Site icon Medplus.vn

Điều Này Có Thể Khiến Bạn Gặp Nguy Cơ Mắc Bệnh Về Gan

Điều Này Có Thể Khiến Bạn Gặp Nguy Cơ Mắc Bệnh Về Gan

Khi nói đến việc chăm sóc sức khỏe của bạn, điều quan trọng là phải xem xét cách bạn đang điều trị gan của mình . Một lá gan khỏe mạnh có thể giúp bạn chuyển hóa thức ăn và bảo vệ bạn khỏi các hóa chất nguy hiểm, trong số một loạt các chức năng quan trọng khác, trong khi một lá gan không khỏe mạnh có thể dẫn đến nhiều vấn đề , từ khó chịu đến nguy hiểm nghiêm trọng.

Khi giúp đỡ hoặc làm tổn thương  cơ quan quan trọng này, thói quen ăn uống của bạn có thể có tác động rất lớn. Hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy ăn thực phẩm làm tăng tình trạng viêm nhiễm có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về gan .

Trong nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Con người và Chế độ ăn kiêng , các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 4.100 người trưởng thành ở Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 80, so sánh Chỉ số Viêm trong Chế độ ăn uống (DII)  thước đo về chế độ ăn uống của một người sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào. mức độ viêm  để đo sức khỏe gan của họ. 

Các loại thực phẩm có chỉ số cao nhất hoặc những loại có thể gây ra viêm nhiễm nhiều nhất , bao gồm các món có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Các loại thực phẩm có điểm số thấp nhất bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng có trong trái cây tươi và rau quả.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu quan tâm đến mối liên quan, nếu có, DII có với nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) của những người tham gia, mà Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận định nghĩa  là bất kỳ điều kiện nào liên quan đến tích tụ chất béo trong gan của một người. Chắc chắn, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các đặc tính thúc đẩy viêm trong chế độ ăn của những người tham gia có liên quan đến sức khỏe gan kém hơn.

Sunil Pai, MD, tác giả của An Inflammation Nation , nói với Eat This, Not That! trong một cuộc phỏng vấn. “Khi gan trở nên xơ hóa hơn (do viêm gây ra cứng và sẹo), nó cũng gây ra sự can thiệp vào quá trình chuyển hóa thích hợp của thuốc, thực phẩm chức năng và thực phẩm.”

LIÊN QUAN: Để nhận được tất cả các tin tức mới nhất được gửi thẳng đến hộp thư email của bạn mỗi ngày, đừng quên đăng ký nhận bản tin của chúng tôi!

Pai nói thêm rằng hiệu ứng này có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và đau đớn cùng với các triệu chứng khác. Thêm vào đó, các nghiên cứu đã liên kết chứng viêm mãn tính với các triệu chứng khó chịu và trên diện rộng như táo bón, giảm trí nhớ và khó thở.

Điều Này Có Thể Khiến Bạn Gặp Nguy Cơ Mắc Bệnh Về Gan

“Viêm là cơ chế kích hoạt khiến hầu hết các bệnh trở nên tồi tệ hơn. Do đó, chìa khóa để cải thiện và duy trì sức khỏe của bạn là giảm viêm nói chung”, Pai nói. “Tôi thực sự khuyên mọi người nên ăn một chế độ ăn uống dựa trên thực vật chống viêm để cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể của họ.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Eat this, not that!

Exit mobile version