bị thủy đậu nên tránh

Thực phẩm người bị thủy đậu nên tránh

Bệnh thủy đậu là một trong những biểu hiện của vi rút varicella-zoster. Loại virus này cũng là nguyên nhân gây ra bệnh herpes zoster, một bệnh nhiễm trùng thường được gọi là bệnh zona. Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan và khó chịu, đặc trưng bởi các triệu chứng như sốt, buồn nôn, mệt mỏi, chuột rút cơ và phát ban đỏ ngứa, đóng vảy và mụn nước bao phủ khắp cơ thể. Đôi khi, các biến chứng khác có thể phát triển, bao gồm loét, viêm gan, viêm tụy, viêm phổi và thậm chí đột quỵ. Để ngăn chặn bệnh tiến triển xấu hơn, bạn nên tránh một số thực phẩm gây hại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những thực phẩm nào nên tránh đối với người bị thủy đậu.

Thực phẩm người bị thủy đậu nên tránh

Ớt

Tuy ớt có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây loét dạ dạy, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ gây ra tác dụng ngược lại như làm viêm dạ dày, nôn ói, đau nóng rát dạ dày hay trào ngược dịch vị. Những người bị viêm hay loét dạ dày nên hạn chế tối đa. Để tránh gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Do vị cay có thể gây ra những kích ứng da nghiêm trọng. Nên bạn hãy dùng một ít son dưỡng môi trước khi ăn để tạo một lớp bảo vệ mỏng cho môi của bạn. Bạn cũng nên rửa tay ngay sau khi sơ chế các loại thực phẩm có ớt để tránh đưa tay lên mặt gây kích ứng da. Điều này có hại có các vết thương loét khi ăn quá nhiều ớt. Sẽ khiến vết thương lâu lành và trầm trọng hơn. Do đó, người bị thủy đậu nên tránh thực phẩm này

Cà phê

Nhiều axit được tìm thấy trong hạt cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết axit. Uống cà phê cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột non, gây tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích. Gây trầm trọng hơn bệnh thủy đậu của bạn

Ngoài ra, uống cà phê có chứa caffeine có thể làm tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu. Điều này có thể làm suy yếu xương. Nếu bạn bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffeine ít hơn 300 mg mỗi ngày (khoảng 2-3 tách cà phê).

Khoai tây chiên

Thứ ăn này là món yêu thích của nhiều người. Nhưng nếu bạn bị thủy đậu, dù có thèm đến đâu cũng nên tránh nó ngay. Nó gây cho bệnh tình thêm nghiêm trọng lâu hồi phục hơn.

Khoai tây chiên có thể gây hại cho trái tim của bạn. Theo một nghiên cứu được tiến hành ở Iran, việc tiêu thụ khoai tây chiên có liên quan đến nồng độ đường huyết trong máu cao và đái tháo đường. Ăn nhiều khoai tây chiên cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp ở nam giới và phụ nữ trưởng thành.

Trái cây giàu vitamin C

Thông thường, các mụn nước sẽ xuất hiện trong khoang miệng và cổ họng khi bạn bị thủy đậu. Do đó, bạn không nên ăn hoa quả hoặc nước trái cây có múi nếu mụn nước xuất hiện nơi khoang miệng hoặc cổ họng.

Hàm lượng axit cao trong các loại trái cây họ cam có thể gây kích ứng đối với những vết loét này. Làm chậm quá trình hồi phục và gây ra cơn đau dữ dội. Bạn cũng nên tránh dùng các thực phẩm có chứa axit xitric. Bao gồm thuốc nhỏ cổ họng hoặc kẹo ngậm vì chúng cũng có thể gây hậu quả tương tự.

Một số lời khuyên hữu ích cho người bị thủy đậu

Trên đây là tổng hợp các loại thực phẩm mà người bị thủy đậu nên tránh đưa vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Để tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé

XEM THÊM

Nguồn tổng hợp

Exit mobile version