Site icon Medplus.vn

Những điều bạn cần biết về bệnh nổi mề đay bạn nên biết.

Nổi mề đay là bệnh dị ứng thường gặp, phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính. Bệnh mề đay không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng hay tái phát, gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Hãy cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nguyên nhân nổi mề đay
Nguyên nhân nổi mề đay

Có thể bạn sẽ quan tâm:

1. Nổi mề đay là bệnh gì?

Nổi mề đay là tình trạng sưng tấy, đỏ nhạt, các mảng, mảng hoặc vết hàn trên da xuất hiện đột ngột. Chúng có thể xảy ra do dị ứng hoặc các lý do khác. Bác sĩ có thể gọi chúng là mày đay.

Phát ban thường ngứa, nhưng chúng cũng có thể bị bỏng hoặc châm chích. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, bao gồm mặt, môi, lưỡi , cổ họng và tai. Chúng có kích thước từ cục tẩy bút chì đến đĩa ăn và có thể liên kết với nhau để tạo thành các khu vực lớn hơn được gọi là mảng. Chúng có thể tồn tại hàng giờ, hàng tuần, thậm chí hàng năm.

Phù mạch thì khác. Vết sưng xảy ra dưới da , không phải trên bề mặt. Nó được đánh dấu bằng sưng sâu xung quanh mắt , môi và đôi khi ở bộ phận sinh dục, bàn tay và bàn chân. Nó thường kéo dài hơn phát ban, nhưng tình trạng sưng tấy thường biến mất trong vòng chưa đầy 24 giờ. Hiếm gặp, nhưng phù mạch ở cổ họng, lưỡi hoặc phổi có thể chặn đường thở của bạn, khiến bạn khó thở.

2. Nguyên nhân nổi mề đay

Phản ứng dị ứng, hóa chất trong thực phẩm, côn trùng đốt , ánh sáng mặt trời và thuốc có thể khiến cơ thể giải phóng một chất hóa học gọi là histamine . Histamine đôi khi làm cho huyết tương bị rò rỉ ra ngoài các mạch máu nhỏ trên da, gây phát ban hoặc phù mạch.

Đôi khi, các bác sĩ không biết chính xác tại sao phát ban lại hình thành.

3. Các loại nổi mề đay

Mề đay cấp tính và / hoặc phù mạch là tình trạng nổi mề đay hoặc sưng tấy kéo dài dưới 6 tuần. Các nguyên nhân phổ biến nhất là thức ăn, thuốc men, mủ và nhiễm trùng. Vết cắn của côn trùng hoặc một căn bệnh cũng có thể là nguyên nhân.

Các loại thực phẩm phổ biến nhất gây nổi mề đay là các loại hạt, sô cô la , cá, cà chua, trứng, quả mọng tươi, đậu nành, lúa mì và sữa. Thực phẩm tươi gây nổi mề đay thường xuyên hơn thực phẩm nấu chín. Một số chất phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng có thể là nguyên nhân.

Các loại thuốc có thể gây phát ban và phù mạch bao gồm aspirin và các NSAID khác (chẳng hạn như ibuprofen ), thuốc cao huyết áp (chẳng hạn như thuốc ức chế ACE ) và thuốc giảm đau như codeine.

Mề đay mãn tính và / hoặc phù mạch là tình trạng nổi mề đay hoặc sưng tấy kéo dài hơn 6 tuần. Nguyên nhân thường khó tìm hơn so với trường hợp cấp tính. Nguyên nhân có thể tương tự như nổi mề đay cấp tính nhưng cũng có thể bao gồm hệ thống miễn dịch của bạn, nhiễm trùng mãn tính, rối loạn nội tiết tố và khối u.

Mề đay thực thể là các phát ban do kích thích vật lý trực tiếp lên da – ví dụ, lạnh, nóng, ánh sáng mặt trời, rung, áp lực, đổ mồ hôi và tập thể dục . Chúng thường xảy ra ngay tại nơi da bị ảnh hưởng và hiếm khi xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác. Hầu hết xuất hiện trong vòng 1 giờ sau khi tiếp xúc.

Da nổi mề đay hình thành sau khi vuốt ve hoặc gãi mạnh vào da. Bạn cũng có thể có các dạng phát ban khác.

Phù mạch di truyền là tình trạng sưng đau dưới da. Nó chạy trong các gia đình.

5 mẹo đơn giản để trị nổi mề đay

Trong khi bạn chờ cho các vết phát ban và sưng tấy biến mất:

  1. Tránh nước nóng. Sử dụng nước ấm để thay thế.
  2. Sử dụng xà phòng nhẹ dịu.
  3. Đắp gạc mát hoặc khăn ướt lên các khu vực bị ảnh hưởng.
  4. Cố gắng làm việc và ngủ trong một căn phòng mát mẻ.
  5. Mặc quần áo nhẹ rộng rãi.

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version