Site icon Medplus.vn

Nguyên nhân dẫn đến lượng đường trong máu thấp và cách điều trị.

Lượng đường trong máu thấp xảy ra khi lượng đường trong máu, hoặc glucose, trong máu giảm nồng độ quá thấp. Nó gây ra run rẩy, lo lắng, da dính, khó chịu, đau đầu, nhịp tim nhanh và đói. Những người mắc bệnh tiểu đường thường bị hạ đường huyết, có thể do thuốc tiểu đường, không ăn đủ hoặc tập thể dục. Hãy cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lượng đường trong máu thấp 
Lượng đường trong máu thấp

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cái loại xét nghiệm khác:

1. Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp

Khi một người có lượng đường trong máu thấp, họ có thể bị lú lẫn và mờ mắt.

Lượng đường trong máu thấp xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức bình thường. Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) , các bác sĩ thường định nghĩa mức này là 70 miligam trên mỗi decilít (mg / dL) hoặc ít hơn.

Khi lượng đường trong máu thấp xảy ra, một người có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng. Những điều này có thể khác nhau giữa mọi người và khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Theo NIDDK , các triệu chứng nhẹ đến trung bình có thể bao gồm:

  • Nạn đói
  • Bồn chồn hoặc run rẩy
  • Đổ mồ hôi
  • Llâng lâng hoặc chóng mặt
  • Mờ mắt
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi hoặc buồn ngủ
  • Da nhợt nhạt
  • Sự hoang mang
  • Cảm giác yếu đuối
  • Lo lắng
  • Cáu gắt
  • Thiếu sự phối hợp
  • Đấu tranh hoặc tranh luận
  • Nhịp tim hoặc mạch không đều hoặc nhanh
  • Thay đổi về tính cách hoặc hành vi
  • Khó tập trung

Trong trường hợp nghiêm trọng, một người có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Co giật
  • Co giật
  • Không có khả năng ăn uống
  • Mất ý thức

2. Nguyên nhân của lượng đường trong máu thấp

Lượng đường trong máu thấp thường liên quan đến bệnh tiểu đường, nhưng nó có thể xảy ra ở những người không có tình trạng này. Bất kể nguyên nhân là gì, lượng đường trong máu thấp đều nguy hiểm và người bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt.

2.1. Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ lượng đường trong máu của họ giảm xuống dưới mức bình thường, các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Sử dụng quá nhiều insulin
  • Dùng quá nhiều thuốc tiểu đường
  • Tăng hoặc thay đổi bài tập
  • uUống rượu
  • Bỏ bữa

Các NIDDK nói thêm rằng nguyên nhân tiềm năng khác bao gồm:

  • bị ốm
  • không tiêu thụ đủ carbohydrate
  • trì hoãn bữa ăn quá lâu

2.2. Nguyên nhân không liên quan đến bệnh tiểu đường

Theo Hiệp hội Nội tiết , hạ đường huyết không liên quan đến bệnh tiểu đường là rất hiếm nhưng có thể xảy ra. Có hai loại:

  • Hạ đường huyết lúc đói, thường liên quan đến một tình trạng cơ bản
  • Hạ đường huyết phản ứng, xảy ra trong vài giờ sau bữa ăn

Nguyên nhân hạ đường huyết lúc đói có thể bao gồm:

  • Uống rượu say hoặc uống nhiều rượu
  • Bệnh gan, tim hoặc thận
  • Khối u ảnh hưởng đến tuyến tụy
  • Mức độ hormone thấp
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như salicylat ( aspirin ) hoặc sulfa ( kháng sinh )

Nguyên nhân của hạ đường huyết phản ứng bao gồm:

  • Một người bị tiền tiểu đường
  • Thiếu hụt enzym
  • Phẫu thuật dạ dày

Các bác sĩ vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra hạ đường huyết phản ứng. Tuy nhiên, họ biết những người bị tình trạng này có xu hướng có quá nhiều insulin trong máu.

Exit mobile version