Nhiễm trùng sau sinh: 5 dấu hiệu để bạn nhận biết

Sinh con có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng sau sinh hoặc hậu sản. Đây là những gì cần chú ý.

Việc bạn không cảm thấy thể chất tốt nhất trong những ngày sau khi sinh là điều bình thường. Cơ thể bạn đang trải qua những thay đổi lớn khi chuyển sang giai đoạn không còn mang thai nữa, và dù bạn sinh qua đường âm đạo hay sinh mổ, rất có thể bạn sẽ có những vết thương đang lành. Trên hết, bạn (hạnh phúc trên mặt trăng nhưng) kiệt sức.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cảm thấy thực sự thô ráp hoặc khó chịu, hoặc cơn đau trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn, bạn có thể đang đối phó với nhiễm trùng hậu sản hoặc hậu sản.

Nhiễm trùng sau sinh: 5 dấu hiệu để bạn nhận biết

Những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này, có thể phát triển trong những ngày sau khi sinh, rất hiếm nhưng có khả năng gây hại. Vì vậy, bạn nên biết những  dấu hiệu cảnh báo sau sinh nào cần theo dõi và cách tìm kiếm sự giúp đỡ.  

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Các loại nhiễm trùng sau sinh khác nhau là gì?

  Nhiễm trùng hậu sản có thể xuất phát từ vết loét hở trong tử cung của bạn (ở vị trí của nhau thai), vết rách ở cổ tử cung, âm đạo hoặc tầng sinh môn (đặc biệt nếu bạn bị rạch tầng sinh môn) hoặc vết mổ nếu bạn đã sinh mổ. 

  Một số vị trí phổ biến nhất mà nhiễm trùng có thể hình thành là niêm mạc tử cung, cơ tử cung hoặc các điểm xung quanh tử cung. Nhưng không phải tất cả các bệnh nhiễm trùng sau sinh đều ở vùng xương chậu – chúng cũng có thể xảy ra ở bàng quang hoặc thận nếu bạn được đặt ống thông tiểu.

  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết
  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết

  Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng hậu sản?

  Người ta ước tính rằng từ 5 đến 7 phần trăm phụ nữ bị nhiễm trùng sau khi sinh, với tỷ lệ cao hơn ở những người sinh bằng phương pháp mổ lấy thai.

  Nhiễm trùng hậu sản không phải là điển hình, nhưng chúng có thể phát triển khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường sinh sản hoặc các mô bị rách (như  rách âm đạo hoặc cắt đoạn C) sau khi sinh.   

  Nhiều bệnh nhiễm trùng tạo từ C-section vết rạch . Việc chuyển dạ trước khi sinh mổ không theo kế hoạch  – có thể gây thêm chấn thương cho tử cung, cổ tử cung, âm đạo hoặc tầng sinh môn – làm tăng nguy cơ cao hơn.

  Nhưng các vết mổ không phải là thủ phạm duy nhất gây ra nhiễm trùng sau sinh. Những phụ nữ  bị vỡ ối sớm , còn được gọi là PROM, cũng có nguy cơ cao hơn.

  Hơn nữa, nhiễm trùng có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những phụ nữ còn sót nhau thai , những người bị rách cổ tử cung hoặc âm đạo và những người đã khám âm đạo nhiều lần trong khi chuyển dạ hoặc bị chảy máu quá nhiều sau khi sinh .

  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết
  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết

  Dấu hiệu của nhiễm trùng hậu sản là gì?

  Các triệu chứng của nhiễm trùng hậu sản lúc đầu có thể mơ hồ và thay đổi tùy thuộc vào vị trí nhiễm trùng. Nhưng nói chung, chúng được đánh dấu bằng các dấu hiệu bao gồm:

  • Sốt và các triệu chứng giống cúm. Sốt cao hơn 100,4 độ F xảy ra trong vòng ba ngày sau khi sinh có thể báo hiệu rằng cơ thể bạn đang cố gắng chống lại nhiễm trùng. Bạn cũng có thể cảm thấy yếu, ớn lạnh, đau đầu hoặc cảm thấy ít đói hơn bình thường.
  • Đau bụng hoặc vùng chậu không thuyên giảm. Cơn đau có thể dữ dội và có thể đau hoặc bỏng rát khi bạn đi tiểu.
  • Đỏ, chảy dịch hoặc sưng tấy xung quanh vết mổ cắt chữ C, vết rách tầng sinh môn hoặc vết cắt tầng sinh môn. Cảm giác khó chịu sẽ trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn khi bị nhiễm trùng.
  • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi. Đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.
  • Chảy máu dai dẳng hoặc chảy máu nặng hơn, kèm theo cục máu đông.

  Điều trị nhiễm trùng hậu sản như thế nào?

  Nhiễm trùng hậu sản có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng, vì vậy họ hầu như luôn phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thuốc có thể được dùng bằng đường uống hoặc qua đường tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của nó.  

  Hầu hết các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng sau sinh đều an toàn khi dùng cho con bú. Nhưng nếu bạn đang cho con bú, bạn vẫn nên xác nhận với bác sĩ rằng phương pháp điều trị được khuyến nghị là phù hợp với việc cho con bú và tìm hiểu mọi rủi ro có thể xảy ra. 

  Ví dụ, thuốc kháng sinh như ciprofloxacin và ofloxacin, mặc dù an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú, nhưng thường không được khuyến khích như một phương pháp điều trị tiền tuyến vì phụ nữ được khuyến khích  bơm và đổ thuốc ít nhất hai giờ sau khi dùng thuốc.

  Bác sĩ của bạn sẽ làm việc với bạn để tìm ra lựa chọn điều trị tốt nhất cho phép bạn tiếp tục cho con bú một cách an toàn.

  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết
  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết

  Bạn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hậu sản?

  Không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được nhiễm trùng sau sinh, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ càng nhiều càng tốt. Nếu bạn bị bệnh, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ sớm hơn là muộn hơn, khi nhiễm trùng dễ điều trị hơn.

  • Cảnh giác về việc chăm sóc vết thương và vệ sinh sạch sẽ sau khi sinh. Rửa tay trước khi chạm vào vùng đáy chậu, lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh và chỉ sử dụng miếng lót maxi – không phải băng vệ sinh – cho  vết thương chảy máu sau sinh .
  • Biết các triệu chứng – và các yếu tố nguy cơ của bạn. Hãy nhớ rằng bạn dễ bị nhiễm trùng hơn nếu bạn đã trải qua sinh mổ, đặc biệt là sinh mổ ngoài kế hoạch. Và cho dù bạn đã sinh bằng cách nào, hãy chú ý đến bất kỳ dấu hiệu cảnh báo hoặc cảm giác khó chịu bất thường nào . Cơn đau trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn thường là một dấu hiệu đỏ, vì vậy đừng bỏ qua nó.
  • Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu có điều gì đó không ổn. Nhiễm trùng của bạn có thể được chẩn đoán và điều trị càng sớm, bạn càng sớm khỏi bệnh.
  • Uống thuốc kháng sinh phòng ngừa nếu chúng được kê đơn cho bạn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu bạn sinh mổ như một biện pháp bảo hiểm bổ sung chống lại nhiễm trùng. Uống từng liều chính xác theo hướng dẫn.

  Khi nào cần gọi cho bác sĩ

  Bạn nên cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào có thể xảy ra. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng có thể gây ra một phản ứng đe dọa tính mạng được gọi là nhiễm trùng huyết.

  Bạn nên tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào có thể xảy ra, bao gồm sốt, ớn lạnh, nổi váng, thở nhanh, nhịp tim nhanh, cảm giác bối rối hoặc cực kỳ đau đớn.

  Mặc dù rất hiếm khi bị nhiễm trùng sau sinh, nhưng ý nghĩ về việc bị nhiễm trùng có thể khiến thần kinh bị căng thẳng. Hãy chủ động giữ vết thương sạch sẽ và trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng liên quan thay vì cố gắng chữa trị. Tìm kiếm sự trợ giúp nhanh chóng là cách tốt nhất để cảm thấy tốt hơn – để bạn có thể quay lại tận hưởng gói dịch vụ mới của mình.

  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết
  Nhiễm trùng sau sinh và các thông tin cần biết
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Postpartum Infections: How to Spot the Signs

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.