Tuy u xơ tuyến vú không ảnh hưởng tới việc sinh con của phụ nữ, nhưng bệnh u xơ tuyến vú có thể ảnh hưởng tới việc tiết sữa nuôi con nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy, làm thế nào khi bị u xơ tuyến vú? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị u xơ tuyến vú nên ăn gì?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới u tuyến vú, trong đó nguyên nhân về sự thay đổi hocmon trong chu kì kinh nguyệt là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng hình thành khối u. Đặc điểm của u xơ tuyến vú là vú xuất hiện khối u không đau, đa phần số lượng chỉ có một khối, cũng có thể nhiều khối u, xuất hiện ở một bên hoặc có khi có cả hai vú, độ hoạt động lớn, linh hoạt, không dính.
Người bị u xơ tuyến vú nên ăn gì: Cải xoăn
Cải xoăn cung cấp hàm lượng vitamin A, C giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh u xơ tuyến vú. Cải xoăn có chứa các hợp chất giúp hấp thu axit mật, từ đó giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, cải xoăn còn có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin K và axit béo omega 3 cũng là những chất dinh dưỡng rất tốt. Cải xoăn có chứa hàm lượng canxi rất cao, một chén cải xoăn cung cấp một lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Những món ăn từ cải xoăn tốt cho :
- Canh cải xoăn sườn non cho bạn
- Salad cải xoăn cho bạn
- Sinh tố cải xoăn cho bạn
Lưu ý khi bạn ăn cải xoăn
- Với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu và những người có bệnh về thận, không nên dùng cải xoăn nhé.
- Cải xoăn được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu. Vì thế bạn nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.
Người bị u xơ tuyến vú nên ăn gì: Sữa chua
Probiotics là các lợi khuẩn giúp thúc đẩy tiêu hóa; tăng cường sức đề kháng cho đường ruột giúp đường ruột khỏe mạnh. Nguồn bổ sung probiotics chủ yếu từ sữa chua. Để giảm tình trạng u xơ tuyến vú; thì bạn nên sử dụng sữa chua mỗi ngày; cụ thể là sữa chua không đường để hạn chế hấp thụ đồ ngọt. Sữa chua giúp bổ sung vitamin B12, C, D; và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm; giảm thiểu những tác hại của u xơ tuyến vú.
Món ăn ngon cùng sữa chua cho bạn
- Salad trộn sữa chua
- Sữa chua dẻo
- Sữa chua kèm ngũ cốc
- Sữa chua kèm trái cây
- Sữa chua nếp cẩm
- Sữa chua đậu đỏ
Một số lưu ý bạn ăn sữa chua đúng cách
- Điều đầu tiên cần chú ý tuyệt đối không sử dụng sữa chua bị hỏng hoặc hết hạn hay để quá lâu.
- Nếu sử dụng sữa chua tự làm nên sử dụng trong thời gian 2 – 3 ngày không nên để quá để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa chua.
- Hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói bởi lúc này trong dạ dày có nồng độ pH không phù hợp với điều kiện sống của các vi khuẩn có lợi không sống sót được hoặc có thể dễ gặp phải những cơn đau dạ dày của người bị bệnh đau dạ dày.
- Các bạn cần lưu ý không sử dụng quá nhiều sữa chua trong ngày vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
- Khi lựa chọn sữa chua bạn nên lựa chọn những loại ít béo.
Người bị u xơ tuyến vú nên ăn gì: Khoai lang
Trong khoai lang có chứa tinh bột, chất xơ, vitamin giúp cung cấp năng lượng đảm bảo hoạt động của cơ thể. Thành phần của khoai lang có chứa beta-carotene – tiền chất của vitamin A giúp tăng khả năng phục hồi tế bào tổn thương. Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất o. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali rất tốt. Khoai lang có nhiều chất xơ và với chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Những món ăn từ khoai lang tốt cho bạn
- chè khoai dẻo
- Khoai lang nướng
- mứt khoai lang dẻo
- bánh khoai lang
- Khoai lang chiên vừng mật ong
Lưu ý cho bạn khi ăn khoai lang
- Không ăn quá nhiều: Hàm lượng vitamin A trong khoai lang khá cao. Trung bình 1 chén khoai lang nấu chín, cả vỏ khoảng 400gr có thể cung cấp khoảng 1.992 mg vitamin A, gấp 3 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
- Không ăn sống: Màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không được làm chín có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, buồn.
- Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối: Hàm lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua như củ cải muối sẽ sản sinh a-xít, gây khó chịu cho dạ dày.
- Gây sỏi thận: Khoai lang có chứa rất nhiều oxalat, một chất có thể gây ra sỏi thận.
- Gây đau dạ dày: Trong khoai lang còn có chứa nhiều mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau dạ dày nếu bạn có cơ địa nhạy cảm. Không những vậy, nó còn có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.
Người bị u xơ tuyến vú không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị u xơ tuyến vú
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị sưng mắt cá chân nên ăn gì để giảm triệu chứng đau nhứt?
- Người bị xuất huyết võng mạc nên ăn gì để cải thiện tình trạng mắt?
- Người bị nốt sần trong mí mắt nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe mắt?
- Người bị tiểu ra máu nên ăn gì để tăng cường sức chống chịu của cơ thể?
- Người bị sưng mắt nên ăn gì để giảm triệu chứng sưng phù, tránh viêm?
- Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để phụ hồi các biến chứng nguy hiểm?
Nguồn: Tổng hợp