Site icon Medplus.vn

Vitamin Sẽ Không Làm Giảm Nguy Cơ Tử Vong Covid-19

Vitamin là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể, nhưng nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể không đóng vai trò lớn trong kết quả COVID-19 như nhiều người nghĩ — và các chuyên gia nhấn mạnh việc chỉ dựa vào chúng để bảo vệ có thể gây hại.

Đối với một phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition , các nhà nghiên cứu từ Đại học Toledo đã kiểm tra dữ liệu từ 26 nghiên cứu khác nhau tập trung vào vai trò của vitamin – cụ thể là vitamin C , vitamin D và kẽm – trong việc điều trị COVID-19. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng vitamin không làm giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này của bệnh nhân.

“Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng nếu bạn nạp vào cơ thể kẽm, vitamin D hoặc vitamin C, nó có thể giúp kết quả lâm sàng của COVID-19”, Azizullah Beran, bác sĩ nội khoa tại Đại học Toledo College. của Y học và Khoa học Đời sống cho biết trong một thông cáo báo chí . “Điều đó đã không được chứng minh là đúng.”

Theo các nhà nghiên cứu, điều đó không có nghĩa là vitamin là xấu hoặc không cần thiết – chỉ là, trừ khi chúng được bác sĩ chỉ định do thiếu hụt, các vi chất dinh dưỡng sẽ không hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19. Đây là những gì bạn cần biết về nghiên cứu mới nhất — và cách xác định xem bạn có đang sử dụng những loại vitamin này đúng cách hay không.

Vitamin Sẽ Không Làm Giảm Nguy Cơ Tử Vong Covid-19

Nghiên cứu nói gì về vitamin và nguy cơ tử vong do COVID-19

Các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin D và kẽm từ lâu đã được quảng cáo là có đặc tính tăng cường miễn dịch — đó là lý do tại sao khi bắt đầu đại dịch COVID-19, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã coi chúng như một liệu pháp tiềm năng.

Đối với phân tích mới, các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định mức độ hữu ích của những vitamin đó trong việc ngăn ngừa COVID-19 và bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Để làm được điều này, họ đã tiến hành thông qua 26 nghiên cứu được đánh giá ngang hàng khác nhau liên quan đến hơn 5.600 bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Mặc dù các nhà nghiên cứu không bắt đầu xem xét cụ thể vitamin C, vitamin D và kẽm, nhưng đó là những vi chất dinh dưỡng mà các nghiên cứu được chấp nhận tập trung vào.

Trong tất cả 26 nghiên cứu, không có bệnh nhân nào được bổ sung vitamin C, vitamin D hoặc kẽm thấy bất kỳ lợi ích nào về tỷ lệ tử vong – nghĩa là họ không ít khả năng tử vong hơn – so với những bệnh nhân không được bổ sung.

Tiến sĩ Behran nói với Health : “Vitamin sẽ không ngăn chặn cái chết do Covid-19 gây ra  . “Đó là thông điệp lớn nhất.”

Trong số cả ba vi chất dinh dưỡng, vitamin D cho thấy một số lợi ích đối với bệnh nhân COVID-19: Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung vitamin D có liên quan đến tỷ lệ đặt nội khí quản thấp hơn và thời gian nằm viện rút ngắn ở bệnh nhân COVID-19 — nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần thêm bằng chứng để hỗ trợ những phát hiện đó.

Thay vì cố gắng bổ sung các vi chất dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu cho biết tốt hơn nên tập trung vào một liệu pháp mà chúng tôi đã có đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19: vắc xin.

Ragheb Assaly, MD, tác giả cao cấp và giáo sư y khoa tại Đại học Toledo cho biết trong một thông cáo báo chí: “Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng uống nhiều chất bổ sung này không mang lại kết quả tốt hơn. “Thông điệp quan trọng khác là câu trả lời cho căn bệnh này là vắc xin. Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng sẽ không bù đắp được việc thiếu vắc xin hoặc khiến bạn không cần tiêm vắc xin”.

Tiến sĩ Beran còn tiến thêm một bước nữa, chia sẻ rằng chúng ta hiện có ba cách đã được ghi nhận đầy đủ để ngăn chặn COVID-19: “Chìa khóa để chống lại COVID-19 là phòng ngừa hơn là điều trị”, ông nói. “Ba điều duy nhất chúng tôi có thể làm là tiêm phòng, tập cách xa và đeo khẩu trang.”

Vitamin có bao giờ hữu ích cho COVID-19 không?

Mặc dù rõ ràng vitamin không liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do COVID-19, nhưng bạn vẫn cần nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động — và sự thiếu hụt bất kỳ chất nào trong số chúng chắc chắn có thể tác động tiêu cực đến khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch của bạn.

Walter Willett , MD, DPH, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, và giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard cho biết: “Theo một số cách, cơ thể và hệ thống miễn dịch của nó giống như một chiếc xe hơi . “Bạn cần tất cả các bộ phận đang hoạt động và được sửa chữa tốt, và nếu bạn loại bỏ một bộ phận quan trọng, nó không hoạt động tốt.”

Nhưng việc bổ sung thiếu hụt vitamin ảnh hưởng đến COVID-19 và kết quả lâm sàng như thế nào vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho thấy những người bị thiếu vitamin D có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Nhưng các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu đó kết luận rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem liệu và khi nào việc bổ sung vitamin D ở những người bị thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng.

“Chúng tôi biết những người có mức vitamin D thấp sẽ làm tồi tệ hơn nhiều với COVID-19, nhưng chúng tôi không biết liệu việc uống D vào thời điểm bạn tiếp xúc có tạo ra sự khác biệt hay không”, Gerard Mullin , MD, bác sĩ tiêu hóa tại Johns Hopkins Medicine và phó giáo sư y khoa tại Trường Y Johns Hopkins, nói với  Health .

Nghiên cứu này có ý nghĩa gì đối với bạn

Uống vitamin hoặc chất bổ sung không phải là cách đáng tin cậy hoặc dựa trên bằng chứng để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm COVID-19 — hoặc chết vì nó. Và nếu bạn kết thúc việc sử dụng các chất bổ sung không cần thiết hoặc không được bác sĩ khuyến nghị, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ hoặc thậm chí là ngộ độc vitamin, Tiến sĩ Willett cho biết.

Nếu bạn bị thiếu bất kỳ loại vitamin nào – thứ mà bác sĩ có thể chẩn đoán từ một xét nghiệm máu đơn giản – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bổ sung. Bổ sung cụ thể bằng vitamin D, nếu bạn bị thiếu, có thể giúp xương, cơ, tim và sức khỏe miễn dịch của bạn. Tiến sĩ Beran nói: “Nhưng nếu bạn không có chỉ định y tế về vitamin, thì chúng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng của bạn nếu bạn mắc COVID-19.

Theo Tiến sĩ Willett, nếu bạn nghi ngờ mình đang thiếu bất kỳ loại vitamin nào — và trong khi chờ bác sĩ chỉ định — bạn có thể cân nhắc tăng cường ăn trái cây, rau và các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác. Đó là bởi vì “thực phẩm bổ sung không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh,” ông nói.

Khi đề cập đến COVID-19, các nhà nghiên cứu khuyến khích mọi người tập trung vào các phương pháp ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19 được khoa học hỗ trợ — cụ thể là tiêm chủng và cập nhật những lần tiêm chủng đó, cùng với việc đeo khẩu trang và có khoảng cácg xã hội ở những khu vực có khả năng lây truyền cao.

Nhưng cuối cùng, vitamin không phải là một phương pháp bảo vệ hoặc điều trị đáng tin cậy. “Những gì chúng tôi đang nói là: Nếu bạn không cần những chất bổ sung này về mặt y tế, đừng nghĩ rằng chúng bảo vệ khỏi COVID-19”, Tiến sĩ Beran nói trong thông cáo báo chí. “Vitamin sẽ không ngăn bạn mắc Covid và cũng không ngăn bạn chết.”

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: health

Exit mobile version