Nhân sâm là một loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ, chức năng miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu, v.v.
Nhân sâm đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Loại cây ngắn, phát triển chậm với rễ thịt này có thể được phân loại theo ba cách, tùy thuộc vào thời gian nó được trồng: tươi, trắng hoặc đỏ.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Nhân sâm: 7 lợi ích sức khỏe cho bạn của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Chế độ ăn hoang dã có giúp giảm cân không?
- Chế độ ăn kiêng Pegan là gì?
- Chế độ ăn bưởi có giúp giảm cân không?
- Hoa hồi: lợi ích, công dụng và rủi ro tiềm ẩn
1. Chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm
Nhân sâm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có lợi. Chiết xuất nhân sâm và các hợp chất ginsenoside có thể ức chế viêm và giảm tổn thương oxy hóa đối với tế bào, vốn có thể góp phần gây ra bệnh mãn tính.
Việc bổ sung chiết xuất nhân sâm Mỹ trong thời gian ngắn giúp giảm tổn thương cơ do tập thể dục và giảm các dấu hiệu viêm so với giả dược.
2. Có thể có lợi cho chức năng não
Nhân sâm có thể giúp cải thiện các chức năng của não như trí nhớ, hành vi và tâm trạng. Các thành phần trong nhân sâm, như ginsenosides và hợp chất K, có thể bảo vệ não chống lại tác hại do các gốc tự do gây ra.
Ngoài ra, nhân sâm cũng có thể giúp giảm căng thẳng và có thể mang lại lợi ích cho chứng trầm cảm và lo lắng.
3. Có thể cải thiện rối loạn cương dương
Nhân sâm có thể là một phương pháp thay thế hữu ích để điều trị chứng rối loạn cương dương (ED).
Một số hợp chất có trong nhân sâm có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong các mạch máu và mô của dương vật để giúp khôi phục chức năng bình thường.
Ngoài ra, chúng có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, một hợp chất giúp cải thiện sự thư giãn của cơ ở dương vật và tăng lưu thông máu.
4. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch
5. Có thể có những lợi ích tiềm ẩn đối với bệnh ung thư
Nhân sâm có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ginsenosides trong loại thảo mộc này đã được chứng minh là giúp giảm viêm và bảo vệ chống oxy hóa.
Chu kỳ tế bào là quá trình mà các tế bào thường phát triển và phân chia. Ginsenosides có thể mang lại lợi ích cho chu kỳ này bằng cách ngăn chặn quá trình sản xuất và phát triển tế bào bất thường.
Nhân sâm cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của những người đang hóa trị và có thể làm giảm tác dụng phụ cũng như tăng cường hiệu quả của một số phương pháp điều trị ung thư.
6. Có thể chống mệt mỏi và tăng mức năng lượng
Nhân sâm có thể giúp giảm mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Thảo mộc này có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính so với giả dược, thậm chí chỉ sau 15 ngày.
Hơn nữa, chất bổ sung nhân sâm không chỉ giúp giảm mệt mỏi mà còn có thể nâng cao hoạt động thể chất.
7. Có thể hạ đường huyết
Nhân sâm dường như có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ở cả người mắc và không mắc bệnh tiểu đường.
Nhân sâm Mỹ và châu Á có tác dụng cải thiện chức năng tế bào tuyến tụy, tăng cường sản xuất insulin và tăng cường hấp thu đường huyết vào các mô.
Hơn nữa, chiết xuất từ thảo mộc này hỗ trợ bằng cách cung cấp chất bảo vệ chống oxy hóa có thể giúp giảm các gốc tự do trong tế bào của những người mắc bệnh tiểu đường.
Việc bổ sung nhân sâm có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Có vẻ như nhân sâm đỏ lên men thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nhân sâm lên men được sản xuất với sự trợ giúp của vi khuẩn sống giúp biến đổi ginsenosides thành dạng mạnh và dễ hấp thụ hơn.
Nguồn tham khảo: 7 Proven Health Benefits of Ginseng
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.