Khi hầu hết mọi người nghe thấy từ nhịn ăn, không có gì lạ khi họ nhanh chóng cho rằng đó là vì mục đích tôn giáo mặc dù có những lợi ích đã được khoa học chứng minh của việc nhịn ăn ngoài lợi ích tinh thần. Cho dù vì mục đích tôn giáo hay không, nó chỉ đơn giản là việc tiêu thụ thực phẩm có kiểm soát.
Bài viết Những điều Nên và Không nên khi Nhịn ăn gián đoạn của Medplus để có thêm thông tin bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Nhịn ăn gián đoạn 20/4: Những điều bạn cần biết
- Những điều bạn cần biết về Nhịn ăn gián đoạn
- Nhịn ăn gián đoạn ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của bạn như thế nào?
- Nhịn ăn gián đoạn nên ăn gì? Một vài lời khuyên cho bạn
- Các mẹo hữu ích giúp việc Nhịn ăn dễ dàng hơn
1. Nhịn ăn gián đoạn là gì?
Nhịn ăn gián đoạn là nhịn ăn cách quãng, và có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này. Nhịn ăn gián đoạn không nên dẫn đến đói. Cả hai khác nhau vì việc nhịn ăn gián đoạn là có chủ ý.
Có nhiều kiểu nhịn ăn gián đoạn khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và tình trạng sức khỏe của những người cân nhắc thực hiện nhịn ăn tích cực. Bao gồm:
- Nhịn ăn 12 giờ: Đây là kiểu dễ nhất cho người mới bắt đầu vì nó liên quan đến việc nhịn ăn trong 12 giờ mỗi ngày. Do đó, cá nhân có thể chọn nhịn ăn ngay sau khi dùng bữa cuối cùng trong ngày, vào khoảng 8 giờ tối và kết thúc bằng bữa sáng vào khoảng 8 giờ sáng ngày hôm sau.
- Nhịn ăn 16 giờ: Trong kiểu nhịn ăn này, cá nhân sẽ chỉ có quyền tự do ăn uống trong vòng 8 giờ. Nếu bạn đang cân nhắc thử, cách tốt nhất để làm điều này là kết thúc bữa tối vào khoảng 7 giờ tối và không ăn bất kỳ bữa nào cho đến khoảng 11 giờ sáng ngày hôm sau. Bạn có thể ăn từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối khi quá trình nhịn ăn bắt đầu lại.
- Nhịn ăn kiểu 5:2: Điều này nghĩa là chọn bất kỳ hai ngày nào trong tuần để không có lượng calo tiêu chuẩn. Đàn ông thường ở trong giới hạn 600 calo trong khi phụ nữ thường nằm ở mức 500 calo mỗi ngày.
- Nhịn ăn luân phiên: Có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với kiểu nhịn ăn này, nhưng cách phổ biến nhất là bỏ ăn hoàn toàn trong một ngày và sau đó trở lại bình thường sau 24 giờ trôi qua.
- Bỏ bữa: Đây là thời gian nhịn ăn mà cá nhân chọn bỏ bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Đây là một kiểu nhịn ăn phổ biến mà hầu hết mọi người tham gia vì nó không yêu cầu những thay đổi đáng kể và bất kỳ hạn chế nghiêm trọng nào.
- Nhịn ăn 20 giờ: Trong 20 giờ nhịn ăn, khá dễ hiểu là bạn phải nhịn ăn trong 20 giờ. Bạn vẫn còn bốn giờ còn lại trong ngày, vì vậy hãy thoải mái thưởng thức một bữa ăn ngon.
2. Lợi ích của Nhịn ăn gián đoạn
Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của việc nhịn ăn là giảm cân, nhưng có rất nhiều lợi ích khác của thói quen này thường bị bỏ qua. Khi bạn tích cực tham gia vào việc nhịn ăn gián đoạn, sau đây là một số lợi ích mà bạn có thể đạt được:
- Giảm chất béo
- Phòng ngừa và giảm thiểu sự xuất hiện của các bệnh như thoái hóa thần kinh, tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư
- Cải thiện tình trạng tim
- Ổn định tinh thần, thể lực và sự tỉnh táo được tăng lên
- Cơ thể khỏe mạnh và cân đối
- Tinh thần minh mẫn
- Giảm insulin máu
- Giảm lượng đường trong máu
- Phòng ngừa cao huyết áp
- Giảm viêm tế bào
3. Thực phẩm tốt cho việc Nhịn ăn gián đoạn
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phù hợp để đạt được các mục tiêu và mục đích của việc nhịn ăn gián đoạn.
- Protein : giúp xây dựng khối lượng cơ bắp và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, đó là một số ít. Ví dụ về thực phẩm giàu protein và thích hợp trong thời gian nhịn ăn là trứng, hải sản, đậu nành, đậu, các loại đậu, cá và thịt gia cầm, sữa, sữa chua và pho mát.
- Tinh bột: chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể và có thể được lấy từ các loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là chất xơ, tinh bột và đường. Một số ví dụ bao gồm gạo lứt, táo, đậu tây, chuối, yến mạch, khoai lang, quả mọng, cà rốt, bông cải xanh, hạnh nhân và đậu xanh
- Chất béo: một số loại thực phẩm giàu chất béo chuỗi thẳng và chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đồng thời chúng còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao, v.v. Ví dụ về các chất béo lành mạnh như bơ, phô mai, cá hồi, sữa chua nguyên chất béo, trứng nguyên quả, phô mai, các loại hạt, sô cô la đen, dầu ô liu nguyên chất.
Các loại thực phẩm khác được phép ăn trong thời gian nhịn ăn là rau, dù lên men hay không lên men, dưa cải bắp, tempeh, rau diếp, cần tây, cà chua, dâu tây, dưa chuột, sữa tách kem và sữa chua nguyên chất. Bạn cũng nên đảm bảo uống nhiều nước trong giai đoạn này. Trên thực tế, sẽ là tốt nhất nếu bạn đưa ra quy tắc không tiêu thụ ngũ cốc tinh chế, thực phẩm và thịt chế biến sẵn, nước ngọt, v.v.
Hạn chế dùng các loại nước có gas và các loại thực phẩm chứa các chất tạo ngọt, chất béo không tốt cho sức khỏe.
Tổng kết
Nhịn ăn gián đoạn không khó như người ta tưởng. Nguyên tắc cơ bản là không tiêu thụ bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào có thể là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể trong giai đoạn này. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc lý do tại sao bạn muốn thử và trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để họ cho bạn lời khuyên.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Nguồn tham khảo: What Breaks A Fast: The Do’s And Don’ts Of Intermittent Fasting