Site icon Medplus.vn

Nhiệt độ nước để pha trà: phương pháp pha chế cơ bản nhất

Có nhiều tranh luận về cách pha trànhiệt độ nước “tốt nhất” cho mỗi loại trà. Cuối cùng, đó là vấn đề về sở thích cá nhân và các chi tiết cụ thể về cách bạn pha (bao gồm các việc như làm ấm trước ấm trà và tỷ lệ nước trên trên lượng lá trà bạn chọn). Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen dùng trà (hoặc không có được hương vị như mong muốn từ trà của mình), những mẹo kiểm soát nhiệt độ nước để pha trà này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa việc pha trà của mình.

Nhiệt độ nước để pha trà: phương pháp pha chế cơ bản nhất

Những lưu ý chung về nhiệt độ nước để pha trà

Trước tiên, bạn hãy thử làm theo các hướng dẫn mà nhà cung cấp của bạn đã cung cấp cho bạn. Nếu bạn chưa hoàn toàn hài lòng, bạn hãy thử sử dụng nhiệt độ thấp hơn, ủ nhiều hơn / ít thời gian hơn hoặc sử dụng nhiều lá trà hơn.

Cách làm trà củ gừng tại nhà

Khi nghi ngờ, bạn hãy sử dụng ít nước mát hơn. Trong khi trà có thể bị hỏng do nước quá nóng, chúng hiếm khi bị hỏng do nước quá lạnh vài độ. (Nhiều người uống trà ở Anh có thể sẽ không đồng ý về điểm đó. Trong nhiều cuộc khảo sát, điều này đề cập đến loại trà đặc sản dạng lá được uống mà không có sữa hoặc đường.)

Việc dun sôi nước rồi để nguội sẽ loại bỏ oxy trong nước và làm giảm hương vị của trà. Tốt hơn là bạn để nhiệt độ nước để pha trà lên (thay vì hạ xuống) mức nhiệt độ thích hợp.

Cách pha trà chuẩn

Cách pha trà trắng

Hầu hết mọi người đồng ý rằng trà trắng nên được pha với nước dưới độ sôi và nhiệt độ cao hơn sẽ làm cháy trà. Thông thường, bạn nên sử dụng nước có nhiệt độ khoảng 160 độ F, đó là khi các bong bóng nhỏ (mỗi bọt khoảng 3 mm) hình thành ở đáy nồi nước trên bếp.

Cách pha trà xanh

Bạn nên biết nhiệt độ nước để pha trà xanh không nên ở mức quá thấp. Nếu trà xanh của bạn có vị đắng hoặc quá nồng, bạn hãy thử pha ở mức nhiệt độ thấp hơn. Hầu hết các loại trà xanh đều ngon nhất khi được ủ dưới nhiệt độ sôi (212 độ F), ở khoảng từ 150 độ F đến 180 độ F. Nếu bạn đang làm ấm nước trong nồi, điều này có nghĩa là nó sẽ có một trong hai bong bóng nhỏ hình thành dưới đáy nồi hoặc bọt nhỏ (khoảng 3 mm) nổi lên nhanh chóng trên bề mặt của nồi.

Các loại trà xanh Nhật Bản hấp yêu cầu nhiệt độ nước để pha trà thấp hơn các loại trà xanh khác. Một số loại trà xanh có hương thơm hoặc hình dạng (như Jasmine Pearls) có thể được ủ ở nhiệt độ cao hơn một chút. Trà vàng nên được pha giống như trà xanh.

Cách pha trà ô long

Nhiệt độ nước để pha trà ô long tốt nhất phụ thuộc vào cách bạn chuẩn bị. Việc sản xuất bia Gong fu thường yêu cầu nhiệt độ ủ cao hơn (cũng như nhiều lá hơn và thời gian ủ rất ngắn) so với cách nấu theo kiểu phương Tây.

Đối với cách pha theo kiểu phương Tây, trà ô long thường ngon nhất khi được pha trong khoảng từ 190 độ F đến 200 độ F. Nếu bạn đang kiểm tra một nồi nước trong khoảng nhiệt độ này, nó sẽ có những bọt bong bóng có kích thước khoảng 5 mm và một lượng vừa phải của hơi nước.

Nhiệt độ nước để pha trà

Cách pha trà đen

Một số loại trà đen tinh tế (như First Flush Darjeelings) yêu cầu nhiệt độ nước để pha trà vào khoảng 180 độ F đến 190 độ F. Tuy nhiên, hầu hết các loại trà đen có thể được ủ từ 200 độ F đến 212 độ F.

Khi hâm nóng nước trong nồi, nó sẽ có bọt nhỏ (từ 4 mm đến 8 mm) và lượng hơi nước từ vừa phải đến lớn khi ở nhiệt độ từ 190 độ F đến 200 độ F. Đến khi đạt đến 212 độ F, nó sẽ có bọt bong bóng rất lớn, không còn bong bóng nhỏ.

Cách pha trà Pu-erh

Một số người nói rằng trà pu-erh nên được pha bằng nước sôi hoàn toàn (212 độ F, và có bọt nhiều và không có bọt nhỏ trong bình). Việc nhiệt độ nước để pha trà pu-erh (các loại) vào khoảng 205 độ F là tối ưu.

Trong khi nước sôi hoàn toàn không có bọt nhỏ, nước ở nhiệt độ 205 độ F có các bọt nhỏ hơn và lớn hơn.

Cực ngon

Làm thế nào để nấu rượu thảo dược Teas / Tisanes?

Tisanes (hay còn gọi là ‘trà thảo mộc’) có nguồn gốc từ nhiều loại thực vật khác nhau. Vì vậy hướng dẫn pha của chúng rất khác nhau. Bạn không nên ngâm một số ít trà (như catnipyerba mate) trong nước sôi hoàn toàn. Những loại khác (như hạt thì là) nên được đun sôi để tiết ra hương vị đầy đủ của chúng. (Trên thực tế, việc đun sôi trà hoặc tisanes tạo ra một loại thuốc sắc chứ không phải là một loại thuốc truyền.) Tuy nhiên, nói chung, ở đây nhiệt độ nước để pha trà là 212 độ F sẽ có tác dụng.

Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề nhiệt độ nước để pha trà hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version